Chủ đề nóng

Nhận thức về GAP

Thứ tư, ngày 12/01/2011 14:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Hiện nay ở nước ta đang nở rộ phong trào sản xuất theo “GAP”. Vậy “GAP” là gì? Đó là câu hỏi mà không ít người đang muốn biết.
Bình luận 0
Kiểm tra chất lượng lúa tại cánh đồng sản xuất theo tiêu chuẩn GAP.

Trước hết thuật ngữ “GAP” là chữ viết tắt của tiếng Anh, có nghĩa là thực hành nông nghiệp tốt. Thuật ngữ này bắt đầu nảy sinh ở châu Âu, do một nhóm những người buôn bán lẻ đề xuất. Vì vậy thuật ngữ đầy đủ của GAP này là EUREPGAP. Chữ “EU” là châu Âu, chữ “REP” là những người buôn bán lẻ.

Có người hỏi tại sao GAP lại xuất hiện đầu tiên tại châu Âu mà không phải ở Mỹ, hay ở Nhật hoặc ở một khu vực khác (?) Câu trả lời nôm na là ở đâu có mâu thuẫn thì ở đó có cách mạng, hay nói một cách thông thường là có cuộc đổi mới trong xã hội. Châu Âu là thị trường buôn bán nông sản khá sôi động. Nhiều sản phẩm nông nghiệp được nhập cảng từ nhiều nước, kể cả các nước đang phát triển, trong đó có nhiều mặt hàng kém chất lượng, khiến người tiêu dùng không hài lòng.

Do đời sống phát triển cao nên người châu Âu đòi hỏi hàng hóa phải đạt chất lượng theo yêu cầu của họ. Chính vì vậy mà các nhà buôn bán lẻ phải tự xây dựng nên tiêu chuẩn GAP đòi hỏi người cung cấp hàng hóa cho họ cũng phải làm theo, nếu không thì họ từ chối mua hàng.

Sau EUREPGAP nhiều nước trên thế giới cũng bắt đầu học tập để xây dựng GAP cho nước mình, đặc biệt là các nước thuộc khu vực châu Á, do khu vực này có nhiều nông sản xuất khẩu vào thị trường châu Âu. Nếu không làm theo EUREPGAP thì việc buôn bán của họ sẽ bị đình trệ. Nơi làm theo GAP của châu Âu sớm nhất là Malaysia.

Quốc gia này bắt đầu từ năm 2002 với lĩnh vực rau quả tươi, sau đó mở rộng ra gia súc, gia cầm và thuỷ sản, rồi các sản phẩm nông nghiệp khác. Sau Malaysia là Nhật Bản, GAP của Nhật gọi là JGAP được lập ra vào tháng 4-2005.

Từ kinh nghiệm của Malaysia, các nước Asean cũng cùng nhau đồng lòng thỏa thuận xây dựng tiêu chuẩn GAP cho khu vực mình, thế là AseanGAP được ra đời vào năm 2006. Cũng vào năm 2006, Trung quốc đã xây dựng GAP của Trung Quốc và được gọi là ChinaGAP. Ấn độ cũng tiến hành xây dựng GAP vào năm 2007 và gọi là IndianGAP.

Phải nói rằng GlobalGAP cũng ra đời trong hoàn cảnh tất yếu của thị trường thế giới. Do GAP châu Âu được phát triển thuận lợi và các tiêu chí đề ra cũng khá chặt chẽ nên đến ngày 7-9-2007, EUREPGAP đã chuyển thành GlobalGAP, và ngay sau đó đã có rất nhiều thành viên tham gia. VietGAP được chính thức thành lập vào ngày 28-1-2008 và cũng nhanh chóng trở thành thành viên của GlobalGAP.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem