Chủ đề nóng

Những bước quan trọng người dân cần nắm để chuyển đất nông nghiệp sang đất ở tại Hà Nội

Việt Sáng Thứ ba, ngày 08/03/2022 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo luật sư, việc chuyển đất nông nghiệp sang đất ở tại Hà Nội cũng như các địa phương khác được quy định rõ tại Luật Đất đai 2013 và Nghị định 43/2014/NĐ-CP.
Bình luận 0

Bạn đọc Trần Xuân Vinh (An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội) hỏi: Những năm gần đây, khu vực huyện Hoài Đức chỗ tôi sinh sống phát triển mạnh, nhiều diện tích đất nông nghiệp được chuyển sang mục đích khác. Nhà tôi có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đặc biệt là đất nông nghiệp. Vậy trường hợp nào có thể chuyển đất nông nghiệp sang đất ở tại ngoại thành Hà Nội?

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Nguyễn Trọng Nghĩa - Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, Luật Đất đai 2013 và Nghị định 43/2014/NĐ-CP đã nêu rõ các trường hợp, điều kiện và thủ tục để chuyển đất nông nghiệp sang đất ở.

Nhưng bước quan trọng người dân cần nắm để chuyển đất nông nghiệp sang đất ở tại Hà Nội - Ảnh 1.

Những bước quan trọng người dân cần nắm để chuyển đất nông nghiệp sang đất ở tại Hà Nội.

Chuyển đất nông nghiệp sang đất ở tại Hà Nội cần điều kiện gì?

Thực chất, đất ở là cách gọi khác của đất thổ cư. Đây là cách gọi quen thuộc của người dân đối với loại đất ở thông thường. Vì đất thổ cư (đất ở) là đất phi nông nghiệp nên nếu người dân có nhu cầu chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở thì phải được sự cho phép của cơ quan Nhà nước.

Việc chuyển đất nông nghiệp sang đất ở tại Hà Nội hay các địa phương khác đều có chung những quy định và điều kiện người dân cần phải nắm. Theo đó, để chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở người dân cần nhưng điều kiện sau:

Một là phù hợp với kế hoạch sử dụng đất của cấp huyện đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Hai là phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng, quy hoạch điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Để tránh ảnh hưởng tới mục đích sử dụng đất và quá trình chuyển đổi bạn có thể tra cứu quy hoạch đất để đảm bảo lợi ích của mình.

Chuyển đất nông nghiệp sang đất ở tại Hà Nội cần giấy tờ gì?

Tại Hà Nội, người dân cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ khi xin chuyển đất nông nghiệp sang đất ở.

Khi chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở người dân cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ gồm:

Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất (theo mẫu).

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Biên bản xác minh thực địa văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất.

Bản sao bản thuyết minh dự án đầu tư đối với dự án không phải trình cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xét duyệt. Báo cáo kinh tế - kỹ thuật của tổ chức sử dụng đất đối với trường hợp không phải lập dự án đầu tư xây dựng công trình.

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân xin chuyển đổi để sử dụng vào mục đích thương mại diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì bổ sung thêm văn bản chấp thuận của UBND cấp tỉnh, thành phố.

Trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính thửa đất.

Tờ trình kèm theo dự thảo quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Chuyển đất nông nghiệp sang đất ở thủ tục tại Hà Nội như thế nào?

Bước 1 là nộp hồ sơ:  Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, người dân nộp tại Phòng Tài nguyên và môi trường huyện nơi có đất.

Bước 2 là tiếp nhận và giải quyết hồ sơ: Sau khi nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Tài nguyên và môi trường sẽ thẩm tra hồ sơ, xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất của người sân.

Đơn vị này có chức năng hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật. Sau đó, trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Đồng thời chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Bước 3 là nhận kết quả: Sau khi giải quyết hồ sơ chuyển đất nông nghiệp sang đất ở của người dân, Phòng Tài nguyên và môi trường sẽ xem xét và cho phép người dân được chuyển đổi hoặc không được chuyển đổi theo quy định của pháp luật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem