Chủ đề nóng

Những kinh nghiệm “xương máu” dành cho người mới chơi chứng khoán

Thứ sáu, ngày 03/07/2020 05:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chứng khoán là một kênh đầu tư vô cùng hấp dẫn bởi tỉ suất lợi nhuận của nó đang lớn hơn nhiều lãi gửi tiết kiệm ngân hàng, nhưng đi kèm với nó cũng có vô số rủi ro làm cho nhà đầu tư nhanh chóng mất tiền, thậm chí mất cả vốn.
Bình luận 0

Để hạn chế các rủi ro này thì không có cách nào khác là nhà đầu tư phải tự trang bị cho mình các kinh nghiệm cần thiết cơ bản nhất, sau đó thì nâng cao dần các kĩ năng và rút kinh nghiệm thêm trong quá trình đầu tư. Sau đây là một số kinh nghiệm có thể gọi là xương máu dành cho những nhà đầu tư chuẩn bị hoặc mới tham gia thị trường chứng khoán.

1. Nên đầu tư thử trên một phần mềm miễn phí nào đó

Cách này là tối ưu nhất dành cho những ai đang định tham gia đầu tư chứng khoán mà chưa có nhiều kinh nghiệm. Bạn có thể đầu tư ảo trước bằng phần mềm miễn phí để nếu chẳng may có sai thì cũng không mất tiền mà vẫn nâng cao được kinh nghiệm hàng ngày. Cho đến khi nào bạn tự tin về khả năng kiếm lời thì sẽ chuyển sang đầu tư thật sẽ an toàn hơn rất nhiều. Hiện nay, cũng có nhiều app cung cấp tiện ích đầu tư chứng khoán ảo này hoàn toàn miễn phí, rất thân thiện và giả lập như thật, App 24hmoney là một phần mềm đang đáp ứng rất tốt điều này.

2. Nên chọn công ty chứng khoán uy tín để có thể sử dụng các môi giới chất lượng

Bạn là người mới tham gia thị trường chưa có nhiều kinh nghiệm thì cũng nên chọn cho mình một môi giới chứng khoán tốt, để họ giúp bạn rút ngắn thời gian học hỏi, giúp bạn giảm bớt các sai lầm mà có thể trước đó họ đã trải qua và tăng hiệu quả đầu tư. Phí môi giới hiện nay cũng không chênh lệnh nhiều so với việc không dùng môi giới nên bạn cũng không cần lo lắng quá về điều này. Tuy nhiên, bạn nên chọn một công ty chứng khoán tốt nằm trong top 5 để có thể lựa chọn được các môi giới chất lượng như SSI, HSC, Vndirect, VPS ….

App 24hmoney cho phép nhà đầu tư sử dụng các dịch vụ hỗ trợ trong đầu tư chứng khoán hoàn toàn miễn phí.

3. Chưa nên dùng Margin

Margin tức là sức mua mà công ty chứng khoán cung cấp cho bạn ngoài số vốn bạn bỏ ra. Ví dụ bạn có 100 triệu nhưng công ty chứng khoán có thể cho bạn vay thêm 100 triệu nữa để đầu tư và bạn sẽ phải trả lãi vay cho khoản 100 triệu này. Hiện tại mức lãi vay gọi là phí margin của thị trường đang là trên 10%/năm. Tất nhiên, vốn càng nhiều thì lãi càng nhiều nhưng ngược lại thì lỗ cũng nhiều, đáng ra bạn lỗ 10 triệu thì thành ra lỗ 20 triệu do dùng margin. Do những nhà đầu tư mới kinh nghiệm chứng trường chưa nhiều nên khả năng sai sẽ cao hơn và rủi ro mất tiền sẽ nhiều hơn. Nên tốt nhất NĐT mới không nên dùng margin cho đến khi bạn đã tự tin vào khả năng kiếm lời của mình.

4. Nên đặt cho mình một nguyên tắc bất di bất dịch

Nhiều nhà đầu tư khi tham gia thị trường chứng khoán thường không có nguyên tắc, họ liên tục bị cuốn vào thị trường dẫn đến việc thua lỗ liên tục. Có những trường hợp lãi tới 20% trong 1 thời gian vài tuần, vài tháng nhưng không chốt, đến khi giá cổ phiếu giảm lại thì lại không cắt lỗ thế là lại thành lỗ ngược, rất đáng tiếc, nhiều lần như vậy thì tài khoản sẽ bị bào mòn. Vì vậy, để tránh bẫy tâm lý trong đầu tư thì tốt nhất bạn nên đặt cho mình một nguyên tắc riêng, ví dụ cứ lãi 20% là bắt đầu bán dần, lỗ 10% là cắt lỗ, hoặc không bao giờ đầu tư các cổ phiếu có thị giá dưới 5000đ, không dùng full margin … Đây là kinh nghiệm của rất nhiều nhà đầu tư đã thành công.

5. Nên tìm hiểu thêm về phân tích kĩ thuật, phân tích cơ bản

Bạn không thể đầu tư chứng khoán theo cảm xúc được, nghĩa là không thể thấy cổ phiếu tăng thì mua, giảm thì bán mà không có một nguyên tắc nào vì thị trường biến động rất khôn lường, hôm nay tăng ngày mai giảm là chuyện rất bình thường. Kinh nghiệm cho thấy, đầu tư theo đám đông là dễ gặp rủi ro nhất, khi đó nhà đầu tư như một bầy cừu để nhà cái dẫn dắt theo ý muốn của họ và sẽ bị xẻ thịt bất kì lúc nào mà không lường trước được.

Để tránh điều này thì bạn nên tự bổ sung kiến thức về phân tích kĩ thuật và phân tích cơ bản. Phân tích kĩ thuật sẽ giúp bạn nhìn được xu hướng của thị trường chung, xu hướng của cổ phiếu, điểm nên mua nên bán chứ không phải mua bán vu vơ. Còn phân tích cơ bản sẽ giúp bạn tìm hiểu được một công ty làm ăn như thế nào, lợi nhuận, doanh thu có tăng trưởng không, các chỉ số tài chính có tốt không, có đáng để đầu tư không. App 24hmoney cũng đang cho phép nhà đầu tư sử dụng cả 2 dịch vụ này hoàn toàn miễn phí. Tất nhiên, bạn có thể tham khảo các thuật ngữ, cách dùng các chỉ báo phân tích thêm ở trên mạng.

6. Nên đa dạng danh mục đầu tư

Các cụ nhà mình có câu “không nên bỏ trứng vào một giỏ” rất đúng với trường hợp này. Điều này nghĩa là bạn không nên dồn hết tiền chỉ để mua 1 mã cổ phiếu mà nên chia tiền ra mua 3 đến 5 cổ phiếu để hạn chế rủi ro giảm điểm. Khi bạn dồn hết tiền mua 1 cổ phiếu thì bạn sẽ chịu áp lực rất lớn, cổ phiếu chỉ cần giảm 1 chút là bạn đã mất rất nhiều tiền và khó có thể nắm giữ đủ lâu cho đến khi cổ phiếu đó tăng giá trở lại và dẫn đến thua lỗ. Nhưng khi bạn đa dạng danh mục đầu tư thì một cổ phiếu giảm điểm có thể không ảnh hưởng quá nhiều đến mức sinh lời của toàn bộ danh mục và bạn cũng có thể dễ dàng cơ cấu cổ phiếu kém đó sang một cổ phiếu tốt hơn để tăng khả năng sinh lời của toàn bộ danh mục.

7. Theo dõi giao dịch của khối ngoại

Thị trường chứng khoán của Việt Nam hiện nay quy mô vẫn nhỏ so với các thị trường khác nên việc mua bán của khối ngoại sẽ tác động rất lớn tới sự tăng giảm của thị trường. Khi khối ngoại mua liên tiếp thì thường thị trường sẽ tăng điểm, còn khi họ bán liên tiếp nhiều ngày thì thường thị trường sẽ giảm điểm, tất nhiên có những giai đoạn điều này không xảy ra chứ không thì chứng khoán quá dễ đoán. Và với một cổ phiếu cũng tương tự như vậy, khi khối ngoại mua ròng nhiều phiên thì thường cổ phiếu sẽ khó giảm hoặc tăng giá.

8. Tâm lý đám đông

Kinh nghiệm này cực kì quan trọng, nhưng cũng rất khó để đo đếm. Thông thường khi đám đông đều lao vào mua cổ phiếu thì thường báo hiệu vùng đỉnh và ngược lại khi ít người tham gia thì đó lại là vùng đáy. Để đo được tâm lý đám đông thì bạn chỉ có cách là tham khảo các diễn đàn về chứng khoán xem lượng truy cập có đột biến không, hay xem giá trị giao dịch của thị trường có tăng đột biến (gấp 2, 3 lần) so với trung bình 20 phiên trước không, hay xem bạn bè mình những người không bao giờ đầu tư chứng khoán có ý định tham gia thị trường không… khi các dấu hiệu này xảy ra thì thường báo hiệu vùng đỉnh, còn vùng đáy thì ngược lại.

9. Thường xuyên theo dõi tin tức về thị trường, về cổ phiếu mình đang nắm giữ

Bạn nên theo dõi các tin tức vĩ mô, tin tức kinh tế thế giới, tin tức về giá vàng, giá dầu, lãi suất, về chiến tranh… để xem có biến động gì lớn không, có thể ảnh hưởng tới thị trường không. Còn với cổ phiếu thì bạn nên theo dõi các báo cáo tài chính ra hàng quý để xem Doanh nghiệp làm ăn có tốt lên hay kém đi và các tin tức khác như chia cổ tức, phát hành thêm … để có thể kịp thời ứng biến phù hợp với các tin tức đó. Hiện tại, 24hmoney là 1 app tài chính chứng khoán đáp ứng gần như hoàn hảo yêu cầu này cho nhà đầu tư.

Nhanh tay tải App 24HMoney: TẠI ĐÂY.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem