Chủ đề nóng

Nhắn tin nhờ vào kèo cá độ bóng đá, có bị xử lý về hành vi đánh bạc?

Thứ hai, ngày 05/12/2022 20:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo luật sư, hành vi nhắn tin nhờ đặt cược vẫn sẽ bị xử lý về hành vi đánh bạc nhưng không thuộc tình tiết sử dụng mạng Internet, phương tiện điện tử để phạm tội.
Bình luận 0

Theo luật sư, hành vi nhắn tin nhờ đặt cược vẫn sẽ bị xử lý về hành vi đánh bạc nhưng không thuộc tình tiết sử dụng mạng Internet, phương tiện điện tử để phạm tội.


Thời gian World Cup 2022 diễn ra, trên nhiều nhóm chat xuất hiện việc một số cá nhân nhận đặt cược hộ bạn bè, người quen trong các trận đấu. Trong trường hợp bị phát hiện, ngoài người trực tiếp đặt cược, những người nhắn tin có thể bị xử lý về hành vi đánh bạc với phương thức là sử dụng mạng Internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử hay không?

Luật sư Hoàng Trọng Giáp - Giám đốc Công ty Luật Hoàng Sa cho hay:

Theo Công văn số 196/TANDTC-PC năm 2018 của TAND Tối cao về việc áp dụng điểm c, khoản 2 Điều 321 và điểm c, khoản 2 Điều 322 Bộ luật Hình sự 2015, hành vi "sử dụng mạng Internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội" đối với tội Đánh bạc và Tổ chức đánh bạc được hiểu là việc sử dụng những công cụ, phương tiện này để đánh bạc trực tuyến. Đó có thể là việc hình thành các chiếu bạc online hoặc sử dụng các công cụ, phương tiện này để đánh bạc, gá bạc.

Việc người phạm tội sử dụng các thiết bị điện tử để liên lạc với nhau (VD: nhắn tin qua tin nhắn hoặc các ứng dụng để ghi số đề, cá cược...) mà không hình thành nên các trò chơi được thua bằng tiền hoặc hiện vật trực tuyến, thì không thuộc trường hợp "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông và các phương tiện điện tử để phạm tội" tại các Điều 321 và 322 Bộ luật Hình sự.

Nhắn tin nhờ vào kèo cá độ bóng đá, có bị xử lý về hành vi đánh bạc? - Ảnh 1.

Lực lượng Công an Đắk Nông bắt giữ các đối tượng trong đường dây tổ chức đánh bạc, đánh bạc qua mạng Internet quy mô lớn.

Như vậy, người nhắn tin nhờ đặt cược hộ và người đặt cược hộ sẽ không thuộc tình tiết định khung "sử dụng mạng Internet, mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử để tổ chức đánh bạc" vì hành vi này không tạo nên những chiếu bạc ăn thua tiền hoặc hiện vật trực tuyến. Người đặt cược hộ cũng sẽ không bị xử lý về hành vi Tổ chức đánh bạc.

Tuy nhiên, đây vẫn là hành vi đánh bạc trái phép. Do đó, người nhắn tin và người nhận đặt cược vẫn sẽ bị xử lý về hành vi Đánh bạc. Tùy thuộc giá trị giao dịch, họ có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự.

Ví dụ, nhóm bạn có 5 người, mỗi người nhắn tin góp 500.000 đồng để nhờ một người trong nhóm đặt cược hộ với tỷ lệ 1 ăn 2 và thắng cược, nhận về tổng số tiền là 7,5 triệu đồng. Do số tiền này ở mức trên 5 triệu đồng, họ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Đánh bạc.

Khi đó, do cả 5 người đều có chung ý chí, cùng bàn bạc và góp tiền đánh chung một kèo nên số tiền giao dịch áp dụng đối với cả 5 người này đều sẽ là 7,5 triệu đồng dù trên thực tế, mỗi người chỉ bỏ ra 500.000 đồng. Trong số này, một người trực tiếp thực hiện hành vi còn 4 người còn lại đã gián tiếp phạm tội.

Tới khi phân loại, cơ quan tư pháp sẽ đánh giá mức độ hành vi của họ để xác định trách nhiệm hình sự của từng người.

Theo Zing.vn (zingnews.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem