Nhập 105.798 tấn thịt gà, chưa ảnh hưởng thị trường trong nước

Khánh Nguyên Thứ tư, ngày 16/10/2019 13:00 PM (GMT+7)
Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, từ đầu năm đến nay, lượng thịt gà nhập khẩu tăng đột biến, lên đến hơn 105.798 tấn. Nhiều ý kiến cho rằng, đây là một trong những nguyên nhân khiến giá gà lông trắng giảm kỷ lục trong mấy năm trở lại đây.
Bình luận 0

Nhập khẩu tăng đáng kể

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong 8 tháng năm 2019, nhập khẩu thịt gà các loại đạt hơn 105.798 tấn, trị giá 96,5 triệu USD, tăng 17,4% so với cùng kỳ năm 2018.

Trong tổng 105.798 tấn chỉ có 60% là thịt đùi, tương đương 63.479 tấn; gà nguyên con (từ Hàn Quốc) chiếm 13,3%, tương đương 14.071 tấn; còn lại là các sản phẩm là cánh, chân, mề, gan, da, xương, sụn, phao câu,....giá bình quân cho các sản phẩm là 0,913 USD/kg (các năm trước cũng dao độngtừ 0,85-1USD/kg).

Thịt gà nhập khẩu tập trung vào hai loại là thịt gà đông lạnh nguyên con và thịt gà đông lạnh đã chặt, chiếm 98% tổng kim ngạch nhập khẩu thịt gà; trong đó, đùi gà chiếm tỷ trọng nhập khẩu lớn nhất (71,5%); tiếp theo là chân gà (8,7%), gà nguyên con (8,2%), cánh gà (5,8%), các bộ phận khác (5,8%).

Giá nhập khẩu bình quân mặt hàng này trong 8 tháng đầu năm là 850 USD/tấn, tương đương 19.500 - 20.000 đồng/kg (chưa tính thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, bảo quản kho lạnh...) và có xu hướng tăng khá mạnh từ tháng 6 năm 2019 đến nay.

img

Người chăn nuôi gà lông trắng thua lỗ nặng do giá gà giảm. Ảnh: I.T

Giá chỉ giảm ở gà lông trắng

Ở chiều ngược lại, do nhiều nguyên nhân, từ đầu tháng 4/2019 đến nay, người chăn nuôi gà lông trắng đang gặp nhiều khó khăn do giá gà đột ngột giảm sâu.

Trao đổi với phóng viên, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ Nguyễn Văn Ngọc cho biết, giá gà lông trắng thời điểm này dù đã nhích lên nhưng cũng chỉ đạt 16.000 - 17.000 đồng/kg, sau khi chạm đáy 12.000 - 13.000 đồng/kg. Với mức giá này người chăn nuôi thua lỗ nặng.

Ông Nguyễn Thanh Sơn - Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam, cho hay, sự tăng trưởng đột biến lượng thịt gà nhập khẩu trong 9 tháng năm 2019 là một trong những nguyên nhân khiến việc tiêu thụ gà trong nước gặp khó khăn lớn.

Ngoài nguyên nhân do gà nhập khẩu, theo ông Ngọc, giá gà giảm một phần cũng do người dân chuyển đổi cơ cấu chăn nuôi. Dịch tả lợn châu Phi hoành hành, nhiều trang trại chuyển từ nuôi lợn sang nuôi gà khiến nguồn cung tăng mạnh. Hậu quả, người dân đang chịu nỗi buồn thua lỗ vì cung tăng, giá giảm.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Trọng - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), khẳng định số lượng thịt gà các loại nhập khẩu vào Việt Nam không ảnh hưởng đến thị phần và giá thịt gà trong nước. Nhập khẩu thịt gà tăng một phần do bệnh Dịch tả lợn Châu Phi àm giảm sản lượng thịt lợn.

"Nhìn chung, thị trường giá gà lên xuống bất thường trong thời gian gần đây chỉ xảy ra ở chăn nuôi gà công nghiệp. Thị trường gà lông màu thả vườn và vịt tăng giảm không lớn và tương đối ổn định" - ông Trọng nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem