Chủ đề nóng

Nhiều lao động nước ngoài không có giấy phép

Thứ hai, ngày 27/09/2010 21:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Theo thông tin riêng của NTNN, hai tháng gần đây, tại các công trình đang thi công thuộc Khu kinh tế Vân Phong, Khánh Hòa xuất hiện hàng trăm lao động nước ngoài, chủ yếu là người Trung Quốc. Rất nhiều người trong số đó chưa được cấp giấy phép lao động...
Bình luận 0

Lao động “ngoại” đột ngột tăng cao

Theo Sở LĐ-TB&XH Khánh Hòa, sau khi một số dự án tại Khu kinh tế Vân Phong bắt đầu xây dựng, lượng lao động nước ngoài trên địa bàn tỉnh này đột ngột tăng cao. Tính đến tháng 9-2010, tỉnh này có khoảng 448 lao động nước ngoài, chủ yếu là lao động Trung Quốc, tập trung tại công trường Kho xăng dầu ngoại quan Mỹ Giang và Nhà máy Đóng tàu Hyundai Vinashin.

Giờ tan tầm tại Công trường xây dựng Kho xăng dầu ngoại quan Mỹ Giang.

Chúng tôi đến thôn Mỹ Giang (Ninh Phước, Ninh Hòa) - nơi đang xây dựng công trình Kho xăng dầu ngoại quan. Tại đây, hiện có 134 lao động Trung Quốc làm việc cho Liên doanh thầu xây dựng các cầu tàu và công trình biển tại cửa vịnh Vân Phong (SPECO).

Công trường xây dựng Kho xăng dầu ngoại quan được bảo vệ nghiêm ngặt bởi lực lượng bảo vệ hùng hậu và một trạm gác của bộ đội biên phòng. Rất nhiều lao động Trung Quốc đang thuê nhà của người dân địa phương. Tìm hiểu kỹ, chúng tôi được biết có khoảng 70 lao động nước ngoài thuê nhà của bà Nguyễn Thị Bé (thôn Mỹ Giang) sinh sống. Hàng ngày họ tự đi chợ, nấu ăn tập thể tại công trường nhưng hết giờ làm việc là họ về nhà thuê.

Theo báo cáo của SPECO, trong số 134 lao động người Trung Quốc, có 39 người chưa có giấy phép lao động (GPLĐ), chiếm tỷ lệ trên 30%. Điều đáng lưu ý là trong số lao động chưa có GPLĐ này chỉ có 1 thủy thủ, 4 thông dịch viên và 4 nhân viên thi công, số còn lại là công nhân phổ thông. Tất cả 39 lao động nước ngoài chưa có GPLĐ này đều chưa được khám sức khỏe định kỳ, người bắt đầu làm việc sớm nhất là từ ngày 6-7-2010 và muộn nhất là 6-9-2010.

Lao động địa phương ngồi chơi

Theo thống kê của Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh Khánh Hoà, 7 tháng đầu năm 2010, toàn tỉnh có hơn 2.070 người đến trung tâm đăng ký thất nghiệp.

Trong đó, gần 1.650 người nộp hồ sơ xin hưởng Bảo hiểm thất nghiệp và gần 1.450 người có quyết định được hưởng Bảo hiểm thất nghiệp hàng tháng. Con số này cho thấy, tình trạng thất nghiệp của người lao động trên địa bàn tỉnh tương đối cao, đứng trong tốp 5 của cả nước.

Được biết, tình trạng lao động nước ngoài không có GPLĐ đang làm việc tại Khánh Hòa còn tồn tại ở một số công trình khác. Theo Báo cáo tình hình lao động nước ngoài 9 tháng đầu năm 2010 gửi Bộ LĐ-TB&XH, tại Khánh Hòa hiện có 85 lao động nước ngoài chưa được cấp GPLĐ (chiếm tỷ lệ trên 19%) và 48 lao động nước ngoài không thuộc diện cấp GPLĐ.

Ông Mai Xuân Trí - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Khánh Hòa cho biết: Lượng lao động nước ngoài chưa cấp GPLĐ chủ yếu là lao động người Trung Quốc.

Và việc chậm cấp GPLĐ chủ yếu là do phía người sử dụng lao động chưa làm lý lịch tư pháp cho người lao động theo đúng quy định của Việt Nam. Có lẽ do địa bàn nước bạn quá rộng, đi lại xin phép khó khăn nên việc xin làm lý lịch tư pháp cho lao động kéo dài, thậm chí nhiều lao động đã hết hạn visa mà vẫn chưa làm xong thủ tục.

Điều đáng nói, trong khi lao động nước ngoài, mà chủ yếu là lao động phổ thông, ào ạt đến Khánh Hòa thì tại tỉnh này số lao động địa phương thất nghiệp vẫn còn quá nhiều. Những công việc mà lao động nước ngoài đang chiếm chỗ tại Khánh Hòa thì lao động Khánh Hòa đều có thể đảm đương được, thế nhưng lại không được ai tuyển dụng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem