Đinh Quang Kiệt 1m95 và Nguyễn Minh Tâm 1m81 có tên ở U23 Việt Nam
Đinh Quang Kiệt và Nguyễn Minh Tâm là 2 cầu thủ của HAGL có tên trong đội hình U23 Việt Nam chuẩn bị cho CFA Team China Cup 2026.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), kể từ ngày 1/1/2026, không ít doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hải sản khai thác sang thị trường Mỹ đang đối mặt với vướng mắc trong thủ tục cấp Giấy chứng nhận COA.
Thực tế ghi nhận, nhiều lô hàng đã cập cảng Mỹ nhưng phải nằm chờ, chưa thể thông quan do chưa được cấp hoặc phê duyệt COA. Ở chiều ngược lại, nhiều doanh nghiệp trong nước cũng tạm thời chưa dám xuất hàng, dù đã nộp hồ sơ từ đầu năm, bởi tiến độ xử lý COA còn chậm và thiếu ổn định.
Bà Nguyễn Hà, Chuyên gia thị trường cá ngừ VASEP cho biết, tại một số địa phương, việc tiếp nhận và thẩm định hồ sơ COA còn khác nhau trong cách áp dụng quy định, đặc biệt với các trường thông tin kỹ thuật, chứng từ nước ngoài và những tình huống phát sinh trong chuỗi cung ứng. Điều này dẫn đến tình trạng cùng một bộ hồ sơ nhưng yêu cầu xử lý, bổ sung lại không đồng nhất, khiến thời gian hoàn tất thủ tục bị kéo dài.
Bên cạnh đó, COA là loại giấy tờ mới, gắn với yêu cầu quản lý chặt chẽ nguồn gốc khai thác phục vụ thị trường Mỹ. Cả doanh nghiệp lẫn cơ quan thực thi đều cần thêm thời gian để làm quen, rà soát và điều chỉnh quy trình nội bộ. Trong bối cảnh một số nội dung chưa có hướng dẫn thống nhất ở cấp trung ương, việc thận trọng trong xử lý hồ sơ là điều dễ hiểu, song cũng tạo áp lực không nhỏ cho hoạt động xuất khẩu trong ngắn hạn.

Từ thực tiễn triển khai, VASEP đã tổng hợp nhiều nhóm vướng mắc. Trước hết là yêu cầu dịch thuật công chứng đối với các chứng từ tiếng nước ngoài, kể cả tiếng Anh như hóa đơn thương mại, giấy chứng nhận nguồn gốc khai thác (Catch Certificate), giấy chứng nhận của thuyền trưởng (Captain’s Statement)…
Theo đại diện VASEP, việc dịch công chứng toàn bộ bộ hồ sơ, vốn dày và nhiều biểu mẫu chuyên ngành làm tăng đáng kể thời gian và chi phí, trong khi tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến trong thương mại quốc tế. Hiệp hội kiến nghị chấp nhận chứng từ tiếng Anh không cần dịch; với các ngôn ngữ khác, doanh nghiệp được tự dịch, ký đóng dấu và chịu trách nhiệm.
Thứ hai, một số giấy chứng nhận nguồn gốc khai thác hoặc giấy chứng nhận của thuyền trưởng theo mẫu quốc tế (trong đó có mẫu NOAA) không thể hiện đầy đủ các trường thông tin theo yêu cầu của Thông tư 74, đặc biệt là thông tin ngư cụ khai thác.
“Với chứng từ do thuyền trưởng nước ngoài cấp, doanh nghiệp Việt Nam gần như không thể yêu cầu bổ sung hay phát hành lại. Chúng tôi đề xuất hướng xử lý linh hoạt, cho phép đối chiếu thông tin còn thiếu từ các giấy tờ khác trong bộ hồ sơ, thay vì yêu cầu tất cả thông tin phải thể hiện trên một chứng từ duy nhất”, bà Hà chia sẻ.
Một điểm kỹ thuật khác nhưng tác động lớn là mã nghề khai thác. Doanh nghiệp xuất khẩu sang Mỹ phải khai theo mã nghề/fishery ID của NMFS/NOAA, song tại một số địa phương lại đối chiếu theo danh mục mã nghề trong nước, dẫn đến hồ sơ bị “vênh”.
Do đó, VASEP kiến nghị có hướng dẫn thống nhất, cho phép sử dụng mã nghề NMFS/NOAA khi khai COA đi Mỹ, đồng thời xây dựng nguyên tắc đối chiếu giữa hai hệ mã.
Theo bà Nguyễn Hà, Hiệp hội cũng đề nghị làm rõ cách thẩm định trong các tình huống thực tế như chuyến biển khai thác đa loài, nghề chính - nghề phụ, hay trường hợp mặt hàng ghẹ xanh khai thác ven bờ…
Từ những “điểm nghẽn” nêu trên, VASEP kiến nghị cơ quan quản lý sớm ban hành hướng dẫn thống nhất, chuẩn hóa bộ hồ sơ giữa các địa phương, đồng thời đẩy nhanh triển khai hệ thống COA điện tử. Đây được kỳ vọng là giải pháp giúp giảm tải hồ sơ giấy, tiết kiệm chi phí và tạo điều kiện để chuỗi xuất khẩu hải sản sang Mỹ vận hành ổn định hơn trong giai đoạn đầu áp dụng quy định mới.
Trước những bất cập trên, ngày 30/01/2026, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã có Công văn 1042 về việc tăng cường tổ chức thực hiện Thông tư 74/2025 ngày 26/12/2025.
Theo lý giải của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, hiện tại việc cấp COA đã được triển khai thực hiện ở một số địa phương. Tuy nhiên, quá trình thực hiện ở các địa phương chưa đồng bộ, thống nhất, số lượng hồ sơ được tiếp nhận xử lý còn thấp so với nhu cầu.
Để kịp thời cung cấp giấy tờ cần thiết cho các tổ chức, cá nhân xuất khẩu sản phẩm thủy sản sang Hoa Kỳ không làm gián đoạn, ách tắc hoạt động xuất khẩu và thực hiện đúng quy định tại Thông tư 74/2025, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố quan tâm, chỉ đạo các đơn vị chức năng tổ chức thực hiện một số nội dung như:
Kịp thời công bố thủ tục hành chính, tiến hành công khai tại cơ quan, đơn vị trực tiếp tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính; công bố quy trình nội bộ xử lý hồ sơ để kịp thời tiếp nhận, xử lý hồ sơ. Hoàn thành trước ngày 05/2/20226.

Tổ chức tiếp nhận hồ sơ theo hình thức trực tiếp và dịch vụ bưu chính công ích (trong thời gian chưa có dịch vụ công trực tuyến); thực hiện đúng quy định về thành phần hồ sơ, hình thức hồ sơ; không yêu cầu thêm các giấy tờ, hồ sơ không cần thiết, không có trong quy định; bố trí đủ nhân sự phù hợp để kịp thời giải quyết hồ sơ theo đúng thời gian quy định.
Tiếp tục tổ chức tổ chức tuyên truyền, phổ biến rộng rãi nội dung quy định trong Thông tư 74/2025 đến các cơ quan, các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực thuỷ sản; tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện các nội dung đã được Bộ Nông nghiệp Môi trường chỉ đạo tại văn bản số 11144 ngày 31/12/2025.
Số liệu từ VASEP cho biết, tháng 1/2026, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt khoảng 874 triệu USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2025. Tăng trưởng trong tháng đầu năm chủ yếu đến từ thị trường Trung Quốc, Nhật Bản, ASEAN và từ nhóm sản phẩm cá tra, mực – bạch tuộc. Trong khi đó, thị trường Mỹ ghi nhận sự sụt giảm đáng kể, đặc biệt ở nhóm cá ngừ, do tác động từ quy định MMPA và những vướng mắc trong việc thực thi Thông tư 74/2025 của Bộ Nông nghiệp và Môi trường liên quan đến cấp chứng nhận COA.
Theo đó, thị trường Mỹ trong tháng 1 chỉ đạt hơn 96 triệu USD, giảm 9,9% so với cùng kỳ. Sự sụt giảm này tập trung rõ ở nhóm cá ngừ. Nguyên nhân chính là tác động từ quy định MMPA. Việc thực thi Thông tư 74/2025 của Bộ Nông nghiệp và Môi trường liên quan đến cấp COA (Certificate of Admissibility) đang phát sinh nhiều bất cập, khiến quá trình xác nhận hồ sơ bị đình trệ, làm gián đoạn đáng kể hoạt động xuất khẩu cá ngừ và các hải sản khác sang Mỹ ngay từ đầu năm.
Đối với tôm xuất khẩu sang Mỹ, nhiều doanh nghiệp đã chủ động giao hàng sớm trong tháng 1 nhằm giảm rủi ro trước thời điểm công bố kết quả thuế chống bán phá giá vào ngày 17/2. Nhờ đó, kim ngạch tôm sang Mỹ chưa giảm sâu trong tháng đầu năm, nhưng điều này đồng nghĩa với việc áp lực sẽ dồn sang các tháng tiếp theo.
Về cơ cấu sản phẩm, tôm tiếp tục là mặt hàng chủ lực với kim ngạch 331 triệu USD, tăng 6,4%, chiếm gần 38% tổng xuất khẩu. Sự tăng trưởng đến từ Trung Quốc và Nhật Bản, trong khi Mỹ có xu hướng chững lại do yếu tố thuế chống bán phá giá sắp công bố. Cá tra là điểm sáng nổi bật khi đạt hơn 177 triệu USD, tăng mạnh 33,2%. Nhu cầu tốt từ Trung Quốc, ASEAN và Nhật Bản đã giúp mặt hàng này trở thành nhóm tăng trưởng cao nhất trong tháng.
Xuất khẩu mực, bạch tuộc đạt gần 69 triệu USD, tăng 30,9%, nhờ thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc tiêu thụ tốt. Ngược lại, cá ngừ chỉ đạt khoảng 57 triệu USD, giảm 14%, chịu tác động trực tiếp từ những vướng mắc về MMPA và COA tại Mỹ.
Nhóm cua ghẹ và giáp xác khác giảm 10,6%, còn khoảng 31 triệu USD, trong khi nhuyễn thể có vỏ giảm 11,7%, xuống khoảng 20 triệu USD, do tiêu thụ chậm tại EU.
Theo VASEP, dù tháng 1 ghi nhận mức tăng trưởng khá tích cực, xuất khẩu thủy sản trong tháng 2/2026 được dự báo sẽ giảm so với tháng 1 và giảm nhẹ so với cùng kỳ do một số yếu tố: Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán làm gián đoạn sản xuất và giao hàng; Tác động rõ hơn từ kết quả thuế chống bán phá giá tôm tại Mỹ sau ngày 17/2; Những vướng mắc trong thực thi quy định MMPA và cấp COA tiếp tục ảnh hưởng đến xuất khẩu cá ngừ và các loài hải sản khác; Nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc giảm sau khi đã tích trữ mạnh trong tháng 1.
"Bức tranh xuất khẩu tháng đầu năm cho thấy động lực tăng trưởng hiện nay phụ thuộc nhiều vào thị trường châu Á, trong khi các rào cản chính sách tại Mỹ đang dần bộc lộ rõ tác động. Đây sẽ là yếu tố quan trọng chi phối diễn biến xuất khẩu thủy sản trong các tháng tiếp theo của năm 2026", VASEP nhận định.
Đinh Quang Kiệt và Nguyễn Minh Tâm là 2 cầu thủ của HAGL có tên trong đội hình U23 Việt Nam chuẩn bị cho CFA Team China Cup 2026.
Khẳng định sẽ giám sát chặt các dự án "treo" và đẩy mạnh công nghệ để xây dựng thành phố không ma túy, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hưởng - Phó Giám đốc Công an TP.HCM cam kết lấy sự an lòng của người dân làm thước đo hành động.
Theo Sở Tài chính Hà Tĩnh, đơn vị này vừa thông báo bán đấu giá gần 30 kg vàng tinh khiết, trị giá hơn 142 tỷ đồng. Số vàng trên có nguồn gốc từ các vụ buôn lậu bị cơ quan chức năng thu giữ.
Dân Việt mách bạn cách làm pate gan heo hướng dẫn chi tiết từ khâu xử lý gan heo đến cách xay, hấp để pate mềm mượt, thơm nức.
"Tôi luôn nghĩ rằng, miễn là con người vẫn còn ước mơ, vẫn nghĩ về nó mỗi ngày, thì chúng ta vẫn còn động lực để tiếp tục tiến về phía trước" - ông Nguyễn Việt Ninh (Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư A Group Holdings) chia sẻ với Dân Việt.
Lực lượng CSGT đường thủy TP.HCM tăng cường kiểm tra, kiên quyết đình chỉ các phương tiện không đủ điều kiện an toàn nhằm kéo giảm tai nạn trong mùa lễ hội đầu năm 2026, kiên quyết không để phương tiện không đủ điều kiện an toàn chở khách hoạt động, đồng thời sẵn sàng các phương án cứu nạn, cứu hộ 24/24 để ứng phó kịp thời với các sự cố.
Đô đốc Brad Cooper, người đang chỉ huy lực lượng Mỹ tại Trung Đông với cương vị lãnh đạo Bộ Tư lệnh Trung tâm của quân đội Mỹ (CENTCOM) tuyên bố, các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo của Iran đã giảm 90% kể từ ngày đầu tiên của cuộc chiến giữa Mỹ, Israel và Iran. Tuyên bố này làm dấy lên câu hỏi liệu Iran cuối cùng đã cạn tên lửa đạn đạo, hay đang đổi chiến thuật tấn công?
Ngày 6/3, trao đổi với Dân Việt, một lãnh đạo xã Mỹ Sơn, tỉnh Khánh Hòa( khu vực huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận cũ) cho biết, Nông trại Hồ Vàng (Vang's Farm) nằm trên địa bàn xã Mỹ Sơn, tỉnh Khánh Hòa. Nông trại Hồ Vàng trước nay hoạt động bình như những khu vực làm nông nghiệp khác, cũng là nơi trồng các loại nho và một số hàng đặc sản của địa phương…
Tòa án trọng tài thể thao (CAS) đã bác đơn kháng cáo của LĐBĐ Malaysia (FAM) liên quan đến 7 cầu thủ nhập tịch "chui" và CĐV Việt Nam lập tức đưa ra bình luận.
Đại diện Cục Thuế và ACB nhận định: Kê khai thuế điện tử là điều kiện cần để hộ kinh doanh bứt phá. Lộ trình số hóa giúp chuẩn hóa năng lực quản trị, tạo đà thuận lợi để hộ kinh doanh chuyển mình thành doanh nghiệp lớn mạnh.
Ông Vũ Thế Phiệt và một Phó tổng giám đốc của ACV đã bị bắt với với cáo buộc vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, nhận tiền để tạo điều kiện cho nhà thầu được trúng thầu.
Trước thông tin ngày lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4-1/5 được nghỉ 9 ngày, Bộ Nội vụ khẳng định đây là thông tin không chính xác.
Bệnh nhân xuất hiện tê bì bàn tay phải kéo dài, ban đầu chỉ thấy tê nhẹ ở ngón út, sau đó lan sang ngón áp út, kèm yếu tay, cầm nắm không chắc.
Sáng 6/3, tại Bảo tàng TP.HCM, Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận Bảo vật Quốc gia (đợt 14) đã được tổ chức. Hiện vật được vinh danh lần này là Bộ tượng gốm men nhiều màu - Tam Quan Đại Đế, mang đậm dấu ấn giao thoa văn hóa Nam Bộ.
Danh tính người phụ nữ dùng gậy bóng chày đập phá nhiều ô tô đậu ven đường đã được xác định. Hiện nay, cơ quan công an đang tạm giữ hình sự người phụ nữ để điều tra, xử lý.
Rạng sáng ngày 13/11/2022, tại một căn nhà 3 tầng ở thành phố Moscow, bang Idaho, tiếng động kỳ lạ từ tầng trên đã khiến Dylan Mortensen, 19 tuổi, thức giấc. Âm thanh như thể có ai đó bị bóp nghẹt, khiến cô cảm thấy vô cùng lo sợ. Sau đó, Dylan nhìn thấy một bóng người lạ, mặc đồ đen và đeo mặt nạ, lướt qua cửa phòng ngủ. Nữ sinh sợ hãi khóa cửa nhốt mình trong phòng.
Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai, để đẩy nhanh tiến độ các dự án, đặc biệt là các tuyến giao thông kết nối sân bay Long Thành, vừa qua UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản yêu cầu nhà thầu huy động đầy đủ nhân lực, máy móc, thiết bị, vật tư, tổ chức thi công đồng loạt trên toàn bộ các mũi thi công.
Phát huy uy tín và sự gần gũi với cộng đồng, nhiều già làng, trưởng thôn tại các xã miền núi TP Đà Nẵng đang trực tiếp đến từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động người dân hiểu rõ ý nghĩa cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, góp phần đưa ngày hội bầu cử đến gần hơn với cử tri vùng cao.
Trước thềm triển lãm “Dòng chảy đột biến”, nghệ sĩ Đào Anh Khánh chia sẻ: “Tôi đã đi hết tuổi trẻ để trở thành người đàn ông trống rỗng, hoang mang và bế tắc".
Sáng 6/3, Văn Phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, vừa bắt giữ 2 đối tượng truy nã khi đang lẩn trốn tại TP.HCM và tỉnh Tây Ninh, gồm: Võ Thành Phước (SN 1993) và Trần Thanh Phong (SN 1990, cùng cư trú xã Phú Hòa, tỉnh An Giang).
Những ngày này, công trường mở rộng đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đang đồng loạt thi công, nhằm mục đích đưa dự án đúng tiến độ vào cuối năm 2026.
UBND TP. Hà Nội vừa chấp thuận cho doanh nghiệp chuyển gần 44.000 m2 đất khu công nghiệp tại Chương Mỹ sang phát triển khu nhà ở Tiên Phương. Dự án có thời hạn sử dụng đất 50 năm, bố trí hơn 17.000 m2 cho hạ tầng và không gian công cộng.
Từ mùa tuyển sinh năm 2026, việc đăng ký xét tuyển vào các ngành đào tạo giáo viên được dự kiến có những thay đổi đáng chú ý. Một trong những điểm mới đang được quan tâm là thí sinh đăng ký vào các ngành Sư phạm sẽ phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ nguyện vọng 1 đến nguyện vọng 5.
New Bond Street – tuyến phố xa xỉ tại trung tâm London vừa vươn lên đứng đầu bảng xếp hạng những con đường bán lẻ đắt đỏ nhất thế giới. Điều gì khiến con phố chưa đầy một kilomet này có giá thuê cao đến vậy?
Một người đàn ông ở Trung Quốc đã phát hiện các hạt vàng trong dạ dày của một con vịt khi làm thịt, gây chú ý trên mạng xã hội.
Tâm điểm chú ý của vòng 15 LPBank V.League 1-2025/26 là trận “derby Thủ đô” giữa Hà Nội FC và Công an Hà Nội. Bên cạnh đó, các trận đấu còn lại cũng đều mang sức hút riêng đối với giới mộ điệu bóng đá nước nhà.
Mùa xuân độ ẩm cao khiến da dễ bóng dầu, ngứa ngáy, bít tắc lỗ chân lông. Chọn sản phẩm phù hợp, trang điểm tối giản, ưu tiên kết cấu mỏng nhẹ, thấm hút tốt sẽ giúp lớp nền khô thoáng và gương mặt luôn tươi tắn.
Rất nhiều cây dược liệu, cây thuốc quý đã được ghi nhận trong lâm phần rừng tự nhiên do Ban Quản lý rừng đặc dụng Nam Quảng Trị quản lý. Nơi đây được ví như “bệnh viện khổng lồ” của tự nhiên, cần được bảo vệ, khai thác bền vững.
Sau khoảng 3 tháng canh tác, nhiều diện tích khoai tây vụ đông tại TP Hải Phòng đã bước vào thu hoạch. Nhờ sản xuất liên kết với doanh nghiệp, áp dụng kỹ thuật đồng bộ và thời tiết thuận lợi, khoai tây đạt năng suất cao, đầu ra ổn định, mang lại thu nhập khá cho nông dân.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 5/3 xác nhận, Ukraine sẽ hỗ trợ Mỹ sau khi nhận được đề nghị từ Washington để giúp đối phó với các loại máy bay không người lái chết người của Iran ở Trung Đông.