Chủ đề nóng

Nhà xuất bản in hình Công Lý lên bìa sách luật bị phạt 252 triệu đồng

Mai An Thứ tư, ngày 19/11/2014 23:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 19.11, Cục Xuất bản và Phát hành đã họp với Thanh tra Bộ TTTT để đưa ra quyết định cuối cùng về việc xử phạt NXB Lao động- Xã hội trong việc in hình nghệ sĩ Công Lý lên bìa sách luật.
Bình luận 0

Cụ thể, NXB Lao Động Xã Hội phải nộp phạt 128 triệu đồng cho 4 hành vi sai phạm khi xuất bản cuốn sách “Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014”:

1. Xúc phạm uy tín của cơ quan ban hành Bộ luật Dân sự và cơ quan ban hành các Nghị định hướng dẫn thi hành Bộ luật Dân sự, xúc phạm danh sự của cá nhân bằng việc thể hiện hình ảnh trên bìa 1 của cuốn sách (phạt 60 triệu đồng);

2. Thông tin sai sự thật, gây hiểu nhầm về thời gian ban hành Bộ luật Dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành Bộ luật Dân sự bằng việc thể hiện năm “2014” và “Năm 2014” ngay dưới tên sách (tại bìa 1 và trang tên sách) của cuốn sách, xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của các cơ quan ban hành Bộ luật Dân sự, Nghị định hướng dẫn thi hành Bộ luật Dân sự và người đã mua sách (phạt 60 triệu đồng);

3. Xuất bản cuốn sách không đúng với xác nhận đăng ký của Cục Xuất bản (phạt 4 triệu đồng);

4. Ghi không đúng không đủ những thông tin phải ghi trên cuốn sách theo quy định tại Điều 27 của Luật Xuất bản (phạt 4 triệu đồng).

Ngoài ra, do trước đó, NXB Lao động- Xã hội cũng đã xuất bản một cuốn sách khác mang tên “Bộ luật Hình sự và các văn bản hướng dẫn thi hành 2014” có bìa phản cảm khi sử dụng hình ảnh chiếc cân một bên để tiền USD gây phản cảm nên cuốn sách này cũng bị phạt với số tiền 124 triệu đồng. Như vậy, tổng cộng số tiền phạt cho cả hai cuốn sách này 252 triệu đồng.

Cả hai quyết định của Cục Xuất bản và Phát hành đều ghi rõ, trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được Quyết định, NXB Lao động – Xã hội phải nộp phạt tại Kho bạc Nhà nước Hà Nội. Bên cạnh việc xử phạt hành chính, quyết định cũng yêu cầu NXB Lao động – Xã hội thu hồi toàn bộ cuốn sách vi phạm và xin lỗi theo quy định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem