Chủ đề nóng

Nỗ lực tìm máu cực hiếm cứu sống bé sơ sinh mắc bệnh trọng

Diệu Linh Thứ hai, ngày 06/03/2023 06:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mí 22 ngày tuổi, bé sơ sinh bị thiếu máu tan máu do miễn dịch, sức khỏe nguy kịch. Tuy nhiên, em có nhóm máu cực hiếm nên rất khó tìm.
Bình luận 0

Tin từ Viện Huyết học Truyền máu Trung ương cho biết, sau 3 tuần điều trị và được truyền nhóm máu cực hiếm, bé sơ sinh đã được xuất viện. 

Đáng nói, do nhóm máu cực hiếm nên Bệnh viện Nhi Trung ương và Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương đã phải rất nỗ lực mới tìm được máu để truyền cho bệnh nhi. 

Mới 20 ngày tuổi đã mắc bệnh trọng

Trước đó, khi được 20 ngày tuổi, bé Lương Trọng Đạt (Đông Triều, Quảng Ninh) xuất hiện vàng da vùng mặt sau đó tăng dần. Đến ngày 22, bé vàng da toàn thân, sốt nhẹ, ho, được gia đình đưa tới Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh. 

Bé được chẩn đoán thiếu máu tan máu do miễn dịch, lượng huyết sắc chỉ đạt 59 g/l, nhiễm khuẩn sơ sinh, bệnh viện không thể tìm được đơn vị máu phù hợp để truyền.

Ngày 10/2, bé được chuyển tới Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng thiếu máu nặng, lượng huyết sắc tố chỉ còn 43 g/l (bằng 1/3 so với chỉ số bình thường), vàng da nhẹ, suy hô hấp (thở máy chỉ số thấp).

Nỗ lực tìm máu cực hiếm cứu sống bé sơ sinh mắc bệnh trọng - Ảnh 1.

Thiếu máu khiến cơ thể bé trở nên "trong suốt", sau khi được truyền máu đã hồng hào trở lại (Ảnh BVCC)

Trong khi đó, theo dõi sau sinh, các xét nghiệm sàng lọc sơ sinh của bé đều hoàn toàn khỏe mạnh, không có gì bất thường. Gia đình bé không có ai gặp phải bệnh lý về máu, mẹ cũng chưa từng phải truyền máu.

Bệnh viện Nhi Trung ương đã làm làm xét nghiệm giữa máu của bé và tất cả các đơn vị máu hiện có, cùng nhóm máu với bé (nhóm O), nhưng không có đơn vị máu nào hòa hợp.

Mẹ bệnh nhi chia sẻ: “Khi ấy, tôi thật sự hoang mang, con thiếu máu nặng, phải nhờ đến ống thở can thiệp. Bác sĩ bảo những đứa trẻ khác ở tình huống ấy có thể đã dẫn đến sốc tim.

Các y bác sĩ cũng vất vả tìm máu cho con, tất cả mọi người đều cố gắng, nhưng vẫn không có kết quả. Lúc đó, tôi đã rất tuyệt vọng”.

Chật vật tìm nhóm máu cực hiếm 

Sau khi bé nhập viện, Bệnh viện Nhi Trung ương đã lập tức liên hệ Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương để hội chẩn tìm nguyên nhân thiếu máu và phối hợp chặt chẽ, nỗ lực tìm kiếm đơn vị máu phù hợp cho bé.

TS, bác sĩ Hoàng Thị Thanh Nga, Trưởng khoa Huyết thanh học nhóm máu, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết: “Bé có nhóm máu O Rh(D) dương – là nhóm máu phổ biến ở Việt Nam với khoảng 45% dân số. Nhưng trên thực tế có đến 43 hệ thống nhóm máu với 376 kháng nguyên hồng cầu khác nhau. Trong máu của bé có kháng thể chống lại các kháng nguyên phổ biến nên vô cùng khó khăn để tìm được đơn vị máu phù hợp.

Để đảm bảo an toàn trong truyền máu, ngoài việc hòa hợp hệ nhóm máu ABO và Rh(D), còn cần phải hòa hợp kháng nguyên của các hệ thống nhóm máu khác nữa”.

Ngày 13/2, huyết sắc tố của bé chỉ có 41 g/l, xét nghiệm tủy đồ cho kết quả dòng hồng cầu sinh bình thường nhưng kém biệt hóa; chụp CT thấy có ít dịch trong ổ bụng và hình ảnh thành mạch đã xơ hóa.

Nỗ lực tìm máu cực hiếm cứu sống bé sơ sinh mắc bệnh trọng - Ảnh 2.

Gia đình bé Lương Trọng Đạt cảm ơn các y bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương trong ngày được ra viện. Ảnh BVCC

Dù Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương rất nỗ lực tìm kiếm, huy động người hiến máu (có thể có khả năng phù hợp); đồng thời tiến hành xét nghiệm hòa hợp hàng trăm đơn vị máu nhóm O, nhưng vẫn chưa chọn được máu cho bé.

PGS. TS Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết: “Tại thời điểm đó, câu chuyện của bé đã lay động cộng đồng mạng tại Việt Nam và cộng đồng người nước ngoài.

Chúng tôi rất cảm ơn tinh thần đoàn kết, chia sẻ quốc tế, hỗ trợ của Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam và rất nhiều người hiến máu đã đến theo lời mời của Viện. Chỉ tiếc là vẫn chưa thể tìm được máu phù hợp”.

Thật may mắn, đến chiều 17/2, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã tìm được người hiến máu phù hợp. Đơn vị máu đó được xét nghiệm sàng lọc an toàn và tách thành 3 đơn vị nhỏ để phù hợp với trẻ sơ sinh: 2 đơn vị thể tích 100 ml và 1 đơn vị 50 ml.

Ngày 18/2, sau truyền 1 đơn vị máu 100 ml, sức khỏe bé ổn định, không còn tình trạng kích thích do thiếu oxy não. 

Đến ngày hôm sau, sức khỏe bé tốt hơn nhiều, huyết sắc tố đã nâng từ 41 g/l lên 79 g/l, bé được ở ghép với mẹ sau nhiều ngày phải cách ly, điều trị một mình tại phòng điều trị tích cực sơ sinh.

Ngày 20/2, bé được truyền tiếp 01 đơn vị máu 100 ml, huyết sắc tố cải thiện đáng kể đạt 123 g/l, hồng cầu lưới đã tăng từ 0,27% (tại thời điểm sau hội chẩn) lên 3%.

Bé tiếp tục được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, xuất viện ngày 3/3 và được hẹn sẽ quay lại tái khám sau một tuần.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem