Chủ đề nóng

Nhiều trò chơi hấp dẫn học sinh ở ngày hội Toán học mở

Thuận Hải Chủ nhật, ngày 24/11/2019 16:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chơi cờ Uno, cờ xúc xắc, lắp ráp mô hình, sudoku hay tìm đường đi nhanh nhất của vật thể thông qua các thí nghiệm thực tế… thu hút rất đông học sinh tham gia. Các trò chơi được tổ chức tại Ngày hội Toán học ở 2019 (MOD 2019) vừa diễn ra sáng nay (24/11).
Bình luận 0

Đây là lần thứ hai ngày hội Toán học mở được tổ chức. Năm nay, chủ đề của chương trình là “Toán học ở khắp mọi nơi” (Mathematics is everywhere).

Chương trình do Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, Hội Toán học TP.HCM, Sở GDĐT TP.HCM và trường Đại học Sài Gòn phối hợp tổ chức.

Học sinh đăng ký tham gia Ngày hội Toán học mở 2019.

TS.Phan Hoàng Chơn - Trưởng khoa Toán - Ứng dụng, Trường Đại học Sài Gòn cho biết, mục đích của Ban tổ chức là muốn tạo ra một sân chơi để đông đảo học sinh, sinh viên, giáo viên, phụ huynh, các nhà Toán học và những nhà giáo dục tới từ nhiều tỉnh thành có dịp cùng nhau thưởng thức vẻ đẹp của Toán học.

Rất nhiều sách liên quan đến Toán học cũng được giới thiệu tại ngày hội. 

Thông qua các hoạt động, học sinh và thầy cô cùng nhau trải nghiệm và giao lưu văn hóa Toán từ những góc độ mới, tích cực, chủ yếu thông qua các hoạt động trải nghiệm thú vị, hấp dẫn vừa có tính thực tiễn vừa có tính chuyên sâu, gợi mở, vui vẻ, truyền cảm hứng.

Thích thú trải nghiệm trò chơi tại ngày hội. Học sinh sẽ được tích điểm để đổi quà sau các thử thách Toán học. 

Cũng theo TS.Phan Hoàng Chơn, học sinh ngày càng ít thích thú với môn Toán học, vì những kiến thức khô khan, khó áp dụng vào thực tế, trong khi, chương trình học nhiều khiến học sinh không còn thời gian nghiên cứu sâu vềToán học.

Chính vì vậy, Ngày hội Toán học năm nay chủ yếu là các hoạt động trải nghiệm thực tiễn, hướng đến đối tượng đa dạng hơn, đặc biệt là học sinh tiểu học và trung học cơ sở.

Đối tượng chủ yếu của Ngày hội Toán học mở 2019 là học sinh tiểu học, trung học cơ sở... Nhiều học sinh dù chưa học qua các nguyên tắc, quy tắc Toán học nhưng vẫn vượt qua được các trò chơi toán học thú vị.

Ngoài ra, có hơn 20 gian hàng triển lãm các sản phẩm, mô hình toán học được trưng bày tại ngày hội. Nhiều loại sách về Toán cũng được giới thiệu rộng rãi đến học sinh, thầy cô…

Em Nguyễn Hoàng Trân, học sinh lớp 10, Trường Trung học Thực hành Sài Gòn chia sẻ: "Em không phải là học sinh xuất sắc môn Toán nhưng khi được trải nghiệm các trò chơi tại ngày hội MOD 2019, em lại thấy Toán học rất thú vị. Qua các hoạt động cụ thể, em hình dung được cách ứng dụng các quy tắc toán học vào đời sống".

Chơi cờ dựa trên nguyên lý xác suất của Toán học

Ngoài các hoạt động triển lãm, chương trình cũng có buổi tọa đàm với Giáo sư Đỗ Đức Thái (chủ biên môn Toán trong chương trình GDPT mới) và Nhà giáo nhân dân Trần Đức Huyên, nguyên Phó hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong với chủ đề "Định hướng năng lực trong sách giáo khoa mới".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem