Chủ đề nóng

Nơi đóng cửa, nơi vẫn tập trung đông người sau chỉ thị của Thủ tướng

Phạm Hưng - Trọng Hiếu Thứ bảy, ngày 28/03/2020 11:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau chỉ thị yêu cầu quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19 với các biện pháp mạnh của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, hầu hết các cơ sở kinh doanh trên địa bàn TP. Hà Nội đều chấp hành. Tuy nhiên, thực tế vẫn có một số cơ sở kinh doanh vẫn chưa thực hiện đúng với chỉ thị.
Bình luận 0

Video: Hà Nội ngày đầu thực hiện chỉ thị của Thủ tướng.

Ghi nhận lúc 8h sáng ngày 28/3 tại một số tuyến phố thuộc 5 quận trung tâm; Ba Đình, Đống Đa, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm. Hầu hết các cơ sở kinh doanh mặt phố đều chấp hành theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, một số cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ trong ngõ, ngách vẫn hoạt động.

Trong chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng vừa ký, ban hành yêu cầu quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19 ghi rõ “Bắt đầu từ 0h ngày 28/3, tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu. Nếu cơ sở nào cố tính vi phạm sẽ xử lý nghiêm”.

Theo Thủ tướng, trong tháng 3/2020, công tác phòng chống dịch Covid-19 tiếp tục được triển khai rộng khắp với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp và toàn dân. Chúng ta đã và đang kiềm chế và kiểm soát được dịch bệnh, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, nhân dân đồng tình, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Khảo sát thời điểm 9h sáng ngày 28/3, một số quán ăn sáng, trà đá vỉa hè tại phố Đội Cấn (quận Ba Đình) vẫn còn hoạt động.

Tại phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy) cũng xuất hiện thực trạng một số quán cafe mở hé cửa, có dấu hiệu hoạt động kinh doanh.

Đường Đại Cồ Việt (quận Hai Bà Trưng) cũng xuất hiện tình trạng tương tự. Hiện nay, theo chỉ thị của Thủ tướng và UBND TP. Hà Nội, dừng kinh doanh tất cả các cơ sở kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn thành phố. Trừ các cơ sở kinh doanh, dịch vụ; siêu thị tổng hợp, bệnh viện, chợ dân sinh, các gian hàng thực phẩm, các cửa hàng tiện lợi như siêu thị mini, dịch vụ ngân hàng, xăng dầu… là được phép hoạt động.

Một tài xế xe ôm công nghệ (hoạt động tại quận Đống Đa) cho biết: “Hiện nay hầu hết các cửa hàng kinh doanh buôn bán đồ ăn, thức uống đều nghỉ, tuy nhiên vẫn có một số nơi hoạt động nhưng chỉ bán mang về nên cánh tài xế chúng tôi vẫn làm việc bình thường”.

Thực tế cho thấy, hầu hết các cửa hàng kinh doanh bánh ngọt, café đều chuyển sang hình thức kinh doanh online và chỉ bán mang về.

Hiện nay nơi tập trung đông người nhất và được phép hoạt động là chợ dân sinh. Do đó, công an khu vực luôn tuần tra, kiểm soát và tuyên truyền nhắc nhở người dân nhằm nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh.

Cùng với đó là các xe tuyên truyền lưu động của cơ quan chức năng liên tục tuần hành, phát loa tuyên truyền, thông báo tới người dân về cách phòng, chống dịch Covid-19. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị nhân dân bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng chống dịch. Mỗi người dân hãy là một chiến sĩ phòng, chống dịch; tiếp tục chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem