Chủ đề nóng

Nhiều căn bệnh ập đến khi ngủ với đèn sáng

Thứ sáu, ngày 17/09/2021 06:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Không chỉ trẻ nhỏ mà một số người lớn cũng có thói quen muốn để đèn sáng khi đi ngủ. Tuy nhiên, thói quen tưởng chừng vô hại này lại gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.
Bình luận 0

1. Nó có thể gây ra các vấn đề liên quan đến tim

Melatonin (là một loại hormone được sinh ra từ tuyến yên ở hệ thần kinh trung ương) không chỉ làm giảm nhiệt độ cơ thể mà còn cả huyết áp. Nếu bạn tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm, việc sản xuất melatonin của bạn sẽ  bị ức chế. Kết quả là huyết áp của bạn tăng lên. Do đó, sự dao động thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

2. Bạn có thể tăng cân

Quá nhiều ánh sáng nhân tạo vào ban đêm có thể là nguyên nhân làm chậm quá trình trao đổi chất. Bên cạnh đó, sự gián đoạn của giấc ngủ và nhịp sinh học có thể góp phần gây béo phì.

3. Nó có thể gây ra thay đổi nội tiết tố

Ngay cả một nguồn sáng duy nhất cũng có thể làm thay đổi sự cân bằng nội tiết tố. Ánh sáng từ điện thoại thông minh, TV hoặc máy tính góp phần làm thiếu hụt melatonin. Ngoài ra, các quá trình sinh học khác bị gián đoạn. Hầu hết thời gian, melatonin bị ảnh hưởng đầu tiên. Giấc ngủ bị gián đoạn làm tăng hormone lão hóa và giảm chất chống lão hóa.

Bên cạnh đó, tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo vào ban đêm có thể làm tăng nguy cơ vô sinh. Người ta cũng tin rằng nhịp sinh học (đồng hồ bên trong cơ thể) ảnh hưởng đến thời gian của quá trình sinh sản ở phụ nữ.

4. Bạn có thể bị trầm cảm

Việc tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm. Ngoài ra, sự gián đoạn nhịp sinh học có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng trầm cảm đã có.

Tít bài do tòa soạn tự đặt

Theo Thanh Vân (BRIGHTSIDE) (laodong.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem