Chủ đề nóng

Nhật Bản tung công nghệ mới để đo độ chín trái cây

Huỳnh Dũng Thứ năm, ngày 01/04/2021 16:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tia laser và sóng xung kích plasma được sử dụng để đo độ chín của trái cây, theo các nhà nghiên cứu Nhật Bản.
Bình luận 0

Hầu hết mọi người có lẽ đã quen với cảm giác khó chịu khi ăn trái cây quá chín hoặc chưa chín. Những người làm nông nghiệp có nhiệm vụ đảm bảo thu hoạch kịp thời sao cho có độ chín vừa, cho tới khi bán trái cây, vừa giảm thiểu lượng trái cây bị úng do quá chín chưa kịp bán, vừa phải nâng cao tối đa chất lượng của sản phẩm cuối cùng. 

Vì vậy, một số kỹ thuật để đánh giá độ chín của trái cây đã được phát triển, mỗi kỹ thuật có những ưu và nhược điểm tương ứng tùy thuộc vào loại sản phẩm.

Ảnh: @Viện Công nghệ Shibaura.

Ảnh: @Viện Công nghệ Shibaura.

Mặc dù các phương pháp sinh hóa và quang học đã tồn tại, nhưng kỹ thuật cơ học được sử dụng rộng rãi nhất. Họ gián tiếp đánh giá độ chín dựa trên độ chắc của quả. Đổi lại, độ cứng được định lượng bằng cách quan sát các dao động xảy ra trên quả, khi năng lượng cơ học được phân phối chính xác thông qua các thiết bị như búa, con lắc hoặc loa. Thật không may, những cách tiếp cận này không phù hợp với những loại trái cây mềm hơn, dễ bị hư hỏng hơn bởi các thiết bị tiếp xúc được sử dụng.

Nghĩa là, đánh giá độ chín của một quả trái cây có thể là một quá trình khó khăn đối với tất cả mọi người, từ nông dân đến người mua hàng. Giờ đây, các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Shibaura (SIT) ở Nhật Bản đã phát triển một phương pháp công nghệ cao mới để kiểm tra, mà không cần chạm vào hoặc làm hỏng trái cây mềm như xoài. Tất cả những gì họ cần là một tia laser và một số tia sóng xung kích plasma.

Ảnh: @Viện Công nghệ Shibaura.

Ảnh: @Viện Công nghệ Shibaura.

Độ chắc là một trong những chỉ số đáng tin cậy nhất để đánh giá độ chín, nhưng sẽ tốn nhiều thời gian (chưa kể là không hợp vệ sinh) khi nhiều người lấy tay tiếp xúc vào. Thêm vào đó, trái cây mềm có thể bị hỏng do bị nhấn thử nhiều lần.

Vì vậy, nhóm nghiên cứu mới bắt đầu đưa ra một phương pháp không tiếp xúc để đo độ chín. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một tia laser cường độ cao để tạo ra một bong bóng plasma gần bề mặt của xoài. 

Khi bong bóng plasma nở ra, nó tạo ra các sóng xung kích, do đó tạo ra các rung động trên quả. Sau đó, một công cụ được gọi là máy đo độ rung Doppler laser (LDV) có thể đo những rung động đó và suy ra độ cứng, và sau cùng sẽ đánh giá được độ chín của trái cây qua các thuật toán đã được lập trình sẵn.

Ảnh: @Viện Công nghệ Shibaura.

Ảnh: @Viện Công nghệ Shibaura.

Đối với công trình mới này, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng, sóng xung kích plasma có thể tạo ra một loại rung động gọi là sóng Rayleigh, chỉ truyền trên bề mặt. Trong tương lai, các nhà nghiên cứu có kế hoạch phát triển nhắm mục tiêu vào các loại trái cây mềm khác nhau, không chỉ với xoài.


Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem