Chủ đề nóng

Nỗi ám ảnh sinh tử của “bông hồng” chống IS ở Syria

Phương Đăng Thứ bảy, ngày 27/06/2015 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Căm phẫn trước những tội ác của các tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại thành phố quê hương, thiếu nữ Syria Rim Alif hăng hái tham gia các hoạt động chống lại tổ chức này nhưng chẳng may bị bắt. Những chuỗi ngày dài bị tra tấn "thừa sống thiếu chết' của cô gái trẻ bắt đầu.
Bình luận 0
Khi IS tràn vào thành phố Minbaj ở miền bắc Syria, quê hương Rim Alif (tên giả), cô mới chỉ 17 tuổi. Rim Alif cho biết, ngay khi nắm toàn quyền kiểm soát Minbaj, IS lập tức bắt người dân ở đây phải tuyệt đối tuân thủ luật Hồi giáo Sharia hà khắc của chúng. Đồng thời, chúng áp đặt những hình phạt tàn bạo đối với những người phạm luật.
Thiếu nữ Rim Alif - "bóng hồng" Syria từng tham gia chống IS.
Rim Alif - một tín đồ Hồi giáo - kinh hoàng nhận ra rằng, IS đang cố tẩy não, nhồi nhét những tư tưởng cực đoan vào đầu tất cả mọi người. Cho đến nay, cô gái trẻ vẫn còn bị ám ảnh bởi hình ảnh IS đóng đinh một cậu bé 15 tuổi lên cây và bỏ mặc thi thể thối rữa trong nhiều ngày. Cô và một nhóm bạn quyết định phải hành động để chống lại sự thống trị của IS. Từ lúc này, Rim Alif biết, cô đã đặt cược cả tính mạng của mình với quyết định dũng cảm đó.
 
 "Chúng tôi đã lập ra nhóm nhỏ này để chống lại IS. Chúng tôi muốn truyền đi thông điệp rằng, chúng tôi quyết tâm chống lại chúng, muốn chúng cút khỏi thành phố quê hương. Chúng tôi muốn tất cả mọi người đều nhận thức rõ rằng, chúng (IS) đang làm ô uế Hồi giáo", thiếu nữ Aliff chia sẻ.
 
Các chiến binh IS
Từ suy nghĩ chuyển thành hành động cụ thể, Alif cùng nhóm bạn của cô âm thầm phun, sơn, viết các khẩu hiệu chống IS khắp thành phố. Nhóm của cô cũng thường phát tờ rơi chống IS ở nhiều địa điểm. Một buổi sáng tháng 5.2014, Alif đã cố gắng ăn vận kín đáo, đeo niqab che kín mặt để hoạt động, song cô vẫn bị một chiến binh IS để mắt đến.

Tên này túm lấy túi xách tay của Alif và đòi kiểm tra. Sau đó, thiếu nữ trẻ bị chiến binh này đưa đi thẩm vấn.
 
Thẩm vấn Alif là một chiến binh IS khác đeo mặt nạ - kẻ sẽ tra tấn cô tàn bạo trong suốt nhiều tuần tới. Hắn tự xưng là Abu Zubeir rồi bắt đầu đe dọa: "Rất hoan nghênh cô đã ở đây. Cô muốn thú nhận những gì nào?".

Lần đầu tiên bị bắt và bị một tên khủng bố thẩm vấn, thiếu nữ trẻ thú nhận, cô đã ngất đi vì sợ hãi. Sau đó, cô bị tống vào buồng giam. Cô bị nhốt với một vài phụ nữ cũng bị IS bắt khác trước khi bị biệt giam.
 
Hai tuần tiếp theo sau khi bị bắt là địa ngục đối với cô gái trẻ. Kẻ thẩm vấn Alif liên tục tra tấn cô. Chúng không từ bất cứ thủ đoạn hành hạ tàn bạo nào để bắt Alif phải khai ra tên của các bạn trong nhóm và thủ lĩnh của nhóm.

"Tôi bị treo lên cao và bị đánh đập, bị bỏ đói suốt 3 ngày. Chúng nhốt tôi trong căn phòng chật hẹp đến mức chỉ có thể ngồi hoặc đứng chứ không thể nằm. Chúng làm vậy nhằm làm nhụt tinh thần tôi, khiến tôi kiệt quệ và phải khai ra", thiếu nữ trẻ chia sẻ.

Cuối cùng, không thể chịu nổi những ngón đòn tra tấn tàn bạo của IS, thiếu nữ trẻ khai ra thủ lĩnh của nhóm, một nha sĩ tên là Huda.

Thủ lĩnh nhóm Huda bị lập tức bắt giữ, và bị giam ngay bên cạnh phòng giam của Alif. Cũng như cô, anh bị tra tấn dã man. Một ngày Alif nghe thấy giọng bọn cai ngục: "Có phải mày không chịu khai? Chúng tao sẽ cho mày tới một nơi mày được nghỉ ngơi thực sự".

Sau đó, Alif được thông báo rằng Huda đã bị giết. Thiếu nữ trẻ tiếp tục bị thẩm vấn 2 tháng nữa trước khi được thả. Cô trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 1.2015 và may mắn tìm được một công việc với mức lương 140 USD/tháng (tương đương 3 triệu đồng). Cô chia sẻ, cô sẽ phải làm việc cật lực 10 năm mới có đủ tiền trả cho những kẻ đã giúp cô vượt biên sang Thổ Nhĩ Kỳ. Alif cũng cho biết, cô không bao giờ muốn trở lại Syria nữa. 
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem