Chủ đề nóng

Nhu cầu tìm mua căn hộ chung cư ở TP.HCM giảm

Quốc Hải Thứ năm, ngày 18/08/2022 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù là loại hình bất động sản phổ biến, phục vụ nhu cầu ở thực, nhưng nhu cầu tìm mua căn hộ chung cư ở TP.HCM trong 7 tháng đầu năm 2022 của phân khúc này giảm 3% so với cùng kỳ năm trước
Bình luận 0
Căn hộ chung cư ở TP.HCM có nhu cầu tìm mua giảm 3% trong 7 tháng đầu năm - Ảnh 1.

Nhu cầu tìm mua chung cư ở TP.HCM giảm nhẹ trong 7 tháng đầu năm. Ảnh: Quang Duy

Dữ liệu mới nhất của Batdongsan.com.vn, mức độ quan tâm bất động sản (BĐS) tại TP.HCM trong 7 tháng đầu năm nay tăng nhẹ 7%, lượng tin đăng BĐS cũng tăng 23% so với cùng kỳ năm 2021.

Nhu cầu tìm mua giảm, giá chung cư ở TP.HCM cũng tăng chậm hơn Hà Nội

Cụ thể, nhu cầu tìm mua nhà mặt phố và biệt thự liền kề ở TP.HCM tăng lần lượt 18% và 9%. Lượng tìm thuê văn phòng, nhà mặt phố, chung cư, nhà riêng đều tăng đáng kể, với mức tăng lần lượt là 122%, 61%, 35%, và 16%. Đây là những loại hình BĐS phục vụ nhu cầu ở thực và hoạt động kinh doanh, sản xuất của người dân.

Trong khi đó, cũng là một loại hình BĐS phổ biến, phục vụ nhu cầu ở thực nhưng căn hộ chung cư lại có nhu cầu tìm mua giảm 3% trong 7 tháng đầu năm 2022 so với cùng kỳ năm trước.

Tìm hiểu thực tế từ Batdongsan.com.vn cho thấy, hiện có khoảng 10 dự án mới mở bán tại TP.HCM và các tỉnh xung quanh, tỷ lệ hấp thụ hầu hết không vượt qua mức 50% nguồn hàng.

Xét về mặt bằng giá rao bán, trong 7 tháng đầu năm nay, tất cả các phân khúc căn hộ TP.HCM đều tăng giá so với cùng kỳ 2021, tăng cao nhất ở phân khúc bình dân (8%), sau đó là trung cấp (5%) và cao cấp (4%).

Căn hộ chung cư ở TP.HCM có nhu cầu tìm mua giảm 3% trong 7 tháng đầu năm - Ảnh 2.

Chung cư TP.HCM: Tăng về giá rao bán và lượng tin đăng ở cả 3 phân khúc...

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc khu vực miền Nam của Batdongsan.com.vn, cho hay, phân khúc nhà phố dưới 15 tỷ, cho thuê nhà mặt phố và cho thuê chung cư đang và sẽ tiếp tục có mức độ quan tâm cũng như thanh khoản tốt. Các phân khúc BĐS khác như đất nền, chung cư, sẽ khó có chuyển biến tích cực nào lớn trong tháng 8 khi rơi vào thời điểm tháng Ngâu.

"Đặc biệt, việc kiểm soát tín dụng vẫn đang  ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận vốn vay và tạo áp lực cho người mua nhà", ông Tuấn cho hay.

Trong khi đó, ở thị trường Hà Nội, mức độ quan tâm BĐS ở đây gần như không có sự thay đổi, chỉ giảm 1% so với cùng kỳ năm 2021, trong khi đó, lượng tin đăng tăng 11%. Điều này phần nào cho thấy các bên bán BĐS gồm chủ đầu tư, sàn giao dịch và chủ nhà đang ở giai đoạn chuẩn bị với những phương án truyền thông, quảng cáo nhằm đón đợi cơ hội thanh khoản.

Trong 7 tháng đầu năm nay, chung cư là loại hình BĐS duy nhất của Hà Nội có lượng quan tâm tăng. Các phân khúc căn hộ bình dân, trung cấp và cao cấp lần lượt tăng 3%, 9% và 2% về mức độ quan tâm so với cùng kỳ năm trước.

Căn hộ chung cư ở TP.HCM có nhu cầu tìm mua giảm 3% trong 7 tháng đầu năm - Ảnh 4.

Chung cư Hà Nội: Tăng về giá rao bán, lượng tin đăng và mức độ quan tâm ở cả 3 phân khúc...

Tuy nhiên, đáng lưu ý là mặt bằng giá rao bán căn hộ Hà Nội cũng tăng từ 6% đến 13% so với cùng kỳ năm 2021. Mức tăng này còn cao hơn so với tốc độ tăng giá của căn hộ chung cư ở TP.HCM (tăng từ 4% đến 8%).

Hầu hết các loại hình BĐS khác của thủ đô, từ đất đến đất nền dự án, nhà riêng, biệt thự liền kề đều ghi nhận lượt tìm mua giảm từ 5% đến 32% so với cùng kỳ năm trước.

Căn hộ chung cư ở TP.HCM có nhu cầu tìm mua giảm 3% trong 7 tháng đầu năm - Ảnh 5.

Lượng tin đăng tăng và mức độ quan tâm giảm tại nhiều tỉnh so với 7 tháng/2021

Bàn về triển vọng các sản phẩm đất nền và nhà thổ cư Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, nhận định, Hà Nội đang làm tốt về quy hoạch hạ tầng và đẩy mạnh các tuyến đường giao thông. Vì vậy, thành phố đã sẵn sàng đón các luồng đầu tư, trong đó có đầu tư BĐS.

Tuy nhiên giao dịch đất nền và thổ cư đang diễn biến khá chậm, nguồn cung còn hạn chế và chưa có dấu hiệu gia tăng rõ ràng trong thời gian tới.

"Thanh khoản của đất nền và nhà thổ cư phụ thuộc nhiều vào chính sách nới tín dụng của Nhà nước. Một khi "nút thắt" tín dụng được tháo gỡ, thị trường sẽ có cơ hội để chuyển đổi từ giai đoạn chờ đợi sang hành động", ông Quốc Anh thông tin.

Ở các thị trường khác, dữ liệu từ Batdongsan.com.vn cho thấy, mức độ quan tâm BĐS bán toàn quốc giảm 4%, trong khi lượng quan tâm đến BĐS cho thuê tăng 26% so với cùng kỳ năm trước.

Nhiều tỉnh thành như Bình Dương, Đà Nẵng, Bắc Ninh, Bà Rịa -Vũng Tàu,... ghi nhận mức độ quan tâm BĐS (thể hiện nhu cầu) giảm nhưng lượng tin đăng BĐS (phần nào phản ánh nguồn cung) tăng so với 7 tháng đầu năm 2021.

Trong đó, nổi bật là Khánh Hòa và Long An - là 2 tỉnh hiếm hoi có mức độ quan tâm và lượng tin đăng BĐS đều tăng. Cụ thể, mức độ quan tâm và lượng tin đăng của Khánh Hòa tăng lần lượt là 17% và 56%,  trong khi chỉ số này của Long An tăng lần lượt là 11% và 66%.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem