Chủ đề nóng

Những cột mốc giữ gìn an ninh biên giới

San Nguyễn Thứ sáu, ngày 21/11/2014 06:17 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù đời sống đại bộ phận đồng bào DTTS ở đây còn nhiều khó khăn, nhưng những năm qua, tình hình an ninh trật tự thôn bản ở xã biên giới Quốc Khánh và Đội Cấn, huyện Tràng Định, Lạng Sơn luôn được đảm bảo.
Bình luận 0

Theo thiếu tá Nguyễn Văn Hoàn - Chính trị viên phó Đồn Biên phòng (ĐBP) Pò Mã, ĐBP Pò Mã làm nhiệm vụ quản lý đoạn biên giới dài 21,07km trên địa bàn của 2 xã Quốc Khánh và Đội Cấn. Trong nhiều năm qua, ĐBP Pò Mã đã được đội ngũ những người có uy tín giúp đỡ rất nhiều trong tuyên truyền, vận động đồng bào tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc, giữ gìn trật tự thôn xóm giáp biên, cung cấp hàng trăm tin tức có giá trị.

Nói đến đội ngũ trưởng thôn, bản, người có uy tín (thuộc địa bàn quản lý của ĐBP Pò Mã), ánh mắt thiếu tá Hoàn sáng hẳn lên, anh tâm sự: “Chúng tôi phải dựa vào dân nhiều lắm đấy. Đồng bào các dân tộc, nhất là những người có uy tín thường xuyên chung tay với bộ đội biên phòng (BĐBP) bảo vệ đường biên, cột mốc”.

Theo chân các chiến sĩ ĐBP Pò Mã, chúng tôi đến thăm gia đình ông Nông Văn Bình - người có uy tín thôn Nậm Khoang, xã Đội Cấn. Ông Bình cho biết: “Chúng tôi thường xuyên tuyên truyền cho bà con về tình hình biên giới, vận động đồng bào chấp hành nghiêm quy chế biên giới, không vi phạm pháp luật, không tiếp tay và buôn lậu… kịp thời phản ánh, cung cấp thông tin cho BĐBP những diễn biến trong khu vực biên giới. Mỗi buổi họp dân, mỗi lần tuần tra là một lần chúng tôi lồng ghép các nội dung về quy chế biên giới, về ý thức trách nhiệm của đồng bào với đường biên, cột mốc, với chủ quyền biên giới quốc gia”.

Nhờ việc gần gũi, động viên, chia sẻ khó khăn với bà con mà ông Bình nắm được nhiều thông tin hữu ích về tình hình an ninh trật tự trong thôn. “Những năm trước đây, trên vùng biên giới này còn có nhiều hộ gia đình tham gia buôn lậu, chưa chấp hành nghiêm việc qua lại biên giới. Thông qua những lần đến thăm, trò chuyện, với những lời khuyên nhủ chân thành của bác Bình, đến hôm nay, hầu hết bà con đã hiểu và chấp hành tốt chủ chương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, cùng chung tay, góp sức bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc” - anh Hoàn cho hay.

Cùng với bác Bình, ở xã Đội Cấn còn có rất nhiều tấm gương tích cực trong phong trào “Quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc” như anh Âu Văn Chương, thôn Nà Lẹm, anh Nông Văn Ính, thôn Kim Lương, chú Nông Văn Hoàn… Những tấm gương này đã và đang là những “cột mốc” trong bảo vệ biên giới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem