Chủ đề nóng

Những địa phương nào cho học sinh quay trở lại trường từ 2/3?

Diệu Thu Thứ năm, ngày 27/02/2020 14:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tiếp tục cho học sinh nghỉ để phòng, chống dịch Covid-19 hay cho học sinh quay trở lại trường để đảm bảo thực hiện khung chương trình năm học do Bộ GD-ĐT ban hành là băn khoăn của nhiều địa phương.
Bình luận 0

Ngày 26/2, UBND tỉnh Quảng Ninh có thông báo cho học sinh, học viên, sinh viên đi học trở lại từ ngày 2/3 sau thời gian tạm nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời yêu cầu các cơ sở giáo dục và đào tạo tổ chức ổn định nền nếp dạy học, đảm bảo các hoạt động dạy học theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT, có biện pháp cụ thể, hiệu quả để nắm bắt, theo dõi sĩ số và diễn biến sức khỏe, tâm lý của học sinh. Đến thời điểm hiện tại, Quảng Ninh là địa phương đầu tiên quyết định cho học sinh quay trở lại trường.

Kiểm tra thân nhiệt cho học sinh hai ngày một lần

Còn tại Hà Nội, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết: Nếu không có gì thay đổi, ngày 2/3 hơn 2 triệu học sinh các cấp từ mầm non đến THPT ở Hà Nội trở lại trường vào tháng 2/3. Tuy nhiên, quyết định cho học sinh quay trở lại trường hay không đến cuối tuần này, Chủ tịch UBND thành phố mới quyết. Trước đó, Hà Nội đã 6 lần vệ sinh trang thiết bị trường học.

Đại diện Sở GD&ĐT Đắk Lắk cho biết, sở đã gửi tờ trình cho UBND tỉnh về việc cho học sinh các cấp đi học trở lại từ ngày 2/3. Hiện nay, Đắk Lắk chưa ghi nhận ca bệnh cũng như trường hợp nghi nhiễm Covid-19.

Đại diện Sở GD-ĐT Cần Thơ cho biết, đến thời điểm này địa phương vẫn chưa có ý kiến về việc cho học sinh nghỉ thêm đến hết tháng 3. Nếu trên địa bàn thành phố, tình hình dịch bệnh ổn định như hiện nay thì sẽ cho học sinh Cần Thơ trở lại nhập học vào đầu tháng 3.

Dù đến thời điểm này, Đà Nẵng chưa có quyết định về thời gian HS đi học trở lại, nhưng các trường học đã lên kế hoạch cho việc dọn vệ sinh, khử trùng trường lớp, trang bị các dụng cụ sát khuẩn như xà phòng, nước rửa tay… để đảm bảo môi trường học đường an toàn. Đặc biệt, công tác đảm bảo vệ sinh ở các nhóm lớp độc lập tư thục được đặc biệt chú trọng.

Ngành y tế khuyến cáo học sinh không phải đeo khẩu trang khi đến trường

Theo Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa, thời gian tới nếu không có gì thay đổi, học sinh toàn tỉnh sẽ đi học trở lại từ ngày 2/3. Khánh Hòa cũng là địa phương được Bộ Y tế công bố hết dịch từ ngày 26/2.

Ngoài ra, các Sở GD-ĐT Cà Mau, Vĩnh Long, Bến Tre, Kiên Giang và Trà Vinh vẫn đang xem xét tình hình dịch bệnh tiến triển của Covid-19 và chờ ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh mới có quyết định cho học sinh trở lại trường hay không.

Trong khi đó, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho hay, 100% các trường đã mua máy đo thân nhiệt, khi học sinh trở lại lớp sẽ đo ngay tại cửa phòng học. Ngày đầu tiên học lại các trường sẽ chỉ làm công tác rà soát, hướng dẫn phòng chống Covid-19. Tuy nhiên, trước đó TP.HCM đã đề nghị cho học sinh được nghỉ học đến hết tháng 3/2020.

Cũng tại TP.HCM, Trường ĐH Ngân hàng đã quyết định cho toàn bộ sinh viên, học viên các hệ đào tạo của trường sẽ tiếp tục không tham gia học tập trung tại trường từ ngày 2/3 đến hết ngày 8/3. Học viên, sinh viên của trường sẽ tiếp tục học theo phương pháp kết hợp trên lớp và trực tuyến trong toàn bộ học kỳ 2 này.

Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM tiếp tục ra thông báo về việc kéo dài thời gian nghỉ học của sinh viên và học viên do dịch COVID-19 đến hết ngày 8/3. Riêng các cán bộ, viên chức, người lao động vẫn làm việc bình thường theo quy định của nhà trường. Nhà trường cũng lưu ý nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, nhà trường sẽ thông báo sau.

Bên cạnh cho sinh viên nghỉ, nhà trường tiếp tục phun thuốc khử trùng tiêu độc toàn bộ khuôn viên, phòng ốc nhà trường và phòng ở ký túc xá, nhà khách.

Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM cũng quyết định cho sinh viên toàn trường nghỉ thêm đến hết ngày 8-3.

Khuyến cáo khi học sinh quay trở lại trường

Nhà trường cần vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp (tay vịn cầu thang, tay nắm cửa, bàn, ghế, tất cả phòng học, thiết bị dùng dạy học) theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và các cơ quan chuyên môn.

Chuẩn bị nước sát khuẩn hoặc nơi rửa tay bằng nước sạch. Học sinh, giáo viên rửa tay thường xuyên trước cửa phòng học, phòng thí nghiệm, nhà ăn, nhà vệ sinh.

Trong thời gian dịch bệnh chưa chấm dứt, nhà trường không tổ chức hoạt động tập trung đông học sinh. Chào cờ và các hoạt động giáo dục khác được thực hiện trong phạm vi từng lớp học.

Giáo viên cần hướng dẫn gia đình thực hiện hàng ngày biện pháp phòng chống cho trẻ, theo khuyến cáo của Bộ Y tế, đặc biệt là thói quen rửa tay thường xuyên, đúng lúc, đúng cách; không đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

Khi đưa đón học sinh bằng ôtô, mỗi ngày hai lần, sau mỗi chuyến đưa đón cần khử khuẩn tay nắm cửa xe, tay vịn, ghế ngồi, cửa sổ, sàn xe; thực hiện nghiêm các yêu cầu quy định về an toàn vệ sinh. Xe cần được khử khuẩn trước, trong và sau khi đưa đón.

Người ra vào khuôn viên nhà trường cần được kiểm soát chặt chẽ. Các biện pháp giao nhận trẻ thực hiện ngoài cổng trường, không cho người có biểu hiện sức khỏe không bình thường vào trường.

Trước khi cho học sinh trở lại lớp, gia đình cần kiểm tra thân nhiệt của trẻ, không cho học sinh đến trường khi có biểu hiện không bình thường về sức khỏe.

Khi ở trường, học sinh tự theo dõi bản thân, thường xuyên rửa tay trước khi vào lớp, kịp thời báo cáo lãnh đạo nhà trường nếu phát hiện có học sinh không bình thường về sức khỏe để có biện pháp xử lý.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem