Chủ đề nóng

Nhân viên tình báo Đức bị buộc tội làm gián điệp cho Nga

Lê Phương (RT) Thứ sáu, ngày 23/12/2022 11:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà chức trách ở Berlin đã bắt giữ một nghi phạm với cáo buộc chia sẻ bí mật quốc gia.
Bình luận 0
Nhân viên tình báo Đức bị buộc tội làm gián điệp cho Nga - Ảnh 1.

Cơ quan tình báo Liên bang Đức (BND). Ảnh: Getty

Chính quyền đã bắt giữ một nhân viên của Cơ quan tình báo Liên bang Đức (BND) với cáo buộc làm gián điệp cho Nga và tiết lộ bí mật nhà nước cho Moscow.

Người đàn ông, được xác định là một công dân Đức có tên Carsten L., đã bị bắt vì nghi ngờ phạm tội phản quốc, văn phòng công tố liên bang ở Berlin cho biết hôm 22/12 trong một tuyên bố. Các nhà điều tra đã khám xét căn hộ, nơi làm việc của anh ta và của những người liên quan.

Hôm 22/12, Carsten L. đã xuất hiện tại Tòa án Công lý Liên bang và được lệnh bỏ tù chờ xét xử. Theo điều tra, người đàn ông này làm việc cho BND và đã cung cấp thông tin thu được trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình cho một cơ quan tình báo Nga. Các thông tin được đề cập đến phù hợp với định nghĩa về bí mật quốc gia theo luật của Đức, các công tố viên cho biết.

Người đứng đầu BND Bruno Kahl cho biết chi tiết về cuộc điều tra sẽ không được công khai vì Nga có thể cố gắng sử dụng những thông tin đó để gây hại cho nước Đức.

Vụ bắt giữ Carsten L. diễn ra chỉ 3 ngày sau khi Bộ Nội vụ Áo tuyên bố đã xác định được danh tính một công dân Hy Lạp 39 tuổi mà họ nghi ngờ làm gián điệp cho Nga. Người đàn ông sẽ phải đối mặt với án tù 5 năm nếu bị kết tội.

Lần cuối cùng một nhân viên tình báo Đức bị buộc tội phản quốc là vào năm 2014, khi một người đàn ông được xác định là Markus R. bị buộc tội bán bí mật quốc gia cho CIA của Mỹ. Những bí mật đó được cho là bao gồm thông tin cá nhân của hơn 3.000 nhân viên BND. Người đàn ông bị kết án 8 năm tù vào năm 2016.

Các quan chức Đức tỏ ra cảnh giác cao độ trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Ukraine khiến các thành viên NATO áp đặt các biện pháp trừng phạt quốc tế với Moscow và viện trợ quân sự cho Kiev. Berlin đã trục xuất 40 nhà ngoại giao Nga vào tháng 4 với cáo buộc họ làm gián điệp. Bộ Ngoại giao Nga gọi những cáo buộc này là không thể chấp nhận được và đáp trả bằng cách trục xuất 40 nhà ngoại giao Đức khỏi Nga.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem