Dưa chuột là món ăn bổ dưỡng nhất là trong ngày nóng nực, giúp thanh nhiệt, giải độc. Ngoài công dụng giảm cân, điều hòa mức cholesterol, dưa chuột còn có công dụng làm đẹp da…
Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời thì dưa chuột vẫn có tác hại. Lương y Vũ Quốc Trung khuyến cáo một số người không nên ăn nhiều dưa chuột.
Người bị đầy bụng
Dưa chuột có tính lạnh, không thích hợp cho người đầy bụng.
Người lạnh bụng
Theo Đông y, dưa chuột có tính lạnh, nếu ăn nhiều sẽ sinh đi tiểu nhiều, thậm chí người thận yếu có thể hay bị vãi tiểu. Do vậy, người bị lạnh bụng, ảnh hưởng chức năng thận thì không nên ăn dưa chuột.
Người đau dạ dày
Những ai có bệnh đau dạ dày, lúc đói không nên ăn dưa chuột, cơn đau sẽ nghiêm trọng hơn.
Thai phụ
Thai phụ ăn quá nhiều dưa chuột có thể gây ra một số tình trạng khó chịu như gây đầy hơi, khó tiêu, thậm chí bị đau bụng.
Người mắc bệnh thận
Trong dưa chuột chứa nhiều kali. Vì thế những người mắc bệnh thận, nếu ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đến chức năng cũng như hoạt động bình thường của thận.
Người hay bị ngộ độc
Ngày nay, nhiều nơi trồng dưa chuột phun thuốc kích thích, trừ sâu bọ nên vẫn còn hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật trên quả dưa, khi ăn dễ gây ngộ độc.
Ngoài ra, sự hiện diện của một số loại độc tố như cucurbitacin và tetracyclic triterpenoid khiến dưa chuột bị đắng cũng là nguyên nhân gây ngộ độc.
Lương y Vũ Quốc Trung chia sẻ bí quyết phòng tránh tác dụng phụ của dưa chuột đó là: Phải rửa sạch dưa dưới vòi nước đang chảy, gọt bỏ vỏ vì phần lớn lượng độc tố đều nằm trong lớp vỏ.
Nếu ăn dưa chuột không đúng cách bạn sẽ rước họa vào thân với loại quả tưởng như vô hại này.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.