Chủ đề nóng

Nhật ký chống dịch Covid-19 tại Ý của các chuyên gia Trung Quốc

Thứ năm, ngày 26/03/2020 09:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Từ quê hương của những chú gấu trúc khổng lồ đến Ý, chúng tôi đã mang đến đây" kinh nghiệm Trung Quốc " trong việc chống dịch và tôi tin rằng chúng tôi sẽ cùng nhau vượt qua những khó khăn.”- Đây là một câu trong nhật ký của (Tang Menglin), một chuyên gia y tế được cử đến Ý.
Bình luận 0

22 giờ 31 ngày 12 tháng 3 giờ Ý, một nhóm gồm 9 chuyên gia y tế chống dịch bệnh được thành lập bởi Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc và Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc đã đến Rome và mang theo một số vật tư y tế của Trung Quốc. Sau khi đến Ý, Đường Mộng Lâm đã viết ra những gì cô thấy trong nhật ký của mình mỗi ngày.


Nhóm chuyên gia Trung Quốc tại Ý đang họp qua Weixin

Lần đầu tiên đến Ý: sứ mệnh chống dịch không biên giới

Sau khi đến Ý, Nhóm chuyên gia Trung Quốc đã hoàn tất việc sắp xếp công việc tiếp theo thông qua một cuộc họp video dưới sự lãnh đạo của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý. Họ đã làm việc chặt chẽ với Bộ Y tế Ý, Hội Chữ thập đỏ và các bộ phận liên quan khác để trao đổi và chia sẻ đầy đủ quan điểm, kinh nghiệm chống dịch của Trung Quốc, và cùng nhau thúc đẩy công tác phòng chống và kiểm soát tình hình dịch bệnh ở Ý.

Nhiệm vụ chính của Đương Mộng Lâm ở đây là giới thiệu kinh nghiệm chăm sóc y tế và làm tốt công tác phòng chống lây nhiễm cho toàn đội. Cô viết trong nhật ký: “Nhiệm vụ này, trọng lượng của nó vượt xa cả về mặt chữ nghĩa. Chỉ có một lần nữa đem kinh nghiệm quản lý công tác phòng chống dịch bệnh, kết hợp với việc hỏi hỏi các tư liệu của đồng nghiệp, mới có thể mặc áo giáp mà nghênh chiến."


Các chuyên gia đã tới Ý

Triển khai hỗ trợ nước Ý và truyền lại kinh nghiệm của Trung Quốc

Vào ngày 14 tháng 3, nhóm chuyên gia Trung Quốc đã đến Bệnh viện Bệnh truyền nhiễm Ý để thăm một cặp vợ chồng người Vũ Hán Trung Quốc đang điều trị tại đây do phát bệnh trong khi du lịch nước này. Họ đã từng được chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt vì tình trạng nguy kịch, nhưng hiện nay đang phục hồi tích cực dưới sự chăm sóc của nhân viên y tế Ý.

Sau đó, nhóm các chuyên gia đã đến Bệnh viện Đại học Rome để tìm hiểu về hệ thống chính sách y tế công cộng hiện tại của Ý, hệ thống chỉ huy phòng chống dịch bệnh và các biện pháp chẩn đoán và điều trị phân cấp. Lương Tông An (Liang Zong'an), chủ nhiệm Khoa Hồi sức và Chăm sóc đặc biệt, Bệnh viện Hoa Tây của Đại học Tứ Xuyên, đã giới thiệu với phía Ý "Phiên bản thứ bảy của Chương trình Chẩn đoán và Điều trị Covid" của Trung Quốc và trao đổi thêm về các vấn đề được quan tâm.

"Nhân viên người Ý nói rõ rằng họ đã chấp nhận đề xuất của chúng tôi và sẽ bắt đầu chuyển đổi các thiết lập bảo vệ cấp ba của phòng truyền nhiễm và nâng cao nhận thức của công chúng và y tế về phòng ngừa và kiểm soát bệnh. Đó là một quá trình chuyển giao kinh nghiệm thành công."

Vào ngày 15 tháng 3, nhóm chuyên gia viện trợ đã nhanh chóng đến kho của Hội Chữ thập đỏ Ý để thảo luận về kế hoạch làm việc và sắp xếp với Hội Chữ thập đỏ Ý.


Đội chuyên gia Trung Quốc tổ chức livestream tại Ý, phổ biến kiến thức về cách phòng chống dịch

Nhiệm vụ quan trọng trong chuyến đi này: giới thiệu kiến thức phòng chống dịch bệnh cho người Trung Quốc ở Ý

Một nhiệm vụ quan trọng khác của nhóm viện trợ là giới thiệu kiến thức về các triệu chứng lâm sàng, phương pháp phòng ngừa và điều trị Covid cho các sinh viên Hoa kiều và nước ngoài ở Ý.

"Tại thời điểm này, khi dịch Covid đang rất nghiêm trọng ở Ý, nhiệm vụ không thể thiếu của chúng tôi là giúp đỡ đồng bào vượt qua khó khăn." Đường Mộng Lâm viết vào ngày 16 tháng 3. Để hạn chế tập trung đông người, nhóm chuyên gia đã dùng phương pháp livestream để giới thiệu, 130.000 người Trung Quốc đang du lịch tại Ý đã xem chương trình trực tuyến.

"Chúng tôi cần nói với họ cách bảo vệ bản thân và những người khác, để mọi người có thể đối mặt với dịch bệnh nghiêm trọng bằng thái độ và phương pháp khoa học, và chiến thắng" dịch bệnh ". Đường Mộng Lâm nói trong nhật ký của mình rằng mặc dù khả năng cá nhân của cô bị hạn chế, nhưng cô muốn những việc gì có thể làm, cô sẽ làm được một cách tốt nhất. 

Cô đã giới thiệu phương pháp rửa tay 7 bước một cách chi tiết trong buổi phát sóng trực tiếp. "Từ kinh nghiệm điều trị của Trung Quốc, hiệu quả của việc rửa tay rất rõ ràng." Trong vài ngày tới, nhóm chuyên gia dự định đi đến miền bắc Italy, nơi dịch bệnh nghiêm trọng hơn.


Đường Mộng Lâm (bên trái) bước vào khu cách ly

Là một người Tứ Xuyên, trợ giúp Ý nghĩa là báo đáp

Vào ngày 17 tháng 3, Đường Mộng Lâm đã thấy trên điện thoại một bức vẽ manga của một cô gái người Ý. Phần chính của bức vẽ là bản đồ của Ý. Hình ảnh y tá bên trái tượng trưng cho Ý và bác sĩ ở phía dưới bên phải đại diện cho Trung Quốc.  Bức vẽ kèm lời đề "Dành tặng cho các y tá bác sĩ, và những người đã đến để giúp chúng tôi từ Trung Quốc, hy vọng họ - những người chiến đấu ở tiền tuyến có thể nhìn thấy."

"Bức vẽ đơn giản khiến tôi cảm nhận được long biết ơn chân thành từ phía họ." Đường Mộng Lâm nói rằng, khi nhìn thấy bức vẽ, những gì hiện ra trong đầu cô, là hình ảnh trận động đất Vấn Xuyên năm 2008, Ý cũng đã từng cử 14 chuyên gia tới Trung Quốc để hỗ trợ giúp đỡ các nạn nhân. Là một người Tứ Xuyên, tôi rất may mắn có thể được báo đáp lại họ trong lúc họ gặp nạn.”

Trong một bức vẽ khác, "Bác sĩ gấu trúc" đang đỡ Tháp nghiêng Pisa của Ý. Đường Mộng Lâm thẳng thắn thừa nhận rằng cô đã nhìn thấy chính mình trong đó. "Từ quê hương của những con gấu trúc khổng lồ đến Ý, chúng tôi đã mang đến đây" kinh nghiệm Trung Quốc "trong việc chống dịch và tôi tin rằng chúng tôi sẽ cùng nhau vượt qua những khó khăn.

S.S (Theo ChinaNews)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem