Chủ đề nóng

Nhận lương gấp 3 lần ngày thường khi làm việc xuyên Tết

Theo Lao Động Thứ sáu, ngày 20/01/2023 13:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từng làm việc xuyên Tết vào năm 2022, Nguyễn Đức Cường (SN 2002, sinh viên Trường Đại học Khoa học - Xã hội và Nhân Văn) không cảm thấy tủi thân khi đăng ký làm nhân viên bán hàng tại cửa hàng tiện lợi vào dịp Tết năm nay.
Bình luận 0
Vài năm từng làm việc xuyên Tết, quay cuồng trong công việc, nhiều người lao động cho rằng, đây là cơ hội để họ nhận lương gấp 3 lần ngày thường thay vì tủi thân hay phải đối mặt với nỗi nhớ quê nhà. 

Bố mẹ đều làm nông nghiệp, 2 em trai còn đang tuổi ăn, học, anh Nguyễn Văn Cường (SN 1995, quê Nghệ An) chọn đi làm sớm để phụ giúp gia đình.

Tốt nghiệp cấp 3, anh Cường xin đi làm công nhân tại công ty gần nhà. Lương thấp, chỉ hoảng hơn 4 triệu đồng/tháng, anh xin nghỉ việc. 

Năm 2019, được người quen giới thiệu, anh Cường ra Hà Nội, xin làm phục vụ cho một quán cà phê tại quận Đống Đa. Nếu làm đủ số ngày quy định, thu nhập trung bình của anh khoảng 6 triệu đồng/tháng đã bao gồm chi phí ăn, ở.

Làm tại đây hơn 1 năm, anh Cường được chủ quán cà phê cho đi học pha chế và trở thành nhân viên pha chế. Theo đó, mức lương của anh Cường cũng được nâng lên 8 triệu đồng/tháng. 

Mỗi tháng, anh Cường gửi về cho gia đình khoảng 4,5 triệu đồng, số tiền còn lại để chi tiêu cá nhân. Những ngày Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, anh Cường đã chọn ở lại Hà Nội làm xuyên Tết thay vì về quê.

Anh Cường chia sẻ: "Nhu cầu nghỉ ngơi, đi chơi của người dân dịp này cũng cao nên cửa hàng tôi làm việc tiếp tục mở xuyên Tết. Làm Tết thu nhập sẽ cao hơn, đây cũng là năm thứ 3, tôi đi làm ngày Tết". 

Cũng theo anh Cường, khách thường đến đông bắt đầu từ ngày mùng 2 Âm lịch. Chuỗi ngày làm việc dịp Tết của anh sẽ bắt đầu từ 29 Âm lịch đến hết ngày mùng 5 Âm lịch. Anh sẽ trở về với gia đình vào ngày mùng 8 Âm lịch.

Ngoài giờ học tại trường, Nguyễn Huyền Trang (SN 2002, Hà Đông) dành thời gian để làm việc ở quán cà phê tại quận Cầu Giấy. Trong dịp Tết Nguyên đán 2023, Huyền Trang quyết định làm xuyên Tết.

Nhận lương gấp 3 lần ngày thường khi làm việc xuyên Tết - Ảnh 1.

Làm việc xuyên Tết giúp Huyền Trang nhận mức lương gấp 3 lần ngày thường. Ảnh: Lương Hạnh.

"Mỗi ngày, tôi dành khoảng 6 giờ để đi làm thêm công việc phục vụ quán cà phê. Với mức lương 20.000 đồng/giờ, trung bình mỗi tháng, tôi làm được 3,6 triệu đồng/tháng", Huyền Trang cho biết.

Cũng theo nữ sinh, nếu làm việc vào dịp này, Huyền Trang sẽ được trả 60.000 đồng/giờ, gấp 3 lần ngày thường. Nhà ở tại Hà Nội, do đó, Huyền Trang đã đăng ký làm xuyên Tết để tăng thu nhập.

Cũng từng làm việc xuyên Tết vào năm 2022, Nguyễn Đức Cường (SN 2002, sinh viên Trường Đại học Khoa học - Xã hội và Nhân Văn) không cảm thấy tủi thân khi đăng ký làm nhân viên bán hàng tại cửa hàng tiện lợi vào dịp Tết năm nay.

Với thời gian làm việc tối thiểu 5 giờ/ngày từ 29 Âm lịch đến ngày mùng 3 Tết Âm lịch, Đức Cường nhận 345.000 đồng/ngày làm việc. Số tiền lương được trả đã gấp 3 lần so với ngày thường. 

Đức Cường cho biết, hiện tại, các cửa hàng tiện lợi, quán cà phê, khu vui chơi đang rầm rộ tuyển dụng việc làm thời vụ xuyên Tết, lương nhân gấp 3, 4. 

"Tôi ưu tiên những công việc có thể xoay ca để dịp Tết vừa đi làm vừa đi chơi. Nhà ở Hà Nội, thời gian rảnh rỗi của tôi khá nhiều, thay vì ở nhà bấm điện thoại thì tôi chọn đi làm để có thêm một khoản thu nhập giúp bản thân trang trải cuộc sống", Đức Cường chia sẻ.

Trước đó, tại phiên giao dịch việc làm do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tổ chức, có sự góp mặt của 40 đơn vị đăng ký tham gia với tổng nhu cầu tuyển dụng là 1.966 chỉ tiêu, đa dạng các vị trí, ngành nghề cùng mức lương hấp dẫn.

Nhận lương gấp 3 lần ngày thường khi làm việc xuyên Tết - Ảnh 2.

Người lao động tìm việc làm trong dịp Tết Nguyên đán 2023. Ảnh: Lương Hạnh.

Trong tổng số 40 doanh nghiệp tham gia, có 28/40 doanh nghiệp tham gia trong lĩnh vực thương mại - dịch vụ, chiếm tỉ lệ cao nhất 70%. Trong đó, các ngành thương mại - dịch vụ có nhu cầu tuyển lớn, nhất là lao động thời vụ, bán thời gian để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp trong dịp Tết. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem