Chủ đề nóng

Nhiều khó khăn vì chính sách chưa nhất quán

Thứ bảy, ngày 31/12/2011 09:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - 10 năm thực hiện Chỉ thị 26 của Thủ tướng Chính phủ (2001-2011), các cấp Hội ND Hà Nội đã có nhiều mô hình về giải quyết khiếu nại, tố cáo của ND. Tuy nhiên, các cấp Hội đã gặp không ít trở ngại...
Bình luận 0

Phát triển đô thị, công nghiệp và dịch vụ phát triển nhanh nên mỗi năm TP.Hà Nội phải thu hồi, giải phóng mặt bằng hàng nghìn hécta đất. Chuyện khiếu kiện phức tạp cũng nảy sinh chủ yếu ở các dự án có đất đai bị thu hồi. Ở nhiều địa phương, Hội đã vào cuộc để bảo vệ lợi ích chính đáng của ND.

Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Nguyễn Duy Lượng (thứ 3 bên trái) trao bằng khen cho 5 quận, huyện trên địa bàn Hà Nội.

Dân nghe, cấp uỷ chính quyền ủng hộ

Bà Hoàng Thị Đào - Chủ tịch Hội ND phường Thạch Bàn cho biết: “Dự án xây dựng QL 5 mới đi qua địa bàn phường đã có hàng trăm hộ dân bị mất đất. Ban đầu, cũng có nhiều hộ thắc mắc khiếu nại. Nhưng do minh bạch thông tin, chính sách tốt, cùng với sự vận động của các hội đoàn thể, bà con dần nghe ra sẵn sàng bàn giao mặt bằng cho dự án. Đến nay, quận, phường đã chi trả 800 tỷ đồng tiền bồi thường giải phóng mặt bằng mà chưa để xảy ra khiếu kiện phức tạp”.

“Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 26, các cấp Hội ND Hà Nội đã tham gia giải quyết hơn 6.000 vụ khiếu nại, tố cáo của ND; hoà giải thành hơn 14.400 vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ ND; xây dựng 364 tủ sách pháp luật...”.

Một số cơ sở hội trong những năm qua đã vận động hội viên, ND thực hiện tốt việc bàn giao mặt bằng cho các dự án theo phương châm thông tin chính sách minh bạch, không để dân chịu thiệt bởi thiếu thông tin chính thống về chế độ, chính sách. Điển hình như Hội ND xã Tân Xã (Thạch Thất), Hội ND phường Đại Kim (Hoàng Mai)...

Để kịp thời giải quyết khiếu nại của ND, chính quyền một số quận, huyện đã ký quy chế phối hợp với Hội ND. Bà Tống Thị Hằng - Chủ tịch Hội ND huyện Chương Mỹ cho biết: “Không chỉ UBND huyện, UBND các xã, thị trấn cũng đồng loạt ký quy chế với Hội ND xã. Thông tin phản hồi của người dân được xử lý nhanh hơn thông qua quy chế phối hợp giữa Hội ND và chính quyền...”.

Nhiều chính sách chưa sát

Tuy nhiên, những khiếu kiện phức tạp kéo dài ở một số địa bàn Hà Nội thời gian qua có nguyên nhân từ chính sách chưa sát với thực tế, thiếu nhất quán.

"Bên cạnh sự nhiệt tình, năng nổ đội ngũ cán bộ Hội các cấp cần có năng lực, trình độ và hiểu biết lĩnh vực pháp luật, chính sách. Có năng lực, trình độ, cán bộ mới nghe, hiểu, nắm bắt được những bất cập, thiếu nhất quán hay chưa sát thực tế của chính sách, từ đó giải thích, vận động người dân; kiến nghị, đề xuất sửa đổi, bổ sung chính sách, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, ND..."

Tại nhiều dự án thu hồi đất nông nghiệp trên địa bàn Hà Nội hiện nay chỉ tính giá đền bù cao cho 450m2 đầu tiên. Điều này dẫn đến việc hộ bị thu hồi dưới 450m2 có lợi hơn hộ bị thu hàng nghìn mét vuông. Hộ có ít nhân khẩu và nhân khẩu già cả, không còn nhu cầu học nghề, chuyển nghề có lợi hơn hộ nhiều khẩu và nhiều lao động trẻ. Việc đền bù đất đai tính theo “sổ đỏ” chứ không căn cứ theo hộ. Đất đai đã chia từ lâu theo định mức đầu người, 1 “sổ đỏ” có thể chung cho nhiều hộ (do tách hộ), nhưng mức đền bù giá cao có khi lại rơi vào 1 hộ, khiến nảy sinh mâu thuẫn với các hộ là anh em ruột với nhau.

“Chúng tôi tham gia giải quyết mâu thuẫn, giải pháp được nhiều người chấp nhận là chia đều số diện tích được đền bù giá cao cho tất cả các hộ trong đại gia đình”- ông Trần Văn Hạnh - Chủ tịch Hội ND quận Long Biên chia sẻ kinh nghiệm.

Ông Nguyễn Hữu Trí - Chủ tịch Hội ND huyện Từ Liêm nêu một bất cập khác: “Việc đền bù đất dịch vụ hiện nay đang cào bằng. Với định mức thu hồi trên 30% diện tích đất nông nghiệp, chủ hộ được đền bù 1 suất đất dịch vụ (60-80m2/suất). Hộ bị thu hồi nửa sào Bắc Bộ cũng được 1 suất, hộ bị thu cả mẫu ruộng cũng chỉ được 1 suất nên dẫn đến khiếu kiện”. Theo ông Trí, chính sách đền bù thiếu nhất quán là một nguyên nhân khiến khiếu kiện kéo dài, phức tạp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem