Hiện nay độ nhiễm mặn nước sông tại Cầu Đỏ đã lên gần 3.000mg/lít, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước sinh hoạt của người dân thành phố này.
Theo ông Bùi Thọ Ninh - Trưởng phòng Kế hoạch-Xây dựng cơ bản, Công ty cấp nước Đà Nẵng cho biết: Các năm trước phải đến tháng 3 hoặc thậm chí là đến tháng 5, nước sông Cầu Đỏ mới nhiễm mặn. Nhưng năm 2013 này, ngay từ đầu tháng 1, nước sông tại Cầu Đỏ đã nhiễm mặn. Có thời điểm, độ mặn lên gần 3.000mg/lít, không thể sử dụng để xử lý thành nước sinh hoạt.
|
Nhà máy Nước Cầu Đỏ bị nhiễm mặn. |
Theo ông Ninh, nguyên nhân khiến nước sông nhiễm mặn là do nguồn nước từ 2 sông Vu Gia, Thu Bồn phía thượng nguồn tỉnh Quảng Nam đổ về ít, khiến nước biển lấn sâu vào đất liền. Hơn nữa lượng mưa thời gian qua chỉ đạt 50% so cùng kỳ năm trước. Vì vậy, Công ty Cấp nước Đà Nẵng phải bơm nước từ sông Yên tại đập An Trạch, cách Nhà máy Nước Cầu Đỏ hơn 8km về để xử lý.
Ngay từ tháng 12.2012, công ty phải tăng công suất Nhà máy Nước Cầu Đỏ lên thêm 25 ngàn m3/ngày đêm. Dự kiến tháng 5.2013 sẽ đưa vào sử dụng, nâng công suất Nhà máy Nước Cầu Đỏ từ 120 ngàn m3/ngày đêm lên 170 ngàn m3/ngày đêm, đưa công suất toàn bộ hệ thống cấp nước của thành phố lên 205 ngàn m3/ngày đêm, bảo đảm đủ nhu cầu nước cho xã hội.
Tuy nhiên việc sử dụng nguồn nước thay thế này rất tốn kém, mỗi khối nước mất thêm 550 đồng. Chỉ tính riêng năm 2012, Công ty Cấp nước Đà Nẵng đă phải chi gần 5 tỷ đồng cho công tác chống mặn.
Hiện nay, Đà Nẵng có trên 85% số hộ dân sử dụng nước máy, công suất cấp nước đạt 160 ngàn m3/ngày đêm và sẽ tăng lên 205 ngàn m3 trong mùa hè này. Dự đoán khô hạn và nhiễm mặn năm 2013 sẽ xảy ra nghiêm trọng hơn các năm trước.
Đình Thiên
Vui lòng nhập nội dung bình luận.