Chủ đề nóng

Sau Tết, nhiều học sinh ở miền núi Nghệ An bỏ học để lấy chồng, lấy vợ

Thắng Tình Thứ ba, ngày 07/03/2023 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong số 154 học sinh nghỉ học tại huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An) có đến 57 học sinh nghỉ học để lấy chồng, lấy vợ.
Bình luận 0

Ngày 4/3, lãnh đạo Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An cho biết, từ đầu năm học 2022-2023 đến nay, đã có 154 học sinh của các trường THCS trên địa bàn nghỉ học. Trong số 154 em học sinh nghỉ học, có đến 57 em học sinh nghỉ học để lấy vợ, lấy chồng.

Sau Tết nhiều học sinh ở miền núi Nghệ An bỏ học để lấy chồng, lấy vợ - Ảnh 1.

Bảng thống kê học sinh bỏ học tại huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. Trong số 154 học sinh bỏ học có 57 em bỏ học để lấy chồng, lấy vợ.

Số học sinh nghỉ học đi lấy vợ lấy chồng thường xảy ra tại các xã như Mường Lống, Mường Típ, Na Ngoi (huyện Kỳ Sơn). Đây là những xã biên giới, vùng sâu vùng xa và nơi tập trung nhiều người đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Được biết, số các em học sinh nghỉ học là những học sinh học lớp 8, lớp 9. Các em học sinh lấy vợ lấy chồng về ở với nhau nhưng chưa sinh con và chưa được đăng ký các thủ tục kết hôn.

Một số học sinh sau khi lấy vợ, lấy chồng vẫn tiếp tục quay lại trường học. Tuy nhiên các em không đến trường thường xuyên.

Tình trạng tảo hôn ở huyện Kỳ Sơn xảy ra đã lâu. Phòng giáo dục, các trường học thường xuyên phối hợp với địa phương để tuyên truyền đến các em học sinh về các tệ nạn xã hội, nạn tảo hôn.

Sau Tết nhiều học sinh ở miền núi Nghệ An bỏ học để lấy chồng, lấy vợ - Ảnh 2.

Trường PTDTBT THCS Mường Lống nơi có 15 học sinh nghỉ học để lấy chồng, lấy vợ.

Cụ thể, vào các ngày chào cờ đầu tuần, trường học phối hợp với công an thường xuyên lồng ghép vào các chương trình để tuyên truyền về các tệ nạn xã hội, nạn tảo hôn cho các em học sinh phòng tránh.

Bên cạnh đó, Phòng Lao động cũng có nhiều chương trình riêng của huyện tại các thôn bản để tuyên truyền. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn tiếp diễn. Thời gian tới đơn vị này sẽ tiếp tục tăng cường việc tuyên truyền nhiều hơn nữa đến các em học sinh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem