Chủ đề nóng

Những làng quê thực sự đáng sống ở xứ Quảng

Trần Hậu - Trương Hồng Thứ năm, ngày 27/12/2018 18:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Để giữ vững và nâng tầm các tiêu chí nông thôn mới (NTM), thời gian qua xã Điện Thắng Bắc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đã nỗ lực thực hiện mô hình Khu dân cư NTM kiểu mẫu, từng bước tạo nên thôn, xóm văn minh, hiện đại nhưng vẫn giữ được hồn quê xứ Quảng.
Bình luận 0

Làng quê thật sự đáng sống

Ông Trần Phước Hoan – Chủ tịch UBND xã Điện Thắng Bắc cho biết: Năm 2015 xã đã về đích NTM. Để giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được, địa phương đã và đang tập trung chỉ đạo các thôn xây dựng “thôn kiểu mẫu NTM”. Nhờ sự nỗ lực, đồng thuận từ chính quyền đến người dân, Điện Thắng Bắc dần hình thành các khu dân cư, vườn mẫu mang dáng vóc mới, qua đó tạo sức bật giúp xã tiếp tục nâng cao các tiêu chí trong xây dựng NTM.

Ông Hoan cho biết thêm, qua khảo sát đánh giá đầu năm 2017, UBND xã Điện Thắng Bắc quyết định chọn thôn Viêm Tây 1 là thôn thực hiện chương trình xây dựng “Khu dân cư NTM kiểu mẫu”. Thôn có diện tích tự nhiên là 45ha, có 168 hộ và 658 nhân khẩu.

  Mô hình nuôi chim cút là một trong những thế mạnh của xã, với hơn 200 hộ nuôi. ảnh: Trần Hậu

Thời gian qua, với sự quyết tâm nỗ lực của Chi ủy Chi bộ, Ban Nhân dân và sự đồng lòng của toàn thể nhân dân thôn Viêm Tây 1, kết quả là đến cuối năm 2017 thôn đã đạt chuẩn “Khu dân cư NTM kiểu mẫu”. Thông qua công tác tuyên truyền, người dân thôn Viêm Tây 1 đã hiến 6.325m2 đất để trồng cây xanh 2 bên đường. Cùng với nguồn vốn từ chương trình, nguồn vốn đóng góp của nhân dân, thôn đã xây dựng đầy đủ các hạng mục, làm hố ga, mương thoát nước, đổ đất phụ lề đường đảm bảo cho việc trồng cây xanh, xây nhà tránh lũ, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng trên các trục đường của thôn.

Đến với khu dân cư NTM kiểu mẫu Viêm Tây 1 hôm nay, ấn tượng đầu tiên là một không gian xanh mát với những đường làng, ngõ xóm rộng rãi và sạch tinh tươm. Phong trào lao động dọn dẹp vệ sinh môi trường của người dân thôn Viêm Tây 1 đã trở thành việc làm tự nguyện và thường xuyên.

“Để có được như ngày hôm nay, cán bộ và bà con đã phải vượt qua nhiều khó khăn, vất vả, vì vậy chúng tôi phải quyết giữ gìn và phát huy thành quả chung…” - bà Lê Thị Pháo, người dân ở thôn Viêm Tây 1 chia sẻ.

“Cuối năm 2017 thôn đã hoàn thành cả 10 tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu; trong đó thu nhập bình quân đầu người đạt 43,14 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo 0%. Người dân trong thôn tiếp tục phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, nhằm rút ngắn khoảng cách giữa thành thị và nông thôn” - ông Ngô Mười - Trưởng thôn Viêm Tây 1 nói.

Nâng tầm nông thôn mới

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Phước Hoan cho biết thêm, trước yêu cầu và thực tiễn phát triển KTXH, Điện 

Nhờ tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, mà kinh tế của xã tăng trưởng đều qua từng năm, năm sau cao hơn năm trước. Hiện nay thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 36 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo còn 2,76%.

Thắng Bắc tiếp tục đưa ra các giải pháp đồng bộ nhằm xây dựng NTM một cách toàn diện, có chiều sâu, thực chất, bền vững. Xã xác định trọng tâm xây dựng NTM theo hướng gắn với phát triển làng quê văn minh, xây dựng NTM kiểu mẫu.

Theo ông Hoan, việc thực hiện mô hình khu dân cư kiểu mẫu chính là nâng chất cho Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM. Tuy nhiên, nếu xét về tổng thể thì hiện nay chất lượng đạt chuẩn của một số tiêu chí ở địa phương còn thiếu tính bền vững, cần phải đầu tư, nâng cấp mang tính liên tục như: Giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa... mới đáp ứng được như cầu của người dân.

Bên cạnh đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, việc phát triển sản xuất để nâng cao thu nhập cho người dân luôn là mối quan tâm hàng đầu của xã. Thời gian qua, địa phương đã hình thành nhiều mô hình kinh tế mới giúp cho bà con nhân dân có thu nhập ổn định như: Mô hình nuôi chim cút, nuôi gà, trồng rau sạch, trồng cây ăn quả; mô hình cánh đồng mẫu trồng lúa ở thôn Bồ Mưng 1... Trong đó, phát triển mạnh nhất  là mô hình nuôi chim cút, với hơn 200 hộ nuôi quy mô lớn. Không ít hộ vươn lên thoát nghèo, làm giàu từ loài gia cầm này, tiêu biểu như hộ Trần Thị Bé, Trần Xin (thôn Viêm Tây 2), Võ Thị Hiền (thôn Viêm Tây 1), với thu nhập hàng năm từ 300-400 triệu đồng/hộ. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem