Chủ đề nóng

Những chiếc bông tai và một nguồn gốc cổ xưa

Diễm Quỳnh Chủ nhật, ngày 31/05/2020 09:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những chiếc bông tai có lẽ cổ xưa hơn chúng ta nghĩ rất nhiều, nguồn gốc của chúng vẫn là một bí ẩn nhưng sự xuất hiện của chúng đã làm thay đổi cách chúng ta đeo phụ kiện thời trang.
Bình luận 0

Bằng chứng lịch sử

Đáng buồn thay, không có câu chuyện nào được ghi lại về đôi bông tai đầu tiên. Những gì chúng ta biết là bông tai và việc xỏ khuyên tai đều rất cổ xưa. Giống như kinh thánh cổ đại. Trong câu chuyện về cuộc di cư, Aaron ra lệnh cho dân Israel phải tháo đôi bông tai bằng vàng mà vợ, con trai và con gái đang đeo, và mang chúng tới. Sau đó, ông ta biến chúng thành một con bê vàng.

Các phiên bản trước đó cho thấy khuyên tai có thể được tìm thấy trong các tác phẩm của các nhà tiên tri thế kỷ thứ 8. Điểm mấu chốt là bông tai đã có từ rất xa xưa.

Thời cổ đại, khuyên tai được đeo chủ yếu bởi đàn ông, điều này cũng không gây ngạc nhiên khi đàn ông là người nắm giữ sự tài sản giàu có trong hầu hết lịch sử. Bằng chứng khảo cổ học dưới hình thức chạm khắc trên tường cho thấy đàn ông Ba Tư đeo khuyên tai ở thành phố Persepolis, thủ đô của Đế chế Achaemenid (550 - 330 trước công nguyên).

Người Ai Cập cổ đại cũng đeo bông tai. Bảo tàng Anh có đôi bông tai bằng vàng từ Ai Cập có từ thời Triều đại thứ 19 (1200 - 1186 trước Công nguyên). Có những bức tranh lăng mộ cũng hiển thị đàn ông và phụ nữ đeo bông tai trong thời đại Vương quốc mới (1550 - 1070 trước Công nguyên). Tuy nhiên, một số nhà khảo cổ cho rằng bông tai có thể được đeo chủ yếu bởi trẻ em, bằng chứng là những đôi bông tai thường thấy trong các ngôi mộ của các vị vua trẻ em.

Bông tai trở thành trang sức ở châu Âu trong thời trung cổ và suốt thời Phục hưng. Đôi khi, các cận thần đeo chúng như sự phô trương của cải. Vào những thời điểm khác, bông tai chỉ được đeo bởi các thành viên của tầng lớp thấp hơn. Dường như có một số xung đột ý thức hệ trong Giáo hội về việc xỏ lỗ tai, vì nó thách thức giáo điều rằng con người không nên thay đổi một cơ thể được tạo ra từ hình ảnh của Thiên Chúa.

Tuy nhiên, các thủy thủ thường đeo khuyên tai làm bằng vàng để trả cho một lễ chôn cất Kitô giáo (trong trường hợp cơ thể anh ta dạt vào bờ sau một vụ đắm tàu). Truyền thống này, mặc dù đã thực thi các quyền Kitô giáo, có thể được truy nguyên từ việc đặt một đồng tiền vàng dưới lưỡi của một người thân để trả cho người lái đò, Charon, để đi qua sông Styx.

Thời hiện đại

Bông tai trở thành một phụ kiện thời trang vào thế kỷ 17, 18 và 19, mang đậm dấu ấn phong cách nữ giới. Ví dụ, vào thế kỷ 18, phụ nữ đội những chiếc mũ lớn che kín tai. Tuy nhiên, khi phụ nữ bắt đầu để tóc bồng bềnh vào thế kỷ 19, bông tai đã trở lại với thời trang. Khi các quy định đạo đức thời Victoria xâm chiếm nước Anh vào thế kỷ 19, việc xỏ khuyên tai được cho là những tập tục thô tục.

Việc xỏ lỗ tai ở Hoa Kỳ đã không được phổ biến cho đến những năm 1950. Trong nửa đầu thế kỷ 20, đeo bông tai được nhiều người coi là không thông minh. Sự thay đổi bắt đầu từ bộ phim Greas, trong đó Sandy được xỏ lỗ tai bởi những người bạn của mình trong phim.

Ngày nay, sự phổ biến rộng rãi của việc xỏ lỗ tai đã tạo ra một thị trường tuyệt vời cho bông tai, góp phần vào sự đa dạng trong thiết kế. Xỏ đôi không đối xứng và xỏ sụn đã trở nên phổ biến, mặc dù chúng không thịnh hành như xỏ lỗ tai tiêu chuẩn.

Hình ảnh xỏ lỗ đeo khuyên tai của phụ nữ ngày nay đã trở thành quen thuộc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem