Chủ đề nóng

Ninh Bình: Lão nông kiếm tiền tỷ nhờ "con trơn nhớt"

Hải Đăng Thứ tư, ngày 26/09/2018 13:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Nguyễn Văn Vinh, xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình đã thành công với mô hình nuôi cá lóc trong ao. Từ nuôi cá lóc bông, cá sộp trong ao, mỗi năm lão nông Ninh Bình thu về cả tỷ đồng.
Bình luận 0

Ông Nguyễn Văn Vinh, xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn bỏ thức ăn chăm sóc đàn cá trong ao của gia đình. 

Nói về công việc của mình, ông Vinh cho biết, do nhà nghèo nên lớn lên ông phải tha phương khắp nơi làm thuê, kiếm sống."Tôi có thời gian gần chục năm tham gia khai thác gỗ, đá đỏ ở khu vực các tỉnh miền Trung rất vất vả, khổ cực, có lần suýt chút nữa là lâm vòng lao lý" ông Vinh nhớ lại.

Ông Vinh bắt cá bán cho lái buôn tại trang trại của gia đình.

Năm 1989, tôi mơi trở về với hai bàn tay trắng, sức khỏe cùng kiệt càng khiến cho gia đình lâm vào cảnh bế tắc vô cùng. Về nhà một thời gian, được gia đình động viên, ông Vinh tìm đi buôn chuối, có hôm ông từ xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn tìm sang tận các xã, huyện của tỉnh Nam Định để kiếm nguồn hàng cung cấp cho khách.

"Thời điểm đó buôn chuối cũng kiếm được đồng ra, đồng vào nhưng cũng vất vả lắm nên vừa làm tôi vừa tính kiếm nghề khác để phát triển kinh tế ngay ở gia đình", ông Vinh kể.

Cũng chính thời gian buôn chuối bên Nam Định đã giúp cho ông Vinh có cơ hội được tiếp cận mô hình nuôi cá lóc thương phẩm. "Ngày đó, mô hình nuôi loài cá trơn, nhớt này đang nở rộ ở Nam Định nên khi đó vừa buôn chuối tôi vừa hỏi tìm thông tin về giống và kỹ thuật chăm sóc, thấy giống cá này nuôi dễ lại đắt khách nên tôi quyết định mua giống về nuôi ngay", ông Vinh chia sẻ.

Ở quê nhà xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, ngoài việc dành 1 mẫu đất đào ao, xây bể nuôi cá, ông Vinh còn đầu tư trồng 1 mẫu quất cảnh để phục vụ thị trường tết, nhờ thế trung bình mỗi năm gia đình ông có thêm nguồn thu vài chục triệu đồng. 

Năm 2006, ông Vinh chính thức bắt tay vào đầu tư xây dựng trang trại và mua 1.000 con lóc giống về nuôi thử nghiệm. Vừa bỏ thức ăn cho cá ăn tại trang trại, ông Vinh vừa cười bảo:“Thời gian đầu đưa cá lóc về, vợ con, hàng xóm ai cũng bảo tôi bị điên, không chăm lo làm ruộng mà đi nuôi dòng cá tự nhiên sẽ gặp thất bại, nhưng tôi vẫn quyết tâm làm”.

Vừa thả nuôi, ông Vinh vận dụng mọi kinh nghiệm học được để chăm sóc đàn cá lóc. Cùng với đó, ông còn thường xuyên mua các tài liệu, sách báo, đặc biệt nhiều lần đàn cá bị bệnh nặng, ông Vinh còn trực tiếp gọi điện thoại hỏi các chuyên gia về thủy sản ở trong và ngoài tỉnh để cứu cá.

Nhờ thế mà gia đình ông Vinh liên tiếp  thành công, thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.Từ thành công bước đầu, các năm sau ông Vinh tiếp tục đầu tư mở rộng trang trại lên gần 1 mẫu, vừa kết hợp đào ao, ông Vinh còn đầu tư xây bể, lập mái kín nuôi thêm cá sộp (loại cá cùng họ với cá lóc). Mỗi năm gia đình ông thả nuôi 2- 4 lứa cá lóc bông và sộp, với mỗi lứa nuôi 6 tháng, tổng thu cả năm được khoảng hàng chục tấn cá, đem về doanh thu hàng tỷ đồng/năm.

Ông Vinh cho biết, do sản phẩm cá lóc, sộp của ông được nuôi theo quy trình sạch, khép kín, đáng chú ý là nguồn thức ăn cho cá chủ yếu từ các con cá con nhỏ do ông thu mua và tự đánh bắt ở sông đưa về. Đặc biệt hơn là nguồn nước nuôi sạch được lấy từ nước giếng khơi từ xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn giúp cho cá có thịt rất thơm, ngon được khách hàng ở các tỉnh lân cận rất ưa chuộng. “Hiện, khách quen của tôi rất nhiều chủ yếu ở Hà Nội và Ninh Bình, hàng năm các lứa cá nuôi ra bao nhiêu cũng bán hết” – ông Vinh khẳng định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem