Những lợi ích của rau mùi trong bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa ung thư

Thứ sáu, ngày 11/02/2022 14:50 PM (GMT+7)
Trong y học cổ truyền, tất cả các bộ phận của cây rau mùi đều có công dụng đối với sức khỏe con người, thậm chí còn có khả năng phòng chống ung thư hiệu quả.
Bình luận 0

Rau mùi được trồng phổ biến và thường xuyên "góp mặt" trong các mâm cơm người Việt. 

Rau mùi còn được gọi với nhiều cái tên khác như rau ngò, mùi ta, ngổ, ngò rí, ngổ thơm, hương tuy,… Khi còn non rau mùi được thu hoạch lá để làm thực phẩm, giai đoạn ra hoa kết quả có thể hái quả phơi khô để nấu chè hoặc nước tắm.

Những lợi ích của rau mùi trong bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa ung thư - Ảnh 1.

Ngoài là một loại rau gia vị được nhiều người ưa chuộng, rau mùi còn có công dụng tuyệt vời trong việc tăng cường sức khỏe và phòng chống ung thư như:

Tăng cường hệ miễn dịch

Theo các chuyên gia, rau mùi cung cấp nhiều vitamin K cần thiết của một người trong một ngày, có tác dụng trong việc phát triển xương cốt và phục hồi vết thương. Bên cạnh đó, loại rau này còn chứa vitamin A và vitamin C - hai loại dưỡng chất chịu trách nhiệm về chức năng miễn dịch của cơ thể.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Trong y học cổ truyền, tất cả các bộ phận của cây rau mùi đều có công dụng để giảm đau, tiêu viêm, hỗ trợ đường tiêu hóa và điều trị bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu được công bố trước đó cho thấy loại cây này còn có khả năng bảo vệ sức khỏe "trái tim" như: điều chỉnh huyết áp, cân bằng nhịp tim.

Phòng chống ung thư

Một nghiên cứu vào năm 2019 đã kiểm tra tác dụng của chiết xuất cây rau mùi lên các tế bào ung thư tuyến tiền liệt, kết quả chỉ ra rằng loại thảo mộc này có khả năng làm giảm sự hình thành của các gen cụ thể trên tế bào ung thư. Từ đó, làm chậm thời gian xâm lấn các tế bào ung thư lên những bộ phận khác. Bên cạnh đó, thân và rễ của cây rau mùi còn giàu chất chống oxy hóa như: beta carotene, vitamin C, vitamin E, ferulic, axit caffeic, kaempferol và quercetin có tác dụng phòng ngừa ung thư một cách hiệu quả.

Chống khuẩn, chống viêm tốt

Tinh dầu của cây rau mùi rất dễ bay hơi và có tính kháng khuẩn cao. Vì vậy, loại thảo mộc này thường được sử dụng trong việc điều trị các bệnh về nhiễm trùng do nấm, vi khuẩn hoặc nấm men gây ra. Ngoài ra, hàm lượng axit béo omega - 3 và omega - 6 được tìm thấy trong rau mùi còn có khả năng tăng cường hệ miễn dịch và góp phần giúp cơ thể "giữ khoảng cách" với các tác nhân gây hại khác.

Giúp đôi mắt luôn khỏe mạnh

Với hàm lượng các chất chống oxy hóa và hàm lượng beta - carotene cao, rau mùi được xem là loại thảo dược có ích trong việc điều trị các bệnh liên quan đến mắt và cải thiện thị lực. Không những thế, rau mùi còn có công dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

Loại bỏ kim loại nặng trong cơ thể

Rau mùi là một trong số ít những loại thảo dược giúp cơ thể giải độc kim loại nặng, khử độc thủy ngân và đào thải những chất độc hại một cách hiệu quả. Công thức đơn giản để giải độc cơ thể thường được sử dụng là trộn nước ép rau mùi với bột Chlorella (một loại tảo đơn bào) để uống hàng ngày.

Theo Minh Nhật (dantri.com.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem