Chủ đề nóng

Nhật Bản muốn huy động tàu chiến đối phó TQ ở quần đảo tranh chấp?

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ hai, ngày 08/03/2021 05:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhật Bản tuyên bố cân nhắc đưa tàu chiến và binh sĩ đến quần đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông để đối phó với hoạt động xâm phạm ngày càng gia tăng từ phía Trung Quốc.
Bình luận 0

Tàu khu trục Takanami của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.

Kể từ sau khi Trung Quốc thông qua Luật Hải Cảnh vào ngày 1.2, tần suất các tàu hải cảnh Trung Quốc đi vào vùng biển quanh quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) đã tăng lên hai lần mỗi tuần, gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhật Bản phản đối dữ dội quy định mới của Trung Quốc. Tuyên bố đáp trả bằng cách cho phép lực lượng bảo vệ bờ biển nổ súng vào tàu nước ngoài có ý định đổ bộ lên quần đảo tranh chấp.

Nhưng Bộ Quốc phòng Nhật Bản muốn có biện pháp đáp trả mạnh mẽ hơn, bao gồm huy động tàu chiến và binh sĩ đến đối phó Trung Quốc ở quần đảo Senkaku.

“Theo luật của chúng tôi, Lực lượng Phòng vệ có thể thay mặt lực lượng tuần duyên, để sử dụng vũ khí chống lại các hoạt động phạm pháp, nếu tàu hải cảnh Trung Quốc cố ý xâm phạm”, một quan chức Nhật Bản giấu tên nói.

Bên cạnh giải pháp quân sự, quan chức Nhật Bản khẳng định Tokyo không muốn leo thang căng thẳng, sẵn sàng gây sức ép với Bắc Kinh trên mặt trận ngoại giao, lôi kéo sự ủng hộ của các đồng minh và đối tác.

Phản ứng trước những phản đối từ Nhật Bản, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 5.3 khẳng định tàu hải cảnh của nước này tuần tra gần quần đảo Điếu Ngư là đúng với tuyên bố chủ quyền, hối thúc Tokyo “không làm phức tạp vấn đề”.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi hồi tuần trước từng đề cập khả năng tàu chiến của Lực lượng Phòng vệ Biển (MSDF) có thể được triển khai, nếu tàu tuần duyên nước này không thể xử lý được các tình huống.

Giới quan sát nhận định, căng thẳng Trung-Nhật sẽ còn leo thang nếu hai bên không thể quản lý khủng hoảng.

Sheila Smith, chuyên gia nghiên cứu về Nhật Bản tại Hội đồng quan hệ quốc tế (CFR), cảnh báo có nguy cơ Trung Quốc hoặc Nhật Bản hiểu lầm hành động của nhau.

“Trước đây, lực lượng hai bên phản ứng kiềm chế. Nhưng khi Trung Quốc ngày càng lấn tới, các tư lệnh tàu chiến Nhật Bản có thể nghi ngờ hành động từ phía tàu Trung Quốc”, bà Smith nói.

“Trung Quốc nên hiểu rằng quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật bao gồm cả vấn đề tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Hiểu nhầm hành động của nhau là điều rất nguy hiểm”, bà Smith nói thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem