Chủ đề nóng

Những điều đặc biệt về ngày 29/2 bạn có thể chưa biết

Mộc Linh (TH) Thứ bảy, ngày 29/02/2020 21:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 29 tháng 2 là ngày thứ 60 trong một năm nhuận của lịch Gregory. Theo định nghĩa, năm nào có ngày này là một năm nhuận. Nó chỉ xuất hiện mỗi bốn năm một lần như 2004, 2008, 2012, 2016, 2020, 2024, v.v.
Bình luận 0

29.2 còn được coi là ngày phụ nữ cầu hôn

29.2 không chỉ là ngày đặc biệt đối với những người sinh vào ngày này được sinh nhật đúng ngày, mà ngày mà người phương Tây xem là ngày phụ nữ cầu hôn.

Theo truyền thuyết phương Tây, truyền thống này đã có từ hồi thế kỷ thứ 5 tại Ireland, khi vị nữ thánh Kildare than phiền với thánh Patrick rằng phụ nữ ở xứ Ireland phải chờ đợi rất lâu mới được đàn ông trong vùng cầu hôn. Thánh Patrick đã đồng ý, chấp nhận cho phụ nữ trong vùng được phép hỏi cưới bất kỳ đàn ông nào mà họ thích vào ngày 29 tháng 2 mỗi năm nhuận.

Hình minh họa

Cho đến năm 1288, ở Scottland truyền thống này được nâng lên thành một đạo luật ban bố bởi nữ hoàng Margarite và ngày 29.2 trở thành "ngày quyền lợi phụ nữ". Vì thế, trong ngày này, phụ nữ Scottland có thể cầu hôn với bất cứ người đàn ông nào mà họ yêu thương.

Theo thời gian, phong tục này được lan rộng ra cả Châu Mỹ và châu Âu, đây được coi là cơ hội để phái yếu bày tỏ tình cảm với phái mạnh mà không phải chịu bất cứ rào cản nào.

Cũng theo ước tính, năm 2016, chỉ có 4,1 triệu người sinh ra vào ngày đặc biệt này.

"Với những người khác, sinh nhật đến mỗi năm như một điều tất yếu. Còn đối với tôi, sinh nhật gợi cảm giác giống như một kỳ Thế vận hội hay bầu cử tổng thống hơn, vì bốn năm mới có một lần”, Phil Haney, một người làm nghề viết văn tại Los Angeles (Mỹ), sinh ngày 29/2, cho biết.

29.2 là ngày kỉ niệm của những bệnh nhân mắc bệnh hiếm gặp

Ngày 29.2 được lấy làm ngày kỷ niệm của Bệnh hiếm gặp. Ngày này đã được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2008 khi một nhóm bệnh nhân mắc phải các chứng bệnh hiếm gặp đến từ nhiều nước khác nhau tụ hội lại và tổ chức một chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng.

Còn tại Hy Lạp, các cặp đôi vẫn cứ thường né tránh năm nhuận bởi có quan niệm cho rằn đây là một năm xấu. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem