×
Chuyên mục
  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Thế giới
  • Nhà nông
  • Hội và Cuộc sống
  • Đại đoàn kết dân tộc
  • Kinh tế
  • Thể thao
  • Văn hóa - Giải trí
  • Xã hội
  • Bạn đọc
  • Nhà đất
  • Media
  • Chuyển động Sài Gòn
  • Pháp luật
  • Dân Việt trò chuyện
  • Gia đình
  • Đông Tây - Kim Cổ
  • Hà Nội hôm nay
  • Radio Nông dân
  • Doanh nghiệp
  • Clip
  • Infographic
  • Emagazine
  • Tin mới
  • Tin nóng
Các trang liên quan
  • etime
  • Trang trại Việt
  • Làng cười
  • favicon Thế giới tiếp thị
  • Dân Việt Media
  • Tâm hồn làng Việt
  • TÒA SOẠN
  • ĐẶT BÁO
  • QUẢNG CÁO

Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025

Đường dây nóng: 0857.835.666

Liên hệ quảng cáo: 0329298892

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .

  • Đăng nhập
  • Đăng ký
  • ×

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận

Email

Họ và tên

Mật khẩu

Xin chào, !

Bạn đã đăng nhập với email:

Đăng xuất

    Dân Việt
    Etime Trang trại Việt Thế giới tiếp thị Dân Việt Media
    Đăng nhập

    |
    Đăng xuất
    • Tin tức
    • Thế giới
    • Nhà nông
    • Hội và Cuộc sống
    • Kinh tế
    • Nhà đất
    • Thể thao
    • Pháp luật
    • Văn hóa - Giải trí
    • Xã hội
    • Bạn đọc
    • Media
    • Chuyển động Sài Gòn
    • Gia đình
    • x
    • Tin tức
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Hồ sơ - Tư liệu độc quyền
      • Xã hội
      • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
      • Kỷ nguyên vươn mình
      Xem thêm
    • Thế giới
      • Độc - lạ thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
      Xem thêm
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
      Xem thêm
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
      Xem thêm
    • Đại đoàn kết dân tộc
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
      Xem thêm
    • Nhà đất
      • Chính sách
      • Địa ốc
      • Dự án
      • Kiến trúc
      • Vật liệu mới
      Xem thêm
    • Thể thao
      • SEA Games 33
      • Bóng chuyền
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
      Xem thêm
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
      Xem thêm
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
      Xem thêm
    • Xã hội
      • Y tế
      • Giáo Dục
      • Lao động việc làm
      • Nhịp sống trẻ
      • Du lịch
      Xem thêm
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
      Xem thêm
    • Media
      • Video
      • Ảnh
      • Photo story
      • Dân Việt với Thu vàng
      Xem thêm
    • Chuyển động Sài Gòn
      • Dân sinh
      • Kinh doanh
      • Sống vui
      Xem thêm
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
      Xem thêm
    • Giảm nghèo nông thôn
      • Giảm nghèo thông tin
      • Giảm nghèo đa chiều
      • Dạy nghề - Việc làm
      Xem thêm
    • Radio Nông dân
      • Nhịp sống nông thôn mới
      • Nông dân mới
      • Về làng
      • Ký ức làng
      Xem thêm
    • Dân Việt trò chuyện
    • Doanh nghiệp
    • Tăng trưởng xanh
    • Clip
    • Ảnh
    • Infographic
    • Emagazine
    • Về trang chủ
    Dân Việt
    • Search
    • Account
    • Aa
    • Aa+

    Chủ đề nóng

    Cơ sở chế biến chân gà, vịt bốc mùi ở Bắc Ninh
    Vụ cháy thảm khốc chung cư ở Hồng Kông
    "Nỗi buồn chiến tranh" được vinh danh và những tranh cãi
    Gương mặt vàng SEA Games 33
    Độc - lạ SEA Games, bi - hài SEA Games
    Vụ án gây rúng động tại Lạng Sơn
    Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2025
    Xét xử hoa hậu Thùy Tiên, Quang Linh vlogs...
    SEA Games 33
    "Giải mã" cơ chế đột phá thu hút nhân tài theo Kết luận 205
    Đông Tây - Kim Cổ
    • Danh nhân lịch sử
    • Bí ẩn khoa học
    • Quân sự
    • Thâm cung bí sử
    • Danviet.vn
    • Đông Tây - Kim Cổ
    • Danh nhân lịch sử
    • Bí ẩn khoa học
    • Quân sự
    • Thâm cung bí sử
    Chủ nhật, ngày 12/10/2025 22:31 GMT+7

    Nhân vật Trần Hữu Lượng trong Kim Dung và trong lịch sử khác nhau như thế nào?

    + aA -
    Minh Tuấn Chủ nhật, ngày 12/10/2025 22:31 GMT+7
    Dân Việt trên  
    Nhà văn Kim Dung, khi tái hiện thời “Nguyên mạt – Minh sơ” trong tiểu thuyết Ỷ Thiên Đồ Long ký, đã khắc họa Trần Hữu Lượng như một nhân vật có trí nhớ siêu phàm, “nghe qua một lần khẩu quyết võ công đã thuộc lòng, đọc lại không sai chữ nào”.
    Chia sẻ lên Facebook
    Chia sẻ
    Bình luận 0
    Dân Việt trên  
    • Đạo sĩ nào trong Kim Dung có thật trong lịch sử, được Thành Cát Tư Hãn gọi là “thần tiên”?
    • Môn phái độc đáo nào trong Kim Dung mà các cao thủ kiếm thuật đều mê âm nhạc?

    Trần Hữu Lượng tranh thiên hạ cùng Chu Nguyên Chương

    Trần Hữu Lượng là một trong những nhân vật nổi bật nhất trong giai đoạn cuối đời Nguyên, đầu đời Minh — thời kỳ mà Trung Hoa chìm trong khói lửa, khi hàng loạt cuộc khởi nghĩa nông dân nổi lên lật đổ ách thống trị của triều đình Mông Cổ. Ông từng được xem là một trong ba thế lực mạnh nhất trong phong trào phản Nguyên, sánh ngang với Chu Nguyên Chương và Trương Sĩ Thành.

    Trần Hữu Lượng sinh năm 1320, qua đời năm 1363, tên tự là Quốc Hữu, người Giang Tây, xuất thân trong một gia đình nghèo. Cha ông vốn là một nho sinh nhưng bị ép đi lao dịch cho triều Nguyên, chịu nhiều oan ức, từ đó trong lòng Trần Hữu Lượng luôn mang nặng nỗi oán hận với chính quyền Mông Cổ. Thuở thiếu thời, ông nổi tiếng thông minh, học giỏi chữ nghĩa, am hiểu kinh sử. Tuy nhiên, sống trong thời loạn, con đường khoa bảng đã không còn mở, và ông sớm bị cuốn vào làn sóng khởi nghĩa nông dân đang lan rộng khắp vùng Giang Hoài – Hồ Quảng.

    Nhân vật Trần Hữu Lượng trên phim.

    Khoảng năm 1352, Trần Hữu Lượng gia nhập nghĩa quân của Hàn Lâm Nhi — một trong những lãnh tụ chống Nguyên lớn nhất lúc bấy giờ, đóng căn cứ ở khu vực Giang Tây. Nhờ tài năng và trí tuệ, ông nhanh chóng được trọng dụng, rồi từng bước leo lên hàng tướng lĩnh chủ chốt. Nhưng chính từ đây, bản chất mưu lược và tham vọng lớn của ông dần bộc lộ. Sau khi Hàn Lâm Nhi bị phản bội và giết chết, Trần Hữu Lượng đã nhân cơ hội đoạt quyền chỉ huy, tự lập làm thủ lĩnh nghĩa quân, đổi tên lực lượng của mình thành “Hán”, tuyên bố khôi phục nhà Hán, tự xưng “Hán vương”, sau đó xưng đế, đặt quốc hiệu là Đại Hán.

    Với căn cứ vững chắc ở Giang Tây, Trần Hữu Lượng kiểm soát vùng trung lưu Trường Giang, chiếm được nhiều thành trì quan trọng. Ông tổ chức lại bộ máy cai trị, phát hành tiền riêng, và tập hợp được hàng chục vạn quân. Trong thời gian ngắn, Đại Hán của Trần Hữu Lượng trở thành thế lực đáng gờm, thậm chí mạnh hơn cả Chu Nguyên Chương lúc đầu. Sử sách ghi rằng quân của Trần Hữu Lượng thiện chiến, đặc biệt giỏi thủy chiến, có đội chiến thuyền lớn và vũ khí mạnh, kiểm soát hầu hết tuyến vận chuyển lương thực trên sông Trường Giang.

    Tuy nhiên, Trần Hữu Lượng là người nhiều mưu nhưng thiếu lòng khoan dung. Sau khi xưng đế, ông bắt đầu nghi kỵ công thần, xử tội nhiều tướng lĩnh cũ của Hàn Lâm Nhi. Chính sự nghi ngờ và tàn nhẫn đó khiến hàng loạt tướng sĩ bất mãn, nhiều người đào ngũ sang hàng Chu Nguyên Chương. Trong khi đó, Chu Nguyên Chương lại tỏ ra khéo léo hơn nhiều: ông kiên nhẫn chờ thời, kết giao sĩ phu, trọng dụng nhân tài, đồng thời ra sức tuyên truyền rằng Trần Hữu Lượng là kẻ phản bội, giết chủ cướp ngôi. Sự khác biệt trong cách hành xử khiến lòng người dần nghiêng về phía Chu Nguyên Chương.

    Năm 1363, cuộc đối đầu quyết định giữa hai thế lực đã diễn ra tại hồ Bà Dương, một trong những trận thủy chiến lớn nhất trong lịch sử Trung Hoa. Trần Hữu Lượng đem khoảng 600.000 quân, chia hàng trăm chiến thuyền lớn nhỏ, bao vây Chu Nguyên Chương ở Nghi Xuân, Giang Tây. Trong khi đó, quân Minh chỉ có khoảng 200.000 người, với lực lượng yếu hơn rõ rệt. Nhưng Chu Nguyên Chương đã khéo léo lợi dụng địa hình hồ nước, tổ chức trận địa linh hoạt, cắt đứt đường tiếp tế của địch.

    Trần Hữu Lượng, vốn tự tin vào sức mạnh và khí thế của mình, đã phạm sai lầm chiến thuật nghiêm trọng. Ông để quân tiến sâu vào lòng hồ, nơi gió to và sóng lớn, khiến đội hình rối loạn. Chu Nguyên Chương nhân cơ hội phản công dữ dội, cho chiến thuyền hỏa công đánh vào tuyến giữa của địch. Ngọn lửa lan khắp mặt hồ, khiến hàng trăm thuyền của Trần Hữu Lượng bị thiêu rụi. Sau hơn 30 ngày giao chiến, quân Đại Hán đại bại. Trần Hữu Lượng bị trúng tên vào mặt và tử trận giữa hồ Bà Dương, kết thúc cuộc đời ở tuổi 43.

    Cái chết của Trần Hữu Lượng cũng là dấu chấm hết cho vương triều Đại Hán tồn tại chưa đầy mười năm. Con trai ông, Trần Lý, cố gắng cầm cự thêm ít lâu nhưng sớm bị quân Minh tiêu diệt. Chu Nguyên Chương sau đó thống nhất toàn bộ vùng Giang Nam, rồi tiến ra Bắc diệt nhà Nguyên, lập nên triều Minh năm 1368.

    Nhân vật Trần Hữu Lượng trong tiểu thuyết Ỷ Thiên Đồ Long Ký của nhà văn Kim Dung

    Trong tiểu thuyết Ỷ Thiên Đồ Long Ký của nhà văn Kim Dung, nhân vật Trần Hữu Lượng là một trong những vai phản diện đặc sắc, đại diện cho trí tuệ, mưu mô và lòng tham quyền lực trong thế giới võ lâm loạn lạc cuối thời Nguyên. Dưới ngòi bút của Kim Dung, Trần Hữu Lượng vừa có tài, vừa có tâm cơ, là một con người mà chỉ một chữ “thông minh” không thể lột tả hết — bởi cái trí ấy pha lẫn sự hiểm độc và tham vọng đến cùng cực..

    Lúc nhỏ, Trần Hữu Lượng là đệ tử tục gia của phái Thiếu Lâm. Trong một lần Trương Tam Phong đưa Trương Vô Kỵ bị trúng độc Huyền Minh thần chưởng đến cầu mượn Cửu Dương thần công để cứu mạng, Trần Hữu Lượng chỉ nghe Trương Tam Phong đọc qua khẩu quyết của Võ Đang mà có thể thuộc lòng, không sai một chữ. Chi tiết này cho thấy trí nhớ và tư chất kinh người của hắn – một thiên tư hiếm có ngay cả trong giới cao thủ võ lâm. Nhưng Kim Dung không để hắn trở thành anh hùng, mà đặt thiên tài ấy vào con đường mưu đồ quyền lực, khiến tài năng bị u tối bởi lòng tham và sự phản trắc.

    Sau khi rời Thiếu Lâm, Trần Hữu Lượng gia nhập Cái Bang, nhanh chóng leo lên hàng ngũ cao cấp và trở thành trưởng lão tám túi – vị trí thể hiện quyền lực và võ công cao cường. Nhưng dã tâm của hắn không dừng lại ở đó. Với trí tuệ và mưu kế, Trần Hữu Lượng cùng sư phụ âm mưu sát hại Bang chủ Sử Hỏa Long, sau đó dựng người giả mạo để điều khiển Cái Bang từ trong bóng tối. Hắn mưu toan thao túng toàn bộ võ lâm, biến Minh giáo và Võ Đang thành công cụ cho con đường độc bá thiên hạ của mình.

    Sự xuất hiện của Trương Vô Kỵ và Dương cô nương (Hoàng Sam nữ tử) đã phá tan âm mưu này. Khi sự thật bị phơi bày, Trần Hữu Lượng buộc phải trốn khỏi Cái Bang, từ đó bước sang một con đường khác – khởi xướng cuộc nổi dậy của dân nghèo chống lại nhà Nguyên. Trong quá trình đó, hắn trở thành đại kình địch của Minh giáo do Trương Vô Kỵ lãnh đạo. Tuy cùng mang danh nghĩa “phản Nguyên”, song Kim Dung khéo léo khắc họa sự đối lập giữa hai người: Trương Vô Kỵ nhân nghĩa, vị tha, còn Trần Hữu Lượng mưu mô, tàn nhẫn. Một bên là người hành đạo vì thiên hạ, một bên lại muốn dùng thiên hạ để phục vụ cho bản thân.

    Kim Dung không chỉ khắc họa Trần Hữu Lượng như một kẻ phản diện thuần túy, mà còn để lộ ra nét bi kịch trong con người hắn. Trần Hữu Lượng là kẻ có tài nhưng không có đức, có chí lớn nhưng không có lòng nhân. Trong thế giới loạn lạc, hắn chọn con đường tranh hùng bằng thủ đoạn, để rồi chính những mưu kế ấy khiến hắn cô độc giữa quyền lực và nghi kỵ. Khi Minh giáo và các lực lượng chính nghĩa đoàn kết lại, Trần Hữu Lượng dần thất thế, cuối cùng bị đánh bại bởi Chu Nguyên Chương, người vốn cũng là một nhân vật nhiều toan tính nhưng biết che giấu dã tâm giỏi hơn.

    Popup Image
    ×

    Tham khảo thêm

    Thiên thái huyền kinh có phải môn thần công mạnh nhất trong kiếm hiệp Kim Dung?

    Thiên thái huyền kinh có phải môn thần công mạnh nhất trong kiếm hiệp Kim Dung?

    2 tuyệt thế võ công nào trong kiếm hiệp Kim Dung có chữ “kiếm” nhưng không hề dùng kiếm?

    2 tuyệt thế võ công nào trong kiếm hiệp Kim Dung có chữ “kiếm” nhưng không hề dùng kiếm?
    4

    Chia sẻ
    Từ khóa:
    • Trần Hữu Lượng
    • Kim Dung
    • nhà văn Kim Dung
    • Ỷ Thiên Đồ Long Ký
    • tiểu thuyết Ỷ Thiên Đồ Long Ký
    • Chu Nguyên Chương
    • nhà Minh
    • nhà Nguyên
    • Đại Hán
    • Trương Vô Kỵ
    • Hoàng Sam Nữ Tử
    • hồ Bà Dương
    Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.

    Tin cùng chuyên mục

    Xem thêm
    Sái Dương là ai mà dám truy sát Quan Vũ và có cái kết thế nào?

    Sái Dương là ai mà dám truy sát Quan Vũ và có cái kết thế nào?

    Tuyến phòng thủ thép của Pháp ở Ba Vì bị quân đội Việt Nam phá nát ra sao?

    Tuyến phòng thủ thép của Pháp ở Ba Vì bị quân đội Việt Nam phá nát ra sao?

    Vì sao giai nhân Quách Tương cứ dần mờ nhạt trên núi Nga My?

    Vì sao giai nhân Quách Tương cứ dần mờ nhạt trên núi Nga My?

    'Tiếng thét thủy quái' Thái Bình Dương làm sóng thần 'nhảy ngang' lục địa

    "Tiếng thét thủy quái" Thái Bình Dương làm sóng thần "nhảy ngang" lục địa

    Nghĩa trang thái giám duy nhất còn lại ở Việt Nam ẩn chứa bí ẩn gì?

    Nghĩa trang thái giám duy nhất còn lại ở Việt Nam ẩn chứa bí ẩn gì?

    Trương Đỗ và 3 lần ngăn vua Trần Duệ Tông thân chinh đi đánh Chiêm Thành thất bại

    Trương Đỗ và 3 lần ngăn vua Trần Duệ Tông thân chinh đi đánh Chiêm Thành thất bại

    Chuyện thật như đùa: Kỹ nữ lẻn vào hậu cung Trung Hoa đòi nợ hoạn quan

    Chuyện thật như đùa: Kỹ nữ lẻn vào hậu cung Trung Hoa đòi nợ hoạn quan

    Tin nổi bật

    Hoàng đế “đắng lòng” nhất lịch sử Trung Hoa: Có 127 con trai, nhưng không ai là... con ruột

    Hoàng đế “đắng lòng” nhất lịch sử Trung Hoa: Có 127 con trai, nhưng không ai là... con ruột

    Trong lịch sử phong kiến, hoàng đế Trung Quốc Chu Hậu Chiếu được nhiều người biết đến với một sự việc kỳ lạ. Ông có hơn 100 con trai nhưng không ai trong số họ là con ruột. Chuyện kỳ quái gì đã xảy ra với vị hoàng đế này?

    Người đặt nền móng xây dựng Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam là ai?

    Đông Tây - Kim Cổ
    Người đặt nền móng xây dựng Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam là ai?

    Vương Thông Nhi là ai mà từng khiến nhà Thanh lo lắng?

    Đông Tây - Kim Cổ
    Vương Thông Nhi là ai mà từng khiến nhà Thanh lo lắng?

    Chống lại nhà Hán, Trương Giác huy động 2 triệu người tham gia, khiến gần 7 triệu người chết

    Đông Tây - Kim Cổ
    Chống lại nhà Hán, Trương Giác huy động 2 triệu người tham gia, khiến gần 7 triệu người chết

    Nếu Hoàng Phủ Tung tiếm ngôi nhà Đông Hán và xưng đế, thời Tam Quốc có ra đời?

    Đông Tây - Kim Cổ
    Nếu Hoàng Phủ Tung tiếm ngôi nhà Đông Hán và xưng đế, thời Tam Quốc có ra đời?

    Đọc thêm

    Ông Putin tiết lộ Mỹ chia kế hoạch Ukraine thành 4 phần; châu Âu quyết chiếm tài sản Nga
    Thế giới

    Ông Putin tiết lộ Mỹ chia kế hoạch Ukraine thành 4 phần; châu Âu quyết chiếm tài sản Nga

    Thế giới

    Phía Mỹ đã đề xuất chia kế hoạch hòa bình cho Ukraine thành 4 phần để đàm phán riêng, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong cuộc phỏng vấn hôm 4/12 với một kênh truyền hình Ấn Độ. Trong khi đó, EU vẫn nhắm tới việc tịch thu hoàn toàn tài sản Nga bị phong tỏa bất chấp cảnh báo từ Mosocow.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tin tối (5/12): Vũ Văn Thanh làm đám cưới với tiểu thư đài các?
    Thể thao

    Tin tối (5/12): Vũ Văn Thanh làm đám cưới với tiểu thư đài các?

    Thể thao

    Vũ Văn Thanh làm đám cưới với tiểu thư đài các?; HLV Tuchel có kế hoạch đặc biệt ở World Cup 2026; Ronaldo đầu tư tiền vào AI; Rodrygo muốn sang Premier League chơi bóng; Siêu máy tính dự đoán Tây Ban Nha vô địch World Cup 2026.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn lần thứ III năm 2025
    Nhà nông

    LIVE
    Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn lần thứ III năm 2025

    Nhà nông

    Tối nay (05/12), tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội), T.Ư Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam chỉ đạo; Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được giao phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành (1930- 2025). Lễ trao giải được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2 - Đài Truyền hình Việt Nam.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Xem trực tiếp Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025
    Media

    LIVE
    Xem trực tiếp Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025

    Media

    20 giờ tối ngày 5/12/2025, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (số 8, đường Huỳnh Thúc Kháng, phường Giảng Võ, Hà Nội), Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam chỉ đạo; Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được giao phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành (1930- 2025).

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nguyễn Văn Đài bị Bộ Công an truy nã
    Pháp luật

    Nguyễn Văn Đài bị Bộ Công an truy nã

    Pháp luật

    Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định truy nã Nguyễn Văn Đài (56 tuổi, quê Hưng Yên) về tội tuyên truyền chống Nhà nước, sau khi khởi tố bị can theo khoản 2 Điều 117 Bộ luật Hình sự.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Lê Trung Khoa bị Bộ Công an truy nã
    Pháp luật

    Lê Trung Khoa bị Bộ Công an truy nã

    Pháp luật

    Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã phát lệnh truy nã Lê Trung Khoa, 54 tuổi, bị khởi tố về hành vi phát tán tài liệu chống Nhà nước, đề nghị người dân phối hợp cung cấp thông tin, hỗ trợ truy bắt.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Do bão lũ, Thái Lan thiếu ngân sách tổ chức lễ khai mạc SEA Games 2025
    Thể thao

    Do bão lũ, Thái Lan thiếu ngân sách tổ chức lễ khai mạc SEA Games 2025

    Thể thao

    Thủ tướng Thái Lan thừa nhận "có vấn đề" về ngân sách tổ chức và người đứng đầu ngành thể thao cho biết khai mạc SEA Games 2025 không thể "hoành tráng".

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tử vi ngày mai: 4 con giáp càng có tuổi càng năng động, xoay chuyển vận mệnh, giàu có ở tuổi trung niên
    Gia đình

    Tử vi ngày mai: 4 con giáp càng có tuổi càng năng động, xoay chuyển vận mệnh, giàu có ở tuổi trung niên

    Gia đình

    Theo tử vi ngày mai, vận may của 4 con giáp đạt đến đỉnh cao ở tuổi trung niên. Họ có thể nhận được những phần thưởng hoặc thăng chức bất ngờ trong công việc.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Góc nhìn pháp lý vụ 2 phụ nữ kêu gọi ủng hộ miền Trung nhưng từ chối nhận 30.000 đồng
    Bạn đọc

    Góc nhìn pháp lý vụ 2 phụ nữ kêu gọi ủng hộ miền Trung nhưng từ chối nhận 30.000 đồng

    Bạn đọc

    Theo chuyên gia pháp lý, hành vi của 2 người phụ nữ không đúng tinh thần của Nghị định 93/2021/NĐ-CP quy định về kêu gọi, tiếp nhận, quyên góp từ thiện.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Anh đề xuất giải tỏa 8 tỷ bảng tài sản Nga cho Ukraine, giáng đòn mới cho Moscow
    Thế giới

    Anh đề xuất giải tỏa 8 tỷ bảng tài sản Nga cho Ukraine, giáng đòn mới cho Moscow

    Thế giới

    Chính phủ Anh đang đề xuất giải tỏa 8 tỷ bảng Anh tài sản của Nga bị đóng băng tại nước này để giúp đỡ Ukraine - theo báo Anh The Times.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Báo Thái Lan: “Vắng Bích Tuyền, mục tiêu của bóng chuyền Việt Nam cũng… nguội lạnh theo'
    Thể thao

    Báo Thái Lan: “Vắng Bích Tuyền, mục tiêu của bóng chuyền Việt Nam cũng… nguội lạnh theo"

    Thể thao

    Tờ tờ Thairath (Thái Lan) cho rằng, việc ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam không thể mang Bích Tuyền tới SEA Games 33 là nguyên nhân khiến VFV hạ chỉ tiêu từ HCV xuống thành HCB.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Xin hút thử thuốc lá điện tử, nữ nhân viên quán ăn bất tỉnh tại chỗ, tổn thương não nặng
    Xã hội

    Xin hút thử thuốc lá điện tử, nữ nhân viên quán ăn bất tỉnh tại chỗ, tổn thương não nặng

    Xã hội

    Khi thấy người khác hút thuốc lá điện tử, một nữ nhân viên quán ăn tại Bắc Ninh xin hút thử. Sau khi sử dụng người này bất tỉnh tại chỗ, nhập viện trong tình trạng tức ngực, khó thở, tổn thương não nặng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Giống táo mới toanh-táo bom TN 01 ra trái quá trời, quả thả tha la như thế này ở Ninh Thuận, nay là tỉnh Khánh Hòa mới
    Nhà nông

    Giống táo mới toanh-táo bom TN 01 ra trái quá trời, quả thả tha la như thế này ở Ninh Thuận, nay là tỉnh Khánh Hòa mới

    Nhà nông

    Theo Tiến sỹ Phan Công Kiên, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố(Viện Nha Hố, thuộc Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đóng trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà (địa phận tỉnh Ninh Thuận trước đây), giống táo bom TN01 quả hình trứng hoặc trứng nhọn, khi chín quả màu xanh vàng, thịt quả chắc, màu trắng, giòn, hương vị thơm nhẹ.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Ngăn chặn vụ vận chuyển 12 con tê tê quý hiếm từ Cao Bằng, giao cho VQG Cúc Phương ở Ninh Bình chăm sóc
    Nhà nông

    Ngăn chặn vụ vận chuyển 12 con tê tê quý hiếm từ Cao Bằng, giao cho VQG Cúc Phương ở Ninh Bình chăm sóc

    Nhà nông

    Lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng vừa phối hợp tịch thu 12 con tê tê Java quý hiếm từ một vụ vận chuyển trái phép động vật hoang dã. Toàn bộ số tê tê này đang được di chuyển về Trung tâm Cứu hộ tại Vườn quốc gia Cúc Phương (trụ sở tỉnh Ninh Bình) để chăm sóc và phục hồi.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Sái Dương là ai mà dám truy sát Quan Vũ và có cái kết thế nào?
    Đông Tây - Kim Cổ

    Sái Dương là ai mà dám truy sát Quan Vũ và có cái kết thế nào?

    Đông Tây - Kim Cổ

    Sái Dương là vị tướng thế nào mà dám tỷ thí với Quan Vũ và cuối cùng có kết cục ra sao?

    Chia sẻ Chia sẻ
    Đà Nẵng: Sử dụng xe thang thực tập PCCC&CNCH tại tòa nhà Trung tâm hành chính thành phố
    Media

    Đà Nẵng: Sử dụng xe thang thực tập PCCC&CNCH tại tòa nhà Trung tâm hành chính thành phố

    Media

    "Chập điện gây cháy tại hệ thống dây dẫn điện của hệ thống âm thanh bên trong phòng họp tầng 14 và lan rộng", đây là kịch bản giả định trong buổi diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy mô lớn tại Tòa nhà Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng ngày 5/12.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Bí ẩn MH370 sắp có lời giải đáp? Hoạt động tìm kiếm máy bay mất tích được nối lại
    Thế giới

    Bí ẩn MH370 sắp có lời giải đáp? Hoạt động tìm kiếm máy bay mất tích được nối lại

    Thế giới

    Hơn một thập kỷ sau khi biến mất không để lại dấu vết, chuyến bay Malaysia Airlines MH370 vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất của ngành hàng không.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Vinhomes sắp mở bán hàng nghìn căn nhà ở xã hội với giá hơn 22 triệu đồng/m2
    Nhà đất

    Vinhomes sắp mở bán hàng nghìn căn nhà ở xã hội với giá hơn 22 triệu đồng/m2

    Nhà đất

    Dự án nhà ở xã hội Tràng Cát vừa được Hải Phòng công bố giá tạm tính từ 22,6 triệu đồng/m2. Dự án được yêu cầu kiểm toán, minh bạch chi phí và bảo đảm quyền lợi người mua trước khi xác định giá cuối cùng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Thị trường nhà giá rẻ ấm dần: TP.HCM chuẩn bị mở bán hơn 3.000 căn dành cho người thu nhập thấp
    Chuyển động Sài Gòn

    Thị trường nhà giá rẻ ấm dần: TP.HCM chuẩn bị mở bán hơn 3.000 căn dành cho người thu nhập thấp

    Chuyển động Sài Gòn

    TP.HCM sắp bổ sung nguồn cung lớn cho phân khúc nhà ở xã hội khi hơn 3.000 căn hộ chuẩn bị mở bán, giá từ 16,7 triệu đồng/m². Động thái này được kỳ vọng giải tỏa một phần áp lực nhu cầu nhà giá rẻ đang tăng mạnh.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Vô khu rừng này ở Huế Lên nghe tiếng đoán tên chim, có 'vợ chồng nhà chim' thuộc diện nguy cấp, có con chim gì dài 12cm?
    Nhà nông

    Vô khu rừng này ở Huế Lên nghe tiếng đoán tên chim, có "vợ chồng nhà chim" thuộc diện nguy cấp, có con chim gì dài 12cm?

    Nhà nông

    Đặt chân vào Vườn quốc gia (VQG) Bạch Mã (TP Huế), tiếng hót líu lo của hàng trăm loài chim hoang dã đưa người nghe lạc vào chốn hoang sơ, kỳ thú. Mỗi tiếng màn trập vang lên là một khoảnh khắc đẹp của thiên nhiên được lưu giữ, và hơn hết cũng gợi nhắc về giá trị bảo tồn sinh cảnh chim rừng nơi đây.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tổng duyệt Lễ trao Giải báo chí về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025
    Ảnh

    Tổng duyệt Lễ trao Giải báo chí về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025

    Ảnh

    Công tác tổng duyệt Lễ trao Giải báo chí về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III – năm 2025 được tiến hành, rà soát kỹ lưỡng. Buổi tổng duyệt không chỉ kiểm tra các phần mục quan trọng mà còn khẳng định sự chuẩn bị nghiêm túc, hướng tới một lễ trao giải trang trọng, chuyên nghiệp và lan tỏa mạnh mẽ những giá trị tốt đẹp của báo chí viết về tam nông.

    Chia sẻ Chia sẻ
    “Cô gái vàng' điền kinh Nguyễn Thị Oanh: Cô bé làng quê khiến cả Đông Nam Á “lắc đầu'
    Thể thao

    “Cô gái vàng" điền kinh Nguyễn Thị Oanh: Cô bé làng quê khiến cả Đông Nam Á “lắc đầu"

    Thể thao

    Nguyễn Thị Oanh đã 4 kỳ SEA Games liên tiếp thống trị các đường chạy trung bình – dài với tổng cộng 12 tấm HCV. Nhưng cô gái quê Bắc Giang (cũ) vẫn chưa muốn dừng lại.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Bùng nổ cảm xúc với “Anna Karenina”: Dấu ấn rực rỡ của hợp tác văn hóa Việt - Nga
    Thế giới

    Bùng nổ cảm xúc với “Anna Karenina”: Dấu ấn rực rỡ của hợp tác văn hóa Việt - Nga

    Thế giới

    Vở ballet Anna Karenina – kiệt tác đỉnh cao của Nhà hát Ballet Hàn lâm Quốc gia Saint Petersburg mang tên Boris Eifman – đã ra mắt khán giả Hà Nội tối 3/12. Những người yêu văn hóa Nga được thưởng thức một tác phẩm tầm cỡ, từng chinh phục công chúng tại hơn 40 quốc gia. Chuyến lưu diễn của Nhà hát Ballet Eifman cũng tạo dấu ấn nổi bật trong hợp tác văn hóa giữa Việt Nam và Nga.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Chồng nói đi công tác, ai ngờ bị lộ đang 'du hí' với bồ khi mắc kẹt giữa lũ
    Xã hội

    Chồng nói đi công tác, ai ngờ bị lộ đang "du hí" với bồ khi mắc kẹt giữa lũ

    Xã hội

    Một người đàn ông Malaysia nói với vợ rằng đi công tác cùng đồng nghiệp, nhưng thực tế bị phát hiện đang mắc kẹt cùng nhân tình giữa trận lũ nghiêm trọng tại Thái Lan.

    Chia sẻ Chia sẻ
    'Võ Tắc Thiên đẹp nhất màn ảnh' - mỹ nhân không tuổi làng giải trí Hoa ngữ gặp tai nạn bất ngờ, người hâm mộ lo lắng
    Văn hóa - Giải trí

    "Võ Tắc Thiên đẹp nhất màn ảnh" - mỹ nhân không tuổi làng giải trí Hoa ngữ gặp tai nạn bất ngờ, người hâm mộ lo lắng

    Văn hóa - Giải trí

    "Mỹ nhân không tuổi" Lưu Hiểu Khánh gặp tai nạn khi ghi hình và khoảnh khắc “không nhận ra người quen” của bà đã khiến người hâm mộ lo lắng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Xem trực tiếp ĐT nữ Việt Nam vs ĐT nữ Malaysia trên kênh nào?
    Thể thao

    Xem trực tiếp ĐT nữ Việt Nam vs ĐT nữ Malaysia trên kênh nào?

    Thể thao

    ĐT nữ Việt Nam đã hoàn thành giai đoạn chuẩn bị và chiều nay, đội sẽ bước vào chiến dịch SEA Games 33. Đối thủ đầu tiên của thầy trò HLV Mai Đức Chung sẽ là ĐT nữ Malaysia.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tướng Nga bất ngờ chỉ trích gay gắt lực lượng tình báo vì sai lầm nghiêm trọng ở Ukraine
    Thế giới

    Tướng Nga bất ngờ chỉ trích gay gắt lực lượng tình báo vì sai lầm nghiêm trọng ở Ukraine

    Thế giới

    Thượng tướng Vladimir Chirkin - cựu Tư lệnh Lục quân Nga mới đây đưa ra bình luận thẳng thắn hiếm hoi về cuộc chiến Ukraine, chỉ trích gay gắt năng lực tình báo của Moscow trong giai đoạn đầu xung đột.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Đền Cửa Ông được lập quy hoạch tu bổ quy mô lớn
    Văn hóa - Giải trí

    Đền Cửa Ông được lập quy hoạch tu bổ quy mô lớn

    Văn hóa - Giải trí

    Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt đền Cửa Ông là trung tâm sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng, nơi tổ chức lễ hội truyền thống và điểm du lịch có giá trị của Quảng Ninh.

    Chia sẻ Chia sẻ
    
Công an TP.HCM mở rộng điều tra vụ cháy nhà trọ khiến 2 người tử vong, yêu cầu phường Bảy Hiền cung cấp thông tin
    Chuyển động Sài Gòn

    Công an TP.HCM mở rộng điều tra vụ cháy nhà trọ khiến 2 người tử vong, yêu cầu phường Bảy Hiền cung cấp thông tin

    Chuyển động Sài Gòn

    Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa có động thái mới, chuyển hướng điều tra vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại căn nhà cho thuê ở đường Xuân Hồng, phường Bảy Hiền (quận Tân Bình cũ) làm 2 người chết và hơn 10 người bị thương hồi cuối năm ngoái. Vụ việc đang được điều tra theo dấu hiệu tội phạm "Vô ý làm chết người".

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nông thôn Tây Bắc: Khi người Thái ở Huổi Trẳng “bỏ rừng xuống sông”
    Điện Biên Hôm Nay

    Nông thôn Tây Bắc: Khi người Thái ở Huổi Trẳng “bỏ rừng xuống sông”

    Điện Biên Hôm Nay

    Từ ngày thuỷ điện Sơn La đi vào hoạt động, người dân bản Huổi Trẳng, xã Tủa Thàng, tỉnh Điện Biên đã có cuộc sống mới. Những lão nông đã bỏ núi, xuống sông, nuôi cá lồng cho thu nhập cao. Nhiều người đã đổi đời từ nguồn lợi thuỷ sản của lòng hồ Sơn La đem lại.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Xem thêm
    Tin đọc nhiều

    1

    Khách hàng Philippines đang liên hệ với doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam để làm một việc quan trọng này

    Khách hàng Philippines đang liên hệ với doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam để làm một việc quan trọng này

    2

    Hai mỹ nhân tài sắc mà Trịnh Công Sơn hết lòng yêu mến, một người là Nghệ sĩ Nhân dân qua đời đột ngột ở tuổi 53

    Hai mỹ nhân tài sắc mà Trịnh Công Sơn hết lòng yêu mến, một người là Nghệ sĩ Nhân dân qua đời đột ngột ở tuổi 53

    3

    Hoàng đế “đắng lòng” nhất lịch sử Trung Hoa: Có 127 con trai, nhưng không ai là... con ruột

    Hoàng đế “đắng lòng” nhất lịch sử Trung Hoa: Có 127 con trai, nhưng không ai là... con ruột

    4

    Nữ phó giáo sư có tên "độc, lạ" nhất năm 2025: Sinh năm 1976, hiện là Trưởng khoa trường nổi tiếng

    Nữ phó giáo sư có tên 'độc, lạ' nhất năm 2025: Sinh năm 1976, hiện là Trưởng khoa trường nổi tiếng

    5

    Rau mì chính là rau gì mà non bấn, bẻ giòn, xào ngon, trồng dễ như ăn kẹo, có một thông tin quan trọng các mẹ cần biết?

    Rau mì chính là rau gì mà non bấn, bẻ giòn, xào ngon, trồng dễ như ăn kẹo, có một thông tin quan trọng các mẹ cần biết?
    Dân Việt
    • Tòa soạn
    • Đặt báo
    • Quảng cáo
    • Tin tức
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Hồ sơ - Tư liệu độc quyền
      • Xã hội
      • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
      • Kỷ nguyên vươn mình
    • Thế giới
      • Độc - lạ thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
    • Thể thao
      • SEA Games 33
      • Bóng chuyền
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Phường Cầu Giấy, Hà Nội.
    Điện thoại: (84-24) 38472263
    Email: ntnnhn@gmail.com
    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892
    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
    Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Hoài
    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
    Chung nhan Tin Nhiem Mang
    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt. Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

    Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài

    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn

    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025

    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Phường Cầu Giấy, Hà Nội.

    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892

    Chung nhan Tin Nhiem Mang

    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
    Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    • Chuyên mục
    • Tin mới
    • Tin nóng
    • Media