Chủ đề nóng

Những hoạt động nào sẽ diễn ra trong lễ nhậm chức đặc biệt của ông Biden?

Vương Nam – SCMP Thứ tư, ngày 20/01/2021 20:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Biden sẽ nhậm chức Tổng thống thứ 46 của Mỹ trong ngày 20.1 với hàng loạt nghi thức truyền thống nhưng cũng không kém phần đặc biệt do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Bình luận 0

Blair House – nơi các tổng thống Mỹ đắc cử nghỉ lại trước ngày nhậm chức (ảnh: SCMP)

1. Đêm tại Blair House

40 năm trở lại đây, mọi Tổng thống trước khi nhậm chức đều nghỉ tại Blair House – nhà khách của Nhà Trắng – trước khi tới Điện Capitol.

Đêm 19.1, ông Biden và vợ sẽ nghỉ ngơi trong Blair House xa hoa. Một số vị khách đặc biệt và chức sắc quan trọng được mời sẽ dự tiệc cùng vợ chồng ông Biden trước khi lễ nhậm chức cử hành vào ngày hôm sau.

2. Làm thánh lễ

Sáng ngày 20.1 theo giờ Mỹ, ông Biden – một người Công giáo ngoan đạo – sẽ tham dự thánh lễ tại nhà thờ St Matthews ở Washington. Cả lãnh đạo Hạ viện và Thượng viện Mỹ sẽ tham dự sự kiện này cùng ông Biden.

Điện Capitol một ngày trước lễ nhậm chức của ông Biden (ảnh: AP)

3. Tuyên thệ ở Điện Capitol

Sau khi hoàn thành thánh lễ, ông Biden sẽ được một đoàn xe hơi hộ tống đến Điện Capitol. Theo thông lệ, ông Biden phải có mặt ở Điện Capitol trước 11 giờ trưa ngày 20.1.

Quãng đường từ Đài tưởng niệm Lincoln đến Điện Capitol sẽ bị cấm lưu thông để bảo đảm an ninh cho đoàn xe hộ tống.

Sau khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ, Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris cũng sẽ đọc tuyên thệ.

Theo truyền thống, ông Biden sẽ đặt tay lên kinh thánh trước sự chứng kiến của Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ và đọc đúng 35 từ tuyên thệ. Nếu sai một từ, ông Biden sẽ phải đọc lại cho đến khi chính xác mới thôi.

35 từ này gồm: "Tôi trang trọng thề rằng tôi sẽ điều hành văn phòng tổng thống Mỹ một cách trung thực và sẽ nỗ lực hết mình để gìn giữ và bảo vệ hiến pháp của nước Mỹ".

Sau khi tuyên thệ, ông Biden sẽ có bài phát biểu nhậm chức ở Điện Capitol. Bài phát biểu nhậm chức của tổng thống Mỹ thường có nội dung là những kế hoạch để giải quyết khó khăn, đoàn kết và phát triển nước Mỹ.

Khi bài phát biểu của ông Biden kết thúc, ca sĩ Lady Gaga sẽ hát quốc ca Mỹ.

Theo thông lệ, tổng thống vừa nhậm chức sẽ dùng bữa cùng các quan chức Quốc hội trong Điện Capitol.

Sau khi tuyên thệ, ông Biden sẽ chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ (ảnh: CNN)

4. Di chuyển tới Nghĩa trang quốc gia Arlington

Chiều ngày 20.1 theo giờ Mỹ, ông Biden sẽ tới Nghĩa trang Quốc gia Arlington, ngoại tô Washington để đặt vòng hoa. Tham gia sự kiện này cùng ông Biden là các cựu Tổng thống Barack Obama, George W. Bush và Bill Clinton.

5. Tới Nhà Trắng

Từ Arlington, ông Biden sẽ được hộ tống tới Nhà Trắng. Các binh sĩ sẽ đứng thành hai hàng và ông Biden phải đi bộ vào Nhà Trắng theo đúng thông lệ.

Tối ngày 20.1, ông Biden và Phó Tổng thống Harris sẽ tới Đài tưởng niệm Lincoln và có bài phát biểu tôn vinh, bày tỏ sự thương tiếc trước hơn 400.000 người Mỹ đã tử vong vì dịch Covid-19.

Nhiều ngôi sao ca nhạc như Demi Lovato, Bruce Springsteen, Justin Timberlake và Luis Fonsi sẽ biểu diễn trong sự kiện này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem