Chủ đề nóng

Những “nhịp đập Việt Nam” nơi nước Pháp giữa dịch Covid-19

Thẩm Hoàng Long (Từ Paris) Thứ bảy, ngày 02/05/2020 16:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ mới thành lập ngày 6/4/2020, nhóm “Trái tim Việt-Pháp” (Việt-France) gồm các bạn trẻ và "chưa già" sống, làm việc, học tập tại Pháp đã làm được những việc tuy không lớn, nhưng có ý nghĩa và cảm động trong tâm tư của cả người Việt lẫn người Pháp.
Bình luận 0

Khởi đầu từ vài bạn với tấm lòng nhân hậu, đến hôm nay Trái tim Việt-Pháp đã nhân lên hơn 200 tình nguyện viên.

Các nhân viên y tế Bệnh viện Paris nhận quà từ nhóm Trái tim Việt Pháp. Ảnh: T.T.V.P

Bạn Hảo ở quận 15, Paris, cứ 12 giờ đêm lại cặm cụi may khẩu trang, vì các con ngủ rồi mới có thời gian làm. Dược sĩ Linh ở Valls de Mars cùng bà Nguyễn Hợp ở Vanves, bất chấp tuổi ngoài 60, ngày ngày khệ nệ mang đồ ăn, nước uống đến bệnh viện George Pompidou ở Paris tặng cho khoa Cấp cứu. Sáng 21/4, bạn Hoa Pháp-Trưởng nhóm nhắn nhủ trên "Trái tim Việt - Pháp: ... "Sau hai tuần nhận được sự chung tay, đóng góp của tất cả mọi người: tiền, áo blouse, khẩu trang, suất ăn, sức lực, thời gian, tình cảm, nhóm "Trái tim Việt - Pháp" đã đến các khoa cấp cứu bệnh viện, viện dưỡng lão, gặp gỡ động viên các cảnh sát đang làm nhiệm vụ. Từ Paris đến vùng phụ cận quận 13 có: Bệnh viên Pitier, Ehpad Lén; ở quận 15 là Necker, Pompidou Bichat, quận 18 có Bệnh viện Quân đội Begin, Saint Camille vùng 77, Arpajon vùng 91. Từ ngày 21/4/2020,  nhóm xin ngừng nhận quyên góp tiền vì nhóm đã đủ dùng đến hết ngày 11/5/2020 (ngày Pháp kết thúc giãn cách xã hội)... Nhóm vẫn xin nhận đóng góp về sức lực, suất ăn (món Việt cũng như món Pháp), áo blouse, khẩu trang, vải để may khẩu trang... Cảm ơn tới các cô bác, anh chị em, bạn bè đã và đang cùng với "Trái tim Việt - Pháp" góp phần đẩy lùi dịch bệnh".

Chia sẻ của Hoa Pháp nhận được nhiều lời động viên, đáp từ: "Ấm áp trái tim Việt Nam trên quê hương thứ hai Pháp"; “Những con ong chăm chỉ của chúng ta đã gửi tâm tư tình cảm đến bữa ăn của đội ngũ y tế bệnh viên quân đội Begin hôm nay”; "Trái tim Việt-Pháp mong mọi mảnh ghép nhỏ của chúng ta thật khỏe mạnh; “Những trái tim Việt bay khắp bốn phương trời trao yêu thương - với hình ảnh những trái tim đỏ thắm tung bay...".

“Cảm ơn các bạn, những người anh hùng của chúng tôi” – các bác sĩ Bệnh viện Saint Joseph bày tỏ tình cảm về việc làm của nhóm Trái tim Việt – Pháp. T.T.V.P

Bài thơ của Nguyễn Hợp bày tỏ về công việc và tình cảm của nhóm Trái tim Việt – Pháp: “Những đồng đội của tôi/Thật đáng yêu đến thế/Đêm xuống từ lâu rồi/Mà chưa ai chịu ngủ/Tin mới cả nhà ơi!/Pháp tiếp tục phong tỏa/Đến 11/5, Macron vừa nói/Không sao, nhóm trưởng nói/Là tốt cho chúng ta/Nào hãy bàn cho ra/Khẩu trang, blouse trắng/Tin nhắn bay đi lại/Tìm cho được bạn ơi /Vải, chỉ và thun đôi/Khẩu trang thật cần lắm/Găng tay vừa được tặng/Cả thảy 10 hộp đầy/Chia đều 5 bệnh viện /Ta đi trong tuần này... /Ôi những cô gái Việt/Thương lắm đến khôn cùng/Mắt chợt nhòe ngấn lệ/Đầy thế, tình đời ơi!”.

Rất nhiều tiệm ăn Việt gửi các suất ăn miễn phí đến các bệnh viện như gia đình bà Lan - nhà hàng Đất Việt tặng 60 phần bún bò cho khoa Cấp cứu bệnh viên Saint Joseph, quận 14, ngày 21/4. Không chỉ giúp đỡ các bệnh viện ở Paris, nhóm còn gửi tới bệnh viện ở Lille, gần biên giới Đức. Miền Nam Pháp thiếu khẩu trang trầm trọng, nếu gửi bưu điện nhanh phải mất cả tuần lễ vì đang trong giai đoạn giãn cách xã hội, người cảu nhóm đã trực tiếp đi tàu TGV (tàu cao tốc) mang khẩu trang xuống Marseille. 

“Trong hoạn nạn mới biết ai là người bạn tốt của mình”. Các nhân viên y tế bệnh viện Paris nhận quà từ nhóm Trái tim Việt-Pháp đã dành những lời xúc động tới đội ngũ tình nguyện viên Việt Nam: “Cảm ơn các bạn, những người anh hùng của chúng tôi!.”- Bệnh viện Saint Joseph. Còn bác sĩ Bệnh viện Quân đội Besgin thì tôn vinh:”Cảm ơn những người anh hùng của chúng tôi!”. 

Logo của nhóm Trái tim Việt Pháp.

Tính đến 29/4, nhóm Trái tim Việt-Pháp đã có tổng số là 211 thành viên, do Hoa Pháp (sinh năm 1984) làm trưởng nhóm. Hiện tại, nhóm vẫn tiếp tục nỗ lực giúp đỡ các B. viện nhà dưỡng lão, với lịch hoạt động hàng ngày cho đến 11/5 là ngày chấm dứt giãn cách xã hội... 

Hai tuần nay (từ 14/4), cứ 20 giờ, ở khắp mọi nơi trên nước Pháp, mọi người mở cửa sổ, đứng ra balcon nhà mình vỗ tay rào rào, xe cộ bấm còi để động viên, khích lệ, ủng hộ các bác sĩ,nhân viên y tế đang vất vả, đối mặt với hiểm nguy chống dịch. Một hành động rất cảm động, không hẹn mà không phân biệt xuất xứ, màu da, tất cả đồng lòng đồng thanh vỗ tay đúng 20 giờ hằng tối trong khoảng 5 phút. Sự đoàn kết mang tính cộng đồng rất hay, trong đó có cả 30 vạn kiều bào Việt Nam và hàng ngàn du học sinh.

Khi những người Pháp cùng bạn bè quốc tế sống trên đất Pháp ngỡ ngàng và ấn tượng đặc biệt với hành động của người Việt Nam xa xứ với đồng bào khi hướng về Tổ quốc và tương trợ lẫn nhau, đồng cam cộng khổ với cộng đồng bản xứ nơi đất khách quê người, thì nhận được nhiều câu trả lời như một: "Đơn giản, vì chúng tôi là người Việt Nam!".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem