Chủ đề nóng

Những dịch vụ kiếm tiền nhờ... mộ phần, ở Việt Nam cũng có

Hương Nguyễn (Tổng Hợp) Thứ sáu, ngày 28/08/2020 09:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một gói dịch vụ có thể có giá lên tới hàng chục triệu đồng tại nước ngoài.
Bình luận 0

Một công ty nhỏ ở thành phố Thiên Tân, Trung Quốc hiện đang cung cấp dịch vụ tảo mộ và khóc thuê vào ngày lễ Thanh Minh.

Dịch vụ này dành cho những người quá bận rộn, giúp họ bày tỏ lòng kính trọng với những người thân yêu đã khuất.

Theo công ty này cho biết,  đối với những mộ được chôn gần, dịch vụ tảo mộ có giá 9,9 triệu đồng. Mức giá này có thể lên tới 66 triệu đồng nếu như mộ được chôn ở các tỉnh xa.

Trong khi đó, 10 phút khóc thuê trong dịch vụ này sẽ có giá là 300 NDT (998 ngàn đồng).

Tiền mua hoa quả, hương và đồ cúng đều đã bao gồm trong gói dịch vụ. Người được thuê sẽ lau chùi, cắm hoa và dọn sạch cỏ của những ngôi mộ.

Toàn bộ lễ tảo mộ sẽ kéo dài khoảng 30-45 phút. Các nhân viên làm dịch vụ tảo mộ thuê sẽ thắp hương, đốt vàng mã, đọc điếu văn, khấn, khóc lóc hay gọi tên người thân của khách hàng.

Sau buổi lễ, khách hàng sẽ nhận được các đoạn video và những bức ảnh để xác nhận dịch vụ đã hoàn tất.

Không chỉ ở Trung Quốc, ở Việt Nam cũng có loại hình dịch vụ tảo mộ thuê.

Ngày thường các nghĩa trang luôn vắng vẻ, hiu quạnh nhưng từ đầu tháng Chạp, nhất là những ngày cận Tết Nguyên đán, những người làm nghề tảo mộ, tu sửa mộ phần lại bắt đầu vào mùa, biến các khu nghĩa trang trở nên hối hả, nhộn nhịp.

Công việc này thường không có giá cả ổn định, nó phụ thuộc vào kích thước mộ, mức độ công việc mà người thuê yêu cầu và giá thỏa thuận của hai bên.

Tại Hà Nội, ngày công của những người làm dịch vụ này dao động từ 600.000 - 700.000đồng/ngày đối với thợ chính, thợ phụ thì từ 400.000 - 500.000 đồng/ngày.

Thông thường, việc cạo rêu, chạy chỉ sơn cho mộ có giá 25.000/phần mộ. Nếu làm thêm những việc khác như nhổ cỏ, quét vôi, cọ rửa mộ, trồng hoa… thì giá sẽ lên đến vài trăm nghìn.

Tính trung bình, những người làm công việc chăm sóc mộ phần mỗi ngày sẽ làm được từ 30 đến 50 ngôi mộ và thu nhập từ vài trăm nghìn đến hơn 1 triệu đồng một ngày.

Ở 1 số vùng của Việt Nam, những người làm dịch vụ tảo mộ thuê, quét vôi dọn cỏ, sơn mộ sẽ được trả 250 nghìn đồng/ngày, còn các phần việc khác chỉ 150 - 200 nghìn đồng/ngày.

Nhiều người quan niệm việc tảo mộ, chăm sóc mộ phần là hành động tỏ lòng hiếu thảo,tưởng nhớ đến người đã khuất. Với những người ở xa, dù không thể về chăm sóc, thắp hương cho người thân đã mất thì việc thuê người tảo mộ, chỉnh trang mộ phần cũng giúp họ làm tròn chữ hiếu, hướng về tổ tiên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem