Chủ đề nóng

Những thảo mộc “đặc biệt” trong các bài thuốc giúp tăng cường hệ miễn dịch

Thứ sáu, ngày 03/04/2020 12:17 PM (GMT+7)
Trong công văn số 1306/BYT_YDCT của Bộ Y tế hướng dẫn sử dụng các bài thuốc y học cổ truyền trong phòng, chống bệnh Covid-19 có nhắc đến các thảo dược vô cùng quen thuộc với đời sống hàng ngày như Kim Ngân Hoa, Cam Thảo,...
Bình luận 0

Tại tọa đàm, giao lưu trực tuyến “Vận dụng Y học cổ truyền trong phòng, chống bệnh do virus” ngày 30/3, các chuyên gia về YHCT đã phân tích về tác dụng của các bài thuốc được Bộ Y tế đưa vào trong công văn hướng dẫn phòng, chống bệnh Covid-19.

Theo các chuyên gia, hai vị thảo dược được ứng dụng nhiều nhất trong các bài thuốc chính là Kim Ngân Hoa và Cam Thảo.

Cam Thảo và Kim Ngân Hoa đang được sử dụng nhiều trong các bài thuốc.

Theo TS., Lương y Phùng Tuấn Giang - Chủ tịch Viện Nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam, kim ngân hoa và cam thảo là 2 vị thuốc dùng rất thường xuyên trong YHCT. Đã có nhiều đề tài nghiên cứu trong nước và quốcc tế về 2 vị thuốc này.

Trong đó, Kim Ngân Hoa có tác dụng kháng khuẩn và kháng virus, chống viêm, giải nhiệt hay thanh nhiệt, tăng miễn dịch rất tốt. Trong các bài thuốc, Kim Ngân Hoa có tác dụng: thanh nhiệt giải độc, phòng trách ôn bênh, dịch bệnh; trị các chứng viêm, các chứng do virus, tiêu viêm, kháng viêm. Đặc biệt, Kim Ngân Hoa thường được “bốc” để chữa bệnh liên quan đến đến nhiệt độc, ho, sốt. Các bệnh lý liên quan đến tiêu độc như mẩn ngứa, mụn nhọt, mề đay rất hiệu quả.

Còn Cam Thảo là thảo dược có vị ngọt. Nhiều công trình nghiên cứu chỉ ra cam thảo có tác dụng giải độc rất cao, làm tốt cho tế bào gan, kháng viêm, kháng histamin, chống ổ loét dạ dày, giảm đau; Giảm đau dạ dày; Uống cam thảo cắt cơn đau; Tăng chức năng tim mạch. YHCT cho rằng cam thảo tính vị ngọt, tính bình, phế tâm, tùy vị. Chính vì vậy, cam thảo có tác dụng ôn trung (bổ trung huyết khí), nhuận phế chỉ khát (cắt cơn khát), thanh nhiệt giải độc (tăng tác dụng của các vị thuốc khác), giải độc hàng trăm thứ dược, tà độc. Cam thảo còn được gọi là quốc lão, vương dược.

PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh

Nhận định về các thảo dược đặc biệt này, PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh - Phó viện trưởng Viện Y Học ứng dụng Việt Nam (Tổng hội Y học Việt Nam), cho biết, vào năm 2017, Viện Y học Ứng dụng Việt Nam đã có công trình nghiên cứu có liên quan đến kim ngân hoa và cam thảo. Đây là 2 trong số 9 vị thảo dược có trong Trà Thanh nhiệt Dr Thanh.

Thành phần của Trà Thanh nhiệt Dr Thanh còn có: Kim ngân hoa, Hoa Cúc, La Hán Quả, Hạ Khô Thảo, Tiên Thảo, Hoa Mộc Miên, Đản Hoa, Bung Lai và Cam thảo. Đây đều là các thảo dược có khả năng thanh nhiệt, giải độc, chống viêm, tăng cường miễn dịch, kháng khuẩn và kháng virus.

Theo ông Ninh, trong tình trạng hiện nay, với khuyến nghị trong công văn của Bộ Y tế vừa đưa ra, bài thuốc 9 loại thảo mộc trên có thể được vận dụng rất tốt vào hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 9 loại thảo mộc này kết hợp với nhau có các tác dụng như chống viêm, giảm đau, hạ sốt, tăng cường bài tiết dịch, tăng miễn dịch phòng chống nhiễm khuẩn.

Ông Ninh khẳng định, nghiên cứu Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã tập hợp 300 công trình nghiên cứu trong nước và thế giới, đánh giá tác dụng của 9 loại thảo dược dưới góc nhìn khoa học sinh học và dược lý. Từ đó, cho thấy bài thuốc cung đình được áp dụng cho sản phẩm Trà Thanh nhiệt Dr Thanh có những tác dụng rất cụ thể.

Các thảo dược này giúp chống viêm hoặc ức chế gây viêm, ức chế hoạt động vi khuẩn; Bảo vệ gan, thanh nhiệt, giải độc; Chống oxy hóa, trên 100 chất chống oxy hóa, chống lão hóa; Giảm nguy cơ ung thư biểu mô như gan, buồng trứng; Hạ sốt, an thần, giảm căng thẳng, đau họng, tăng cường tiêu hóa.

Vì thế, hoàn toàn có thể ứng dụng các thảo dược trong bài thuốc cung đình gồm 9 vị này vào đời sống như là một bài thuốc giúp tăng cường thể lực, dự phòng dịch bệnh.

Năm 2017, nghiên cứu của Viện Y học ứng dụng Việt Nam về “Đánh giá hiệu quả công thức của sản phẩm Trà Thanh Nhiệt Dr Thanh” đưa ra các kết luận chính như sau:

Trà Thanh Nhiệt Dr. Thanh được chế biến từ 9 loại thảo dược quý, các thảo dược này được chứng minh có tiềm năng trong việc dự phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh có cơ chế liên quan đến quá trình viêm và quá trình oxy hóa, cũng như các bệnh nhiễm trùng, thanh nhiệt giải độc và một số tác dụng khác.

Đặc biệt, thành phần thảo mộc trong Trà Thanh Nhiệt Dr Thanh có thể có tác dụng chống vi khuẩn, virus và chống nấm: Ức chế được các loại vi khuẩn gram âm và gram dương, một số loại nấm và virus, trong đó có các loại vi khuẩn, nấm, virus thường gặp như tụ cầu vàng, E.coli, nấm Candida, virus cúm, virus viêm não Nhật Bản.

P.V
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem