×
Chuyên mục
  • Trang chủ
  • Thời sự
  • Thế giới
  • Nhà nông
  • Hội và Cuộc sống
  • Đại đoàn kết dân tộc
  • Kinh tế
  • Thể thao
  • Văn hóa - Giải trí
  • Xã hội
  • Bạn đọc
  • Nhà đất
  • Media
  • Chuyển động Sài Gòn
  • Pháp luật
  • Dân Việt trò chuyện
  • Gia đình
  • Đông Tây - Kim Cổ
  • Hà Nội hôm nay
  • Radio Nông dân
  • Doanh nghiệp
  • Clip
  • Infographic
  • Emagazine
  • Tin mới
  • Tin nóng
Các trang liên quan
  • etime
  • Trang trại Việt
  • Làng cười
  • favicon Thế giới tiếp thị
  • Dân Việt Media
  • Tâm hồn làng Việt
  • TÒA SOẠN
  • ĐẶT BÁO
  • QUẢNG CÁO

Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025

Đường dây nóng: 0857.835.666

Liên hệ quảng cáo: 0329298892

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .

  • Đăng nhập
  • Đăng ký
  • ×

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận

Email

Họ và tên

Mật khẩu

Xin chào, !

Bạn đã đăng nhập với email:

Đăng xuất

    Dân Việt
    Etime Trang trại Việt Thế giới tiếp thị Dân Việt Media
    Đăng nhập

    |
    Đăng xuất
    • Thời sự
    • Thế giới
    • Nhà nông
    • Hội và Cuộc sống
    • Kinh tế
    • Nhà đất
    • Thể thao
    • Pháp luật
    • Văn hóa - Giải trí
    • Xã hội
    • Bạn đọc
    • Media
    • Chuyển động Sài Gòn
    • Gia đình
    • x
    • Thời sự
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Nóng 24/7
      • Hồ sơ - Tư liệu độc quyền
      • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
      Xem thêm
    • Thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
      • Hồ sơ người nổi tiếng
      Xem thêm
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Thực phẩm xanh - Sống an lành
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
      Xem thêm
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
      Xem thêm
    • Đại đoàn kết dân tộc
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
      Xem thêm
    • Nhà đất
      • Chính sách
      • Địa ốc
      • Dự án
      • Kiến trúc
      • Vật liệu mới
      Xem thêm
    • Thể thao
      • SEA Games 33
      • Bóng chuyền
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
      Xem thêm
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
      • Hồ sơ vụ án
      Xem thêm
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
      Xem thêm
    • Xã hội
      • Y tế
      • Giáo Dục
      • Lao động việc làm
      • Nhịp sống trẻ
      • Du lịch
      Xem thêm
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
      Xem thêm
    • Media
      • Video
      • Ảnh
      • Photo story
      • Dân Việt với Thu vàng
      Xem thêm
    • Chuyển động Sài Gòn
      • Dân sinh
      • Kinh doanh
      • Sống vui
      Xem thêm
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
      Xem thêm
    • Giảm nghèo nông thôn
      • Giảm nghèo thông tin
      • Giảm nghèo đa chiều
      • Dạy nghề - Việc làm
      Xem thêm
    • Radio Nông dân
      • Nhịp sống nông thôn mới
      • Nông dân mới
      • Về làng
      • Ký ức làng
      Xem thêm
    • Dân Việt trò chuyện
    • Doanh nghiệp
    • Tăng trưởng xanh
    • Clip
    • Ảnh
    • Infographic
    • Emagazine
    • Về trang chủ
    Dân Việt
    • Search
    • Account
    • Aa
    • Aa+

    Chủ đề nóng

    Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV (từ 19/1 - 23/1/2026)
    Ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI
    Từng bừng Xuân Bính Ngọ 2026
    Giảm nghèo thông tin ứng dụng khoa học công nghệ
    Bát nháo thị trường thú cưng
    Căng thẳng tại Iran
    Giải mã điểm nóng thế giới
    Mỹ áp thuế đối ứng lên Việt Nam và hàng loạt quốc gia
    Bê bối tại Công ty CP Đồ hộp Hạ Long
    Nông thôn trong nền VHNT Việt Nam đương đại
    Nóng 24/7
    • Danviet.vn
    • Nóng 24/7
    Thứ ba, ngày 03/09/2013 15:12 GMT+7
    Chủ đề: Những cánh đồng làm theo lời Bác

    Những cánh đồng làm theo lời Bác-Bài 1: Hòn ngọc xanh Tây Bắc

    + aA -
    Kiều Thiện Thứ ba, ngày 03/09/2013 15:12 GMT+7
    Dân Việt trên  
    Việc Bác Hồ đến thăm đã thành một nguồn động lực tinh thần rất lớn. Chuyến thăm ấy của Người đã làm Mộc Châu nhanh chóng trở thành hòn ngọc xanh của vùng Tây Bắc.
    Chia sẻ lên Facebook
    Chia sẻ
    Bình luận 0
    Dân Việt trên  
    LTS: Trong cả cuộc đời hoạt động, làm việc của mình, dấu chân của Bác Hồ muôn vàn kính yêu đã đặt ở hầu khắp các chân ruộng, ngọn đồi... của đất nước. Đó có thể là nơi miền cát trắng nghèo xác xơ Quảng Bình, là nơi “tận cùng” nghèo đói của miền Tây Bắc, hay ở Tây Nguyên xa xôi… Dưới lời chỉ dạy của Người, tại những địa phương đó đã xuất hiện nhiều mô hình, cánh đồng làm theo lời Bác. Tròn 44 năm thực hiện Di chúc của Hồ Chí Minh, phóng viên Dân Việt đã tìm một số nơi như vây.

    "Việc Bác Hồ đến thăm, dặn dò, động viên, định hướng đã thành một nguồn động lực tinh thần rất lớn với quân và dân Mộc Châu. Chuyến thăm ấy của Người đã làm Mộc Châu nhanh chóng trở thành hòn ngọc xanh của vùng Tây Bắc"- cụ ông Nguyễn Chí Đạo ở tiểu khu Vườn Đào, Thị trấn nông trường Mộc Châu (huyện Mộc Châu, Sơn La), tâm sự vậy.

    Thực hiện lời Bác Hồ thi đua yêu nước, nông dân Mộc Châu, Sơn La đã nâng mức thu nhập mỗi năm từ 200-300 triệu đồng/ha nhờ cây su su
    Thực hiện lời Bác Hồ thi đua yêu nước, nông dân Mộc Châu, Sơn La đã nâng mức thu nhập mỗi năm từ 200-300 triệu đồng/ha nhờ cây su su

    Bác đến mang theo nguồn sinh khí mới

    Sau chiến thắng Điện Biên Phủ 7.5.1954, với tầm quan trọng về chính trị, quân sự và quyết tâm biến Tây Bắc thành "Hòn ngọc ngày mai của Tổ quốc", tháng 4.1958, Mộc Châu đã trở điểm hội quân của trung đoàn 280, sư đoàn 335 anh hùng. Những người lính vừa "rũ bùn đứng dậy sáng loà" ấy, khi đó đang nuôi ước vọng được về với quê hương, vợ con, gia đình, bè bạn, bến nước, nương dâu thân thuộc quê nhà…

    Nhưng với yêu cầu của Đảng, Bác Hồ, họ lại khoác ba lô trở lại Mộc Châu, không phải để cầm súng mà cầm cày, cuốc; không phải để chiến đấu với một thế lực cụ thể mà là chiến đấu với đói nghèo, lạc hậu ở miền sơn cước này. Lực lượng mũi nhọn quân đội này được mang một cái tên mới: Nông trường quân đội 280. Mộc Châu khi ấy nổi tiếng là vùng rừng thiêng-nước độc với câu ví: "nước Sơn La-ma Hoà Bình".

    Đây cũng là vùng đất lạnh giá, xa xôi với nhiều thú dữ, núi non hiểm trở trong khi công tác hậu cần cũng nhiều hạn chế, bữa đói, bữa no. Bởi vậy, trong số những người lính đến với Mộc Châu thực tình cũng có không ít tâm trạng băn khoăn, buồn nhớ quê hương.

    Cụ ông Nguyễn Chí Đạo ở tiểu khu Vườn Đào, Thị trấn nông trường Mộc Châu (huyện Mộc Châu, Sơn La)-một trong những người lính trung đoàn 280 được gặp Bác hôm ấy, nhớ lại: Đúng vào thời điểm ấy thì Bác Hồ đến với chúng tôi. Đó là vào cuối buổi sáng ngày 8.5.1959. Bác đã nói chuyện với cán bộ, bộ đội, nhân dân, giáo viên, học sinh các dân tộc huyện Mộc Châu.

    Bác đã dặn dò chúng tôi phải đoàn kết, phải quyết tâm vượt khó, xây dựng Mộc Châu ngày càng giàu đẹp. Buổi chiều Bác vào thăm Nông trường Quân đội 280. Bác bảo chúng tôi phải nối tiếp truyền thống tốt đẹp của Quân đội nhân dân Việt Nam, phải "công tư vẹn cả đôi bề, xây dựng chủ nghĩa nằm kề phu nhân".

    Chính lời ấy của Bác đã thành phương hướng hành động nhân văn và hiệu quả với những người lính sư đoàn 335, bới ngay sau đó, các đơn vị đã tạo đièu kiện để quân nhân về quê đưa vợ, con lên ở cùng, góp phần làm Mộc Châu thêm đông, vui, anh em cũng có thêm nguồn động lực sống và làm việc tốt hơn.

    Thiếu nữ Mộc Châu thu hoạch chè trên cánh đồng làm theo lời Bác.
    Thiếu nữ Mộc Châu thu hoạch chè trên cánh đồng làm theo lời Bác.

    Với ông Nguyễn Sỹ Phán, ở tiểu khu 19.8, thị trấn Nông trường Mộc Châu, khi ấy là cán bộ tiểu đội của sư đoàn 335 thì ký ức Bác Hồ về thăm Nông trường vẫn như còn mới nguyên: "Cũng ở Nông trường 280 này, Bác Hồ đã tặng chúng tôi 16 chữ vàng: "Luôn luôn cố gắng, khắc phục khó khăn, tiến lên thật hăng, hoàn thành nhiệm vụ".

    Lời dặn ấy đã được khắc ghi trong phòng truyền thống của Nông trường trong suốt mấy chục năm qua và trở thành phương châm hành động của các thế hệ cán bộ, công nhân viên Nông trường. Nhờ thế chúng tôi đã chung sức, chung lòng, đoàn kết cùng nhân dân Thái, Mường, Dao, Mông… xây dựng Mộc Châu giàu đẹp như hôm nay… ".

    Biến ước mơ thành hiện thực.

    Đến với cao nguyên Mộc Châu hôm nay, dù từ hướng Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái trở về hay từ Hà Nội ngược lên, mọi du khách không khỏi ngỡ ngàng bởi sau cả trăm km đường xá quanh co, vất vả, họ lại thấy một cao nguyên xanh mướt, yên bình, giàu sang và no ấm.

    Những đàn bò sữa với nhiều "quốc tịch": Cu Ba, Mỹ, Úc… nhởn nhơ gặm cỏ, phơi lưng dưới nắng vàng; những vườn chè xanh uốn lượn bên đồi, nhấp nhô nón trắng của cô gái vườn chè đang say sưa hái búp; những vườn cây ăn trái xum xuê, trĩu cánh quả mọng; những vườn hoa lan, hoa ly ngát hương; cả một vành đai rau xanh với tiêu chí sạch lên tới hàng trăm ha; những dãy nhà cao tầng, những bản làng ngói hoá, những con đường nhựa rộng mở; điện lưới quốc gia chạy dài tít tắp…

    "Đó là từng bước hiện thực hoá giấc mơ của quân và dân Mộc Châu năm xưa, đó là một phần trong hành trình "làm theo lời Bác" của chúng tôi"-ông Nguyễn Sỹ Phán, bảo vậy.

    “Người Mộc Châu đuổi được cái đói, cái nghèo, nên giàu nên có là nhờ có lời của Bác dẫn đường, có người của Bác dẫn lối. Ngay cả ở miền biên viễn xa xôi nhiều gian khó như đất Xuân Nha này, người Thái, người Mông, người Mường, người Dao, người Kinh… vẫn đoàn kết bên nhau cùng xoá đói nghèo, lạc hậu như lời dạy của Bác.” - Lão nông Đinh Văn Phong

    Cũng theo ông Phán thì Mộc Châu hôm nay là sản phẩm của một cuộc đấu trí, đấu lực giữa con người với thiên nhiên khắc nghiệt, với những âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch, với sự bảo thủ, lạc hậu, trì trệ trong mỗi con người…

    Khi ấy tình quân dân là gắn bó keo sơn nhưng ngôn ngữ bất đồng, mà Mộc Châu lại nhiều dân tộc nên bộ đội chúng tôi phải tự học nhiều thứ tiếng mới giao dịch được. Có nói chuyện được với dân thì mới xây dựng được thế trận lòng dân, mới đồng lòng xây dựng Mộc Châu.

    Bộ đội khi ấy là công nhân, là khuyến nông, là thú y, là thầy giáo, là người làm văn hoá mới, cán bộ y tế… Bộ đội cũng vừa làm, vừa học, vừa cải tiến, sáng tạo và thu hút người dân làm theo. Cứ lấy lời Bác Hồ ra mà nói với dân, lấy việc thực ra mà hướng dẫn người dân, dân ta yêu Bác, tin Đảng, quý bộ đội nên dễ thuyết phục, làm theo.

    Ông Nguyễn Văn Bộ-một trong những thế hệ bộ đội cuối thập kỷ 60, lên Mộc Châu xây dựng quê hương mới, hiện ở bản Tự nhiên, xã Đông Sang, Mộc Châu, nhớ lại: Để đưa được một cây giống mới, một con giống mới có năng xuất cao từ dưới xuôi lên Mộc Châu sản xuất được là rất khó khăn.

    Đường xá đã xa xôi cách trở, khí hậu Mộc Châu ngày xưa lại lạnh đến ghê người, sương mù quanh năm, muông thú phá hoại; bà con các dân tộc thì có thói quen: phải nghe, phải thấy thì mới tin và làm theo. Vì thế làm được việc tốt đã khó, nhân việc tốt ấy cũng không đơn giản chút nào.

    Thế nhưng gần 60 năm làm theo lời Bác, chúng ta đã có một cao nguyên Mộc Châu với nhiều nông sản có thương hiệu nổi tiếng: Sữa tươi và các sản phẩm từ sữa bò; nhiều sản phẩm chè từng xuất đi các nước trên thế giới; rau-hoa-củ-quả tươi mỗi ngày hàng chục, hàng trăm tấn được chở về xuôi. Nhiều thế mạnh khác của Mộc Châu cũng đang từng bước được khai thác, phát triển, góp phần làm giàu đẹp cho Sơn La và Tây Bắc.

    Sinh ra và lớn lên trên đất Mộc Châu, lão nông Đinh Văn Phong ở bản Tưn, xã Xuân Nha, huyện Mộc Châu, năm nay đã 80 tuổi, bảo rằng: Người Mộc Châu đuổi được cái đói, cái nghèo, nên giàu nên có là nhờ có lời của Bác dẫn đường, có người của Bác dẫn lối. Ngay cả ở miền biên viễn xa xôi nhiều gian khó như đất Xuân Nha này, người Thái, người Mông, người Mường, người Dao, người Kinh… vẫn đoàn kết bên nhau cùng xoá đói nghèo, lạc hậu như lời dạy của Bác. Ai chưa làm được nhiều tiền, chưa giàu có thì cũng cố gắng đừng để đói nghèo, đừng để con cháu mình thất học.

    Còn với nông dân giỏi Tráng A Sếnh ở bản Hua Tạt, xã Vân Hồ, Mộc Châu-người có mức thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm nhờ chuyển đổi sản xuất bằng cây mận hậu, đào Pháp, chè xanh và chăn nuôi gia súc, gia cầm thì: Lời Bác Hồ làm sáng cái đầu, làm no cái bụng người Mông. Cứ mạnh dạn đổi mới theo lời cán bộ, cứ dẩy mạnh thi đua lao động sản xuất như lời Bác Hồ, cuộc sống sẽ nhanh chóng đổi thay, đói nghèo sẽ xua tan hết.
    Popup Image
    ×
    Theo: Kiều Thiện
    Chia sẻ
    Từ khóa:
    • Mộc Châu
    • Bác Hồ
    • nông trường
    • hòn ngọc
    • nghèo
    • bộ đội
    • tây bắc
    • chè
    • cánh đồng
    • vườn
    • Người Mông
    Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.

    Tin cùng chuyên mục

    Xem thêm
    Xe khách đẩy lê xe gắn máy trên Quốc lộ 1A, 1 người tử vong

    Xe khách đẩy lê xe gắn máy trên Quốc lộ 1A, 1 người tử vong

    Ghe đậu ven sông bốc cháy dữ dội, 3 người bị thương ở Tây Ninh

    Ghe đậu ven sông bốc cháy dữ dội, 3 người bị thương ở Tây Ninh

    Công an Hà Nội thông báo lịch kiểm tra phục hồi điểm giấy phép lái xe tháng 1 năm 2026

    Công an Hà Nội thông báo lịch kiểm tra phục hồi điểm giấy phép lái xe tháng 1 năm 2026

    Tai nạn liên hoàn giữa hai xe tải và xe con tại Đắk Lắk

    Tai nạn liên hoàn giữa hai xe tải và xe con tại Đắk Lắk

    Diễn biến mới vụ hàng nghìn hồ sơ hỗ trợ nhiên liệu tàu cá ở Huế “đóng băng” vì án nhận hối lộ

    Diễn biến mới vụ hàng nghìn hồ sơ hỗ trợ nhiên liệu tàu cá ở Huế “đóng băng” vì án nhận hối lộ
    9

    Công an vào cuộc vụ nhiều ô tô của cư dân chung cư ở Hà Nội bị phá hoại

    Công an vào cuộc vụ nhiều ô tô của cư dân chung cư ở Hà Nội bị phá hoại

    UBND TP. Huế chỉ đạo nóng sau vụ tai nạn trước trường học khiến 4 người thương vong

    UBND TP. Huế chỉ đạo nóng sau vụ tai nạn trước trường học khiến 4 người thương vong
    9

    Tin nổi bật

    Đọc thêm

    Lúc tôi bầu nhà chồng hắt hủi không nhận cháu, vài năm sau mang tiền tỷ đến tận nhà xin đón về nuôi
    Gia đình

    Lúc tôi bầu nhà chồng hắt hủi không nhận cháu, vài năm sau mang tiền tỷ đến tận nhà xin đón về nuôi

    Gia đình

    Ngày tôi sinh con, không một ai bên nhà chồng xuất hiện. Tôi nằm trong phòng sinh, nước mắt lăn dài khi nghe tiếng con khóc chào đời.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Đại thắng U23 Trung Quốc, U23 Nhật Bản lần thứ 3 vô địch VCK U23 châu Á
    Thể thao

    Đại thắng U23 Trung Quốc, U23 Nhật Bản lần thứ 3 vô địch VCK U23 châu Á

    Thể thao

    Ở trận chung kết VCK U23 châu Á 2026, U23 Nhật Bản thi đấu áp đảo và dễ dàng giành chiến thắng 4-0 trước U23 Trung Quốc để lên ngôi vô địch.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Ninh Bình: Truy bắt 2 đối tượng bịt mặt, cầm dao cướp tiệm vàng trong đêm
    Pháp luật

    Ninh Bình: Truy bắt 2 đối tượng bịt mặt, cầm dao cướp tiệm vàng trong đêm
    5

    Pháp luật

    Dù nghe tiếng hô hoán thất thanh của người dân, hai đối tượng bịt kín mặt, mang theo dao và búa vẫn liều lĩnh đập vỡ tủ kính, vơ vét vàng rồi nhanh chóng tẩu thoát.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Xe khách đẩy lê xe gắn máy trên Quốc lộ 1A, 1 người tử vong
    Thời sự

    Xe khách đẩy lê xe gắn máy trên Quốc lộ 1A, 1 người tử vong

    Thời sự

    Tối 24/1, thông tin từ xã Hồng Sơn, tỉnh Lâm Đồng (huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận cũ) cho biết, Công an và lực lượng chức năng tỉnh Lâm Đồng đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ tai nạn giao thông khiến 1 người tử vong.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Dựng cờ khởi nghĩa, Trần Cao khiến vua Lê Tương Dực mất ngôi ra sao?
    Đông Tây - Kim Cổ

    Dựng cờ khởi nghĩa, Trần Cao khiến vua Lê Tương Dực mất ngôi ra sao?

    Đông Tây - Kim Cổ

    Và thời Lê trung hưng cũng là giai đoạn ở nước ta xảy ra nhiều cuộc khởi nghĩa của nông dân. Và cuộc khởi nghĩa Trần Cao là khởi nghĩa lớn nhất, tuy cuối cùng thất bại nhưng đã khiến triều đình nhà Lê khi đó phải nhiều phen nghiêng ngả.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Đình Bắc, Hiểu Minh và dàn cầu thủ U23 Việt Nam có mặt tại sân bay Nội Bài trong vòng tay người hâm mộ
    Media

    Đình Bắc, Hiểu Minh và dàn cầu thủ U23 Việt Nam có mặt tại sân bay Nội Bài trong vòng tay người hâm mộ

    Media

    Tối 24/1, sau khi giành huy chương Đồng đầy cảm xúc tại vòng chung kết U23 châu Á 2026, đội tuyển U23 Việt Nam đã trở về quê hương.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Họ Khúc nắm quyền cai trị Việt Nam trong bao lâu, trải qua mấy đời?
    Đông Tây - Kim Cổ

    Họ Khúc nắm quyền cai trị Việt Nam trong bao lâu, trải qua mấy đời?

    Đông Tây - Kim Cổ

    Họ Khúc là dòng họ nắm quyền cai trị Việt Nam đầu thế kỷ X, mở đầu Thời kỳ tự chủ Việt Nam sau hơn 1000 năm Bắc thuộc. Họ Khúc truyền nối làm chức Tiết độ sứ gồm 3 đời: Khúc Thừa Dụ, Khúc Hạo, Khúc Thừa Mỹ, cai trị từ năm 905 tới năm 923 hoặc 930.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nghệ sĩ Nhân dân Nguyễn Hoàng Tuấn từ trần ở tuổi 69 vì căn bệnh ung thư
    Văn hóa - Giải trí

    Nghệ sĩ Nhân dân Nguyễn Hoàng Tuấn từ trần ở tuổi 69 vì căn bệnh ung thư

    Văn hóa - Giải trí

    Sau ít tháng chống chọi với căn bệnh ung thư gan, Nghệ sĩ Nhân dân Nguyễn Hoàng Tuấn, Chủ tịch Hội Sân khấu Hà Nội, nguyên Giám đốc Nhà hát Múa rối Thăng Long đã từ trần vào chiều ngày 20/1/2026, hưởng thọ 69 tuổi.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Bản tin tối 24/1: U23 Trung Quốc chờ 'phép màu' Li Hao; 'Táo Kinh tế' gây ngỡ ngàng ở Gala Cười 2026
    Media

    Bản tin tối 24/1: U23 Trung Quốc chờ "phép màu" Li Hao; "Táo Kinh tế" gây ngỡ ngàng ở Gala Cười 2026

    Media

    Bản tin Thể thao và Giải trí hôm nay (24/1) xoay quanh những tiêu điểm nóng: Đối đầu U23 Nhật Bản, liệu "tường thép" Li Hao có giúp U23 Trung Quốc lên ngôi vương?; Gala Cười 2026 rò rỉ hậu trường: “Táo Kinh tế” Quang Thắng gây ngỡ ngàng; Thắng U23 Hàn Quốc, Cao Văn Bình là "khác biệt" của HLV Kim Sang-sik?...

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm
    Thời sự

    Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm

    Thời sự

    Tổng thống Nga nhấn mạnh việc đồng chí Tô Lâm được bầu lại làm Tổng Bí thư khẳng định uy tín chính trị, đóng góp quan trọng của đồng chí Tô Lâm trong việc hoạch định, đưa ra các quyết sách chiến lược.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Mở đường giao thông, khơi dậy sức dân vùng nông thôn, miền núi ở Tuyên Quang
    Tuyên Quang thi đua yêu nước

    Mở đường giao thông, khơi dậy sức dân vùng nông thôn, miền núi ở Tuyên Quang

    Tuyên Quang thi đua yêu nước

    Sau 5 năm triển khai Nghị quyết số 55/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Tuyên Quang về bê tông hóa đường giao thông nông thôn và xây dựng cầu dân sinh, bộ mặt hạ tầng nông thôn trên địa bàn tỉnh đã có bước chuyển biến rõ nét. Những con đường bê tông, những cây cầu kiên cố không chỉ giúp người dân đi lại thuận lợi mà còn mở ra cơ hội phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, tạo động lực thúc đẩy kinh tế – xã hội khu vực nông thôn, miền núi.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Á hậu Thu Ngân nói gì trong phần phỏng vấn kín tại Miss Intercontinental?
    Văn hóa - Giải trí

    Á hậu Thu Ngân nói gì trong phần phỏng vấn kín tại Miss Intercontinental?

    Văn hóa - Giải trí

    Á hậu Thu Ngân hoàn thành trọn vẹn vòng phỏng vấn kín tại Miss Intercontinental, không ngần ngại bày tỏ mong muốn chinh phục chiếc vương miện cao quý.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Donbass có gì? Vì sao Nga muốn có Donbass bằng mọi giá nhưng Ukraine quyết không giao?
    Thế giới

    Donbass có gì? Vì sao Nga muốn có Donbass bằng mọi giá nhưng Ukraine quyết không giao?

    Thế giới

    Các quan chức Mỹ, Nga và Ukraine đang tham gia cuộc đối thoại ba bên đầu tiên kể từ khi cuộc chiến toàn diễn giữa Nga và Ukraine bùng nổ. Cuộc đàm phán được tổ chức dường như chỉ để giải quyết một vấn đề then chốt còn vướng mắc duy nhất: lãnh thổ, cụ thể là vùng Donbass ở miền Đông Ukraine.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Bắt nữ nhân viên ngân hàng vì rút ruột thẻ tín dụng của 39 khách hàng
    Pháp luật

    Bắt nữ nhân viên ngân hàng vì rút ruột thẻ tín dụng của 39 khách hàng

    Pháp luật

    Kết quả điều tra ban đầu xác định, Trương Thị Hoài đã chiếm đoạt tiền của 39 bị hại, với tổng số tiền hơn 1,3 tỷ đồng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Châu Âu tìm thấy vị cứu tinh của mình khỏi ông Trump và ông Putin
    Thế giới

    Châu Âu tìm thấy vị cứu tinh của mình khỏi ông Trump và ông Putin

    Thế giới

    Bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Davos đã khiến giới lãnh đạo châu Âu thực sự choáng váng. Một hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp ở Brussels đã được triệu tập, nhưng châu Âu không biết phải phản ứng thế nào trước ông Trump và càng không biết phải đối diện ra sao với Ukraine - theo bình luận của RIA Novosti.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tin tối (24/1): SHB Đà Nẵng chiêu mộ tiền đạo cao 1m84 từ Đông Á Thanh Hoá
    Thể thao

    Tin tối (24/1): SHB Đà Nẵng chiêu mộ tiền đạo cao 1m84 từ Đông Á Thanh Hoá

    Thể thao

    SHB Đà Nẵng chiêu mộ tiền đạo cao 1m84 từ Đông Á Thanh Hoá; Arsenal lên kế hoạch mua Alvarez; Ronaldo chuẩn bị trở thành ông chủ Al-Nassr; Kai Rooney ra mắt đội U18 M.U; Palmer muốn chia tay Chelsea.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Hà Nội: Thu giữ hơn 10 tấn thực phẩm gồm lạp xưởng, nầm heo, tràng trứng đông lạnh không rõ nguồn gốc
    Pháp luật

    Hà Nội: Thu giữ hơn 10 tấn thực phẩm gồm lạp xưởng, nầm heo, tràng trứng đông lạnh không rõ nguồn gốc

    Pháp luật

    Lực lượng chức năng TP Hà Nội phát hiện trên xe tải đang chứa số lượng lớn thực phẩm đông lạnh gồm gần 2,5 tấn lạp xưởng nướng đá, 5 tấn nầm heo và hơn 3 tấn tràng trứng đông lạnh.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tử vi ngày mai: 4 con giáp thay đổi vận may từ tháng 2, thoát khỏi tuyệt vọng, kiếm tiền dễ dàng, đón Tết rủng rinh
    Gia đình

    Tử vi ngày mai: 4 con giáp thay đổi vận may từ tháng 2, thoát khỏi tuyệt vọng, kiếm tiền dễ dàng, đón Tết rủng rinh

    Gia đình

    Theo tử vi ngày mai, tháng 2, vận may của 4 con giáp sẽ đạt đến đỉnh cao, mở ra những cơ hội phát triển mới trong sự nghiệp, kiếm tiền tốt hơn.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Thực hư thông tin “phát lộ” địa đồ tại di tích Khâm Thiên Giám ở Huế
    Văn hóa - Giải trí

    Thực hư thông tin “phát lộ” địa đồ tại di tích Khâm Thiên Giám ở Huế
    9

    Văn hóa - Giải trí

    Trước thông tin bản địa đồ tại di tích Khâm Thiên Giám vừa “phát lộ”, lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết đây không phải là phát hiện mới.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Điểm mới về tiêu chuẩn sức khỏe đặc thù và khám sức khỏe đối với lực lượng Công an nhân dân
    Thời sự

    Điểm mới về tiêu chuẩn sức khỏe đặc thù và khám sức khỏe đối với lực lượng Công an nhân dân

    Thời sự

    Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang đã ký ban hành Thông tư số 131/2025/TT-BCA sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 62/2023/TT-BCA ngày 14/11/2023 quy định về tiêu chuẩn sức khỏe đặc thù và khám sức khỏe đối với lực lượng Công an nhân dân.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nhà Hậu Lương do Chu Ôn thành lập tồn tại bao nhiêu năm, có mấy vị hoàng đế?
    Đông Tây - Kim Cổ

    Nhà Hậu Lương do Chu Ôn thành lập tồn tại bao nhiêu năm, có mấy vị hoàng đế?

    Đông Tây - Kim Cổ

    Nhà Hậu Lương do Chu Ôn thành lập tồn tại từ năm 907 đến năm 923, tổng cộng 17 năm ngắn ngủi, trải qua 3 đời hoàng đế. Người đáng chú ý nhất chính là Chu Ôn.

    Chia sẻ Chia sẻ
             Tiểu thuyết viết về tội phạm an ninh mạng thu hút sự quan tâm của dàn sao Việt
    Văn hóa - Giải trí

    Tiểu thuyết viết về tội phạm an ninh mạng thu hút sự quan tâm của dàn sao Việt

    Văn hóa - Giải trí

    NSND Mỹ Uyên, Tăng Thanh Hà, Trần Bảo Sơn... hội ngộ ủng hộ tiểu thuyết mới của Dương Bình Nguyên.

    Chia sẻ Chia sẻ
    'Thông điệp viết bằng lửa': Nga tấn công Kiev dữ dội hiếm thấy, Ukraine chìm trong 'đêm địa ngục'
    Thế giới

    "Thông điệp viết bằng lửa": Nga tấn công Kiev dữ dội hiếm thấy, Ukraine chìm trong "đêm địa ngục"

    Thế giới

    Tiếng còi báo động phòng không vang lên dồn dập, những vụ nổ liên tiếp làm rung chuyển Kiev rạng sáng thứ Bảy, khi Nga phát động đợt tấn công dữ dội nhất trong nhiều tháng nhắm vào thành phố này - chỉ vài giờ sau khi các nhà đàm phán của Ukraine, Nga và Mỹ nhóm họp tại Abu Dhabi để khởi động các cuộc hòa đàm.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nông dân vùng cao Phú Thọ ngồi nhà lướt điện thoại tưới rau, livestream bán cả nghìn lít mật ong
    Nhà nông

    Nông dân vùng cao Phú Thọ ngồi nhà lướt điện thoại tưới rau, livestream bán cả nghìn lít mật ong

    Nhà nông

    Từ hình ảnh "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" nông dân vùng cao ở tỉnh Phú Thọ đang dần thay đổi tư duy, làm chủ công nghệ. Những vườn rau được tưới bằng smartphone hay những đơn hàng "nổ" liên tục trên mạng xã hội đang trở thành hiện thực sinh động tại đây.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Các nữ đảng viên theo dòng mẫu hệ ở vùng đất Tây Nguyên, trong đó có tỉnh Lâm Đồng
    Nhà nông

    Các nữ đảng viên theo dòng mẫu hệ ở vùng đất Tây Nguyên, trong đó có tỉnh Lâm Đồng

    Nhà nông

    Cùng với việc phát huy những nét đẹp của văn hóa mẫu hệ, những nữ đảng viên người dân tộc thiểu số tiếp cận cái mới, củng cố nhận thức, vượt qua các rào cản cố hữu. Nhiều cấp ủy đảng trên đại ngàn vùng Tây Nguyên, trong đó tỉnh Lâm Đồng có đã vận dụng yếu tố nữ quyền, tính chủ động của người phụ nữ kết hợp với phẩm chất nêu gương, tinh thần tiên phong của người đảng viên trong công tác xây dựng và phát triển đảng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Đất khai hoang sử dụng ổn định từ trước 1993, cơ hội và điều kiện cấp sổ đỏ mới nhất như thế nào?
    Bạn đọc

    Đất khai hoang sử dụng ổn định từ trước 1993, cơ hội và điều kiện cấp sổ đỏ mới nhất như thế nào?

    Bạn đọc

    Luật sư Hoàng Anh Sơn – Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh cho biết, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) cho đất khai hoang không có giấy tờ luôn là vấn đề phức tạp. Tuy nhiên, theo Luật Đất đai 2024, lộ trình và điều kiện để hộ gia đình, cá nhân được công nhận quyền sử dụng đất đã trở nên rõ ràng hơn, đặc biệt là với các mốc thời gian trước năm 1993.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nên 'thay máu' ĐTQG bằng lực lượng U23 Việt Nam?
    Thể thao

    Nên "thay máu" ĐTQG bằng lực lượng U23 Việt Nam?

    Thể thao

    Theo danh thủ Lưu Ngọc Hùng, lứa U23 Việt Nam này đã trưởng thành về bản lĩnh lẫn tài năng. Nên "thay máu" ĐT Việt Nam bằng các nhân tố này để đưa bóng đá Việt Nam vươn xa.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Chiến thắng của U23 Việt Nam và lần đầu 'đi bão' ấn tượng của tôi
    Thể thao

    Chiến thắng của U23 Việt Nam và lần đầu "đi bão" ấn tượng của tôi

    Thể thao

    Có thể vài năm nữa, tôi sẽ không còn nhớ rõ U23 Việt Nam đã thắng U23 Hàn Quốc với tỷ số bao nhiêu. Nhưng tôi tin mình sẽ nhớ rất lâu cảm giác của đêm đi bão đầu tiên – khi tôi hiểu rằng, để viết đúng về xã hội, người làm báo cần bước ra khỏi vị trí quan sát, đi cùng đám đông, và lắng nghe những điều không thể đo đếm bằng con số.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Báo động về phim ngắn lệch chuẩn của Trung Quốc
    Văn hóa - Giải trí

    Báo động về phim ngắn lệch chuẩn của Trung Quốc

    Văn hóa - Giải trí

    Ngành công nghiệp giải trí Trung Quốc đang chứng kiến sự thay đổi ngoạn mục chưa từng có. Với hơn 696 triệu người dùng cùng mạng lưới 100.200 doanh nghiệp tham gia, thị trường phim truyền hình ngắn tập đã chính thức xác lập vị thế thống trị.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Hiếm thấy ở châu Phi, chim dẫn đường là chim hoang dã có cách giao tiếp 'kỳ lạ', dẫn người ta đến tổ ong mật
    Nhà nông

    Hiếm thấy ở châu Phi, chim dẫn đường là chim hoang dã có cách giao tiếp "kỳ lạ", dẫn người ta đến tổ ong mật

    Nhà nông

    Trong một ví dụ rất đáng chú ý về giao tiếp giữa các loài, các nhà nghiên cứu từ Đại học Cape Town (UCT) đã phát hiện rằng các cộng đồng săn mật ong ở miền Bắc Mozambique sử dụng những “phương ngữ” khác nhau theo từng vùng khi tương tác với loài chim dẫn đường honeyguide - loài chim hoang dã nổi tiếng vì dẫn con người đến tổ của ong mật.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Xem thêm
    Tin đọc nhiều

    1

    Tin chiều 22/1: HLV Kim Sang-sik đã sai về Đinh Quang Kiệt 1m96?

    Tin chiều 22/1: HLV Kim Sang-sik đã sai về Đinh Quang Kiệt 1m96?

    2

    Thu hoạch rẫy mía, một người dân Tây Ninh phát hiện 3 con mèo rừng đi lạc liền giữ lại, giao cho kiểm lâm

    Thu hoạch rẫy mía, một người dân Tây Ninh phát hiện 3 con mèo rừng đi lạc liền giữ lại, giao cho kiểm lâm

    3

    Danh sách 200 Ủy viên Trung ương chính thức và dự khuyết khóa XIV vừa được Đại hội bầu

    Danh sách 200 Ủy viên Trung ương chính thức và dự khuyết khóa XIV vừa được Đại hội bầu

    4

    Trọng tài người Australia phải xoá thẻ đỏ cho Phạm Lý Đức?

    Trọng tài người Australia phải xoá thẻ đỏ cho Phạm Lý Đức?

    5

    Siêu phẩm linh vật ngựa "phủ kín" phố Hàng Mã đón Tết Bính Ngọ 2026, thu hút du khách đến xem và check-in

    Siêu phẩm linh vật ngựa 'phủ kín' phố Hàng Mã đón Tết Bính Ngọ 2026, thu hút du khách đến xem và check-in
    Dân Việt
    • Tòa soạn
    • Đặt báo
    • Quảng cáo
    • Thời sự
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Nóng 24/7
      • Hồ sơ - Tư liệu độc quyền
      • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
      • Hồ sơ người nổi tiếng
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Thực phẩm xanh - Sống an lành
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
    • Thể thao
      • SEA Games 33
      • Bóng chuyền
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
      • Hồ sơ vụ án
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Phường Cầu Giấy, Hà Nội.
    Điện thoại: (84-24) 38472263
    Email: ntnnhn@gmail.com
    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892
    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
    Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Hoài
    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
    Chung nhan Tin Nhiem Mang
    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt. Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

    Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài

    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn

    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025

    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Phường Cầu Giấy, Hà Nội.

    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892

    Chung nhan Tin Nhiem Mang

    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
    Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    • Chuyên mục
    • Tin mới
    • Tin nóng
    • Media