Chủ đề nóng

Nhật Bản tuyên bố cứng rắn nhất với Trung Quốc từ trước đến nay

Đăng Nguyễn - Japan Times Thứ ba, ngày 30/06/2020 18:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhật Bản ngày 30.6 đưa ra lời chỉ trích Trung Quốc mạnh mẽ nhất sau khi Bắc Kinh chính thức thông qua luật an ninh Hong Kong.
Bình luận 0

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono.

Theo Japan Times, phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, gọi động thái mới của Trung Quốc là “rất đáng tiếc”, bất chấp những lo ngại của dư luận quốc tế và người dân Hong Kong.

“Với việc ban hành luật an ninh Hong Kong, Trung Quốc đang tự làm hạ thấp uy tín liên quan đến nguyên tắc ‘Một quốc gia, hai chế độ’”, ông Suga nói, khẳng định Nhật Bản sẽ hợp tác với các quốc gia khác để có phản ứng thích hợp.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono - ứng viên tiềm năng cho chiếc ghế thủ tướng, nói động thái trên có thể đặt dấu chấm hết cho chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Tập lẽ ra đã thăm Nhật Bản từ hồi đầu năm nay, nhưng chuyến thăm bị hoãn lại vì dịch Covid-19. “Tôi có thể nói rằng quyết định trên có ảnh hưởng đáng kể đến kế hoạch thăm Nhật Bản của Chủ tịch Tập”, ông Taro nói.

Kể từ khi Trung Quốc công bố dự luật an ninh Hong Kong, Nhật Bản là quốc gia chịu sự chỉ trích lớn nhất của phương Tây vì không cùng đưa ra tuyên bố chung phản đối.

Hôm 30.6, ông Suga đã làm rõ lập trường của Nhật, khi nói rằng: “Chúng tôi coi vấn đề này là rất đáng lo ngại. Chúng tôi đã gửi thông điệp phản ứng qua các kênh liên lạc với Trung Quốc”.

Khi được hỏi rằng chính phủ Nhật coi hành động của Trung Quốc nghiêm trọng đến mức nào, ông Suga dùng từ “ikan”, có nghĩa là “rất lấy làm tiếc”, với mức độ chỉ kém hơn từ “hinan”, có nghĩa là “lên án”.

Theo nguyên tắc “Một quốc gia, hai chế độ”, Hong Kong được hưởng quyền tự trị cao trong 50 năm kể từ khi người Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc vào năm 1997.

Ông Suga nói nguyên tắc “Một quốc gia, hai chế độ” mang ý nghĩa rất quan trọng với Nhật Bản. Tokyo đã nhiều lần yêu cầu Bắc Kinh tôn trọng nguyên tắc này, nhưng với việc ban hành luật an ninh, Bắc Kinh dường như đang muốn sớm chấm dứt chính sách.

Nhật Bản là quốc gia có mối quan hệ kinh tế sâu rộng với Hong Kong. Đặc khu hành chính này đứng thứ 9 trong số các đối tác thương mại lớn nhất với Nhật Bản trong năm 2019. Ước tính có khoảng 1.400 công ty Nhật làm ăn ở Hong Kong.

Giới quan sát nhận định, Nhật Bản lựa chọn cách phản ứng cứng rắn với Trung Quốc có thể càng khiến quan hệ Trung-Nhật trở nên xấu đi.

Quan hệ Trung-Nhật thời gian qua ngày càng trở nên căng thẳng liên quan đến tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem