Chủ đề nóng

Nhà văn Trang Hạ: Đừng để phụ nữ đơn độc

Thứ bảy, ngày 20/10/2012 06:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Bình đẳng giới đang được hô hào và có vẻ - phụ nữ đang được “cởi trói”, có cơ hội phát huy các thế mạnh của mình. Tuy nhiên, trong gia đình, dường như phụ nữ vẫn đang đơn độc.
Bình luận 0

Dân Việt đã có cuộc trò chuyện với nhà văn Trang Hạ - một cây viết thu hút sự quan tâm của giới trẻ vì những bài viết sắc sảo, nồng hậu về giới, phụ nữ và gia đình.

Nhà văn Trang Hạ. Ảnh: Sành Điệu

Theo chị, điều gì phi lý đang tồn tại trong gia đình Việt Nam?

- Rất nhiều phụ nữ bị lầm lẫn rằng, gia đình chúng ta hiện đang mất bình đẳng về công việc và trách nhiệm chăm sóc gia đình. Nhưng tôi lại thấy vấn đề không nằm ở số lượng các đầu việc vặt, mà là ở sự phi lý về thời gian dành cho chăm sóc gia đình. Phụ nữ dành ít nhất 6 tiếng/ngày để làm việc nhà, còn nam giới chỉ “cưỡi ngựa xem hoa”. Nếu đàn ông chia sẻ thời gian chăm sóc gia đình cùng vợ/mẹ, hai người cùng làm việc nhà rồi cùng nghỉ ngơi, tôi tin mọi mâu thuẫn và rắc rối trong mọi gia đình đều được giải quyết ổn thỏa.

Những phi lý này là do ảnh hưởng của giáo dục hay chỉ là đàn ông không muốn mất “miếng bánh” quyền lợi của mình?

- Tập quán trong lối sống gia đình đã chất nhiều việc vặt lên vai phụ nữ. Giáo dục quên dạy chúng ta môn học quản lý gia đình, thu xếp hôn nhân. Cuộc sống khó khăn khiến ta tốn quá nhiều thời gian vào những thứ vặt vãnh trong xó bếp và hy sinh mọi giờ nghỉ cho việc bươn chải ngoài đường… Tôi nghĩ đó cũng là lý do khách quan rất quan trọng ảnh hưởng tới sự mất cân bằng trong đời sống gia đình.

Nhưng, vạch tội “bất bình đẳng giới” ra rồi tìm thủ phạm để kết tội nó, tôi nghĩ cũng chưa phải giải pháp tốt nhất. Lý tưởng nhất là mỗi gia đình tự tìm cách thu xếp, thỏa hiệp với nhau, điều chỉnh bản thân, mỗi ngày thay đổi một chút thói quen ích kỷ, chắc sau một thời gian nỗ lực, những người vợ sẽ bớt hậm hực mỗi chiều phải cơm nước, chăm con một mình.

Chị từng nhận định: “Càng nhiều phụ nữ được tôn vinh “giỏi việc nước, đảm việc nhà” thì xã hội càng trì trệ bảo thủ”. Điều này có hơi quá không?

- Đơn giản thôi. Phụ nữ có 24 tiếng như đàn ông, sức lực, cơ bắp thì không bằng. Họ cũng dành thời gian cho việc sinh đẻ, nuôi con nên “chậm chân” hơn đàn ông vài ba, thậm chí 5-7 năm. Họ phải gồng mình lên rất nhiều mới bắt kịp đàn ông. Nếu họ vừa giỏi việc nước, đảm việc nhà có nghĩa họ đang đơn độc giữ gìn gia đình.

Và những phụ nữ không cân cả hai vai trò thường tự ti, thường bị dè bỉu, thậm chí lên án “không phải là phụ nữ”. Thậm chí, “tứ đức” càng được nhắc tới nhiều chứng tỏ những đàn ông lười biếng và gia trưởng còn đang có quyền lực lớn chỉ huy xã hội, nên họ tiếp tục tôn xưng những giá trị mà thực chất là một sự lợi dụng giữa người với người dựa trên những mỹ từ đẹp đẽ.

Phải chăng chỉ phụ nữ thiệt thòi hay đàn ông cũng sẽ bị áp lực khi tồn tại các bất bình đẳng trong gia đình như vậy?

- Xã hội cho đến bây giờ cũng vẫn “khiêu khích” những ông bố không có con trai, chứ đâu phải chỉ phụ nữ bị ép đẻ bằng được. “Chồng chúa vợ tôi” là một bi kịch mà ông chồng có thể thấy sướng, nhưng người ngoài nhìn vào chỉ thấy ông ấy cũng chỉ là một nạn nhân. Trong gia đình mà người vợ phải hy sinh vì chồng con, thì dù chồng con có tự cho là mình sướng, nhưng chẳng bao giờ gia đình đó hạnh phúc thực chất. Bên cạnh người vợ đảm đang là một ông chồng ăn bám. Cho nên, nhìn từ nhiều chiều, đàn ông mà không biết cách mang lại yêu thương cho vợ, thì chỉ có mất!

“Đôi khi, những vòng nguyệt quế trở thành những vòng kim cô, buộc phụ nữ phải cố gắng, phải hy sinh bản thân nhiều hơn để được ngợi ca”.

Nhiều đánh giá cho rằng, phụ nữ cũng “tiếp tay” cho sự bất bình đẳng này. Quan điểm của chị thế nào?

- Có không ít phụ nữ, sáng bị chồng tát, tối lại hôn lên đôi tay đã từng tát mình. Cái đó gọi là gì? Gọi là sự nhịn à? Tôi lại nghĩ nhịn thế chẳng qua là nhục. Vợ lau nhà, thấy chồng rung đùi ngồi xem ti-vi thì thở dài ngán ngẩm. Nhưng thay bằng việc khéo léo nhờ chồng làm một việc gì đó trong nhà, thì vợ chỉ nhẫn nại bảo: “Anh nhấc chân lên cho em lau!”. Và ngày nối ngày là một chuỗi ngán ngẩm được đóng mác hôn nhân như thế. Vậy mà phụ nữ lại bảo lỗi tại ông chồng ích kỷ ư?

Vậy nên thay đổi như thế nào để phụ nữ không bối rối, còn đàn ông không phản ứng?

- Thay đổi đầu tiên là vợ chồng hãy trò chuyện với nhau nhiều hơn để có thể nói ra được là bản thân mình thích gì, cần gì. Nói chuyện để cả hai biết thời gian sắp tới chúng ta nên điều chỉnh cái gì. Chứ không phải đùng một cái, chiều nay bạn đọc xong bài phỏng vấn này, về nhà đặt xô rác ra trước mặt chồng và tuyên bố: “Từ nay, anh phải đổ rác đi thì em mới có bình đẳng!”. Và một điều quan trọng nữa là nếu muốn chồng thay đổi thì đầu tiên, người vợ cũng phải thay đổi chứ!

Xin cảm ơn chị!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem