Chủ đề nóng

Nhan sắc lúc trẻ của Từ Hi Thái hậu thuộc diện "chim sa, cá lặn"?

Thứ bảy, ngày 03/04/2021 08:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Rốt cuộc, nhan sắc của Từ Hi thái hậu ra sao, liệu có đẹp “như lời đồn”.
Bình luận 0

Từ Hi Thái hậu sinh ngày 29/11/1835, là phi tần của Thanh Văn Tông Hàm Phong Đế. Bà là một trong số ít phụ nữ nắm quyền trong các triều đại phong kiến của Trung Quốc cổ đại.

Thái hậu xuất thân là một người phụ nữ bình thường, gia cảnh không có gì nổi bật, cũng không phải dòng dõi cao quý, sao có thể leo lên đỉnh cao quyền lực? Có người nói tất cả là do sự xinh đẹp của bà khi còn trẻ.

Người ta nói rằng Từ Hi Thái hậu có thể vào cung là nhờ cuộc thi sắc đẹp ban đầu được gọi là "Thảo". Yêu cầu của hệ thống tuyển chọn thê thiếp của triều đại nhà Thanh không đơn giản. Nó không chỉ coi trọng phẩm chất mà còn đặc biệt chú ý đến ngoại hình.

Từ Hi là một phụ nữ tài năng nổi tiếng. Người ta nói rằng bà thông thạo piano, cờ vua, thư pháp và hội họa, ngoài ra còn có thể "cưỡi ngựa và bắn cung giỏi". Sau đây là chân dung của Từ Hi khi còn trẻ, với nụ cười duyên dáng, khóe miệng nhếch lên vừa đủ tinh tế.

Nhan sắc của Từ Hi Thái hậu đã được phác hoạ nhiều lần từ văn học đến phim ảnh - từ "Hoàng đế cuối cùng của Bernardo Bertolucci" (1987), đến "55 ngày ở Bắc Kinh của Nicholas Ray" (1963). Có thể nói, nhìn chung tất cả các tác phẩm đều miêu tả bà là người có vẻ đẹp sắc sảo, nhan sắc hiếm có.

Nhan sắc lúc trẻ của Từ Hi Thái hậu thuộc diện "chim sa, cá lặn"? - Ảnh 1.

Từ Hi Thái hậu lúc trẻ.

Chuyện kể rằng, mỗi buổi sáng, Từ Hi Thái hậu đều thoa bột lên mặt làm từ ngọc trai và kem dưỡng da làm từ hoa chưng cất. Vào buổi tối, bà thoa lòng trắng trứng trước khi ngủ, sau đó thoa chiết xuất hoa, cuối cùng dùng khăn mềm lau khô mặt.

Hơn nữa, bà còn sử dụng một cây lăn mặt ngọc bích, massage mặt nhiều lần vào mỗi buổi sáng trước khi thay y phục. Ngọc bích chất lượng cao được nhiều người tin rằng có chức năng tăng cường sức khỏe tự nhiên và tốt cho da mặt.

Theo lời kể của những người đã tiếp xúc với Từ Hi thì "khi còn trẻ, thái hậu tươi tắn, rạng rỡ và quyến rũ. Ngay cả khi về già, bà vẫn rất quyến rũ".

Năm 1902, phu nhân của một bộ trưởng ngoại giao gặp Từ Hi Thái hậu, khi bà 68 tuổi. Ngay khi gặp mặt, vị khách ngoại này khẳng định nhan sắc của Thái hậu thực sự khiến cô bị "sốc".

Ngày nay khoa học kỹ thuật phát triển vượt bậc, nhờ vậy người ta có thể dùng công nghệ để khôi phục lại diện mạo của Từ Hi Thái hậu khi còn trẻ.

So sánh những bức ảnh đã được phục chế với những bức ảnh của Từ Hi khi về già, chúng ta có thể thấy rằng khi còn trẻ, bà đã có một vẻ đẹp quyến rũ, không ngạc nhiên khi bà đã có thể mê hoặc Hàm Phong Đế.


Thuy Anh (Báo Tổ Quốc)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem