Chủ đề nóng

Nơi gánh chịu 456 quả bom hạt nhân nổ trong suốt 40 năm

Quang Minh – Mirror Thứ hai, ngày 19/12/2016 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong vòng 40 năm, tổng cộng 456 quả bom hạt nhân đã được thử nghiệm ở một thành phố tại Kazakhstan.
Bình luận 0

Thành phố bị bỏ hoang sau khi bãi thử đóng cửa năm 1991.

Trong 4 thập kỷ từ năm 1949 đến 1989, người dân ở một tthành phố tại Kazakhstan luôn sống gần đám mây hình nấm tạo ra từ các vụ nổ hạt nhân. Sức khỏe của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ phóng xạ phát tán trong không khí.

Nơi đây hầu như không còn dấu vết sự sống.

Kazakhstan là một quốc gia trải rộng trên phần phía bắc và trung tâm của lục địa Á-Âu. Diện tích của Kazakhstan là 2.725.047 km², rộng lớn hơn cả Tây Âu. Kazakhstan giáp Nga về phía bắc, Trung Quốc về phía đông nam.

Sau cuộc cách mạng tháng 10 Nga năm 1917, lãnh thổ Kazakhstan được tổ chức lại trở thành một phần của Liên bang Xô viết.

Các hố thử bom hạt nhân.

Mới đây, một bộ phim tài liệu mới nhất về bãi thử Semipalatinsk đã được đài BBC công bố. Bãi thử hạt nhân này có tên gọi khác là Polygon được dùng làm nơi thử nghiệm bom của Liên Xô.

Tới năm 1991, chính quyền Kazakhstan đóng cửa bãi thử này. Người dân cho biết có những ngày họ bước ra khỏi nhà và nghe thấy tiếng bom nổ rầm rầm bên tai. Tổng cộng 456 quả bom hạt nhân đã được kích nổ ở bãi thử Semipalatinsk.

Sau khi đóng cửa đột ngột vào năm 1991, rất nhiều nguyên liệu chứa phóng xạ bị để lại. Cư dân lo ngại khủng bố có thể lấy trộm số nguyên liệu này và chế vũ khí hạt nhân. Tới năm 2012, các nhà khoa học Mỹ, Nga và Kazakhstan đã hoàn thành việc thanh tẩy phóng xạ ở thành phố sau 17 năm lao động quần quật.

Sau 17 năm làm việc cật lực, thành phố ở Kazakhstan mới được thanh tẩy.

Trong phóng sự của đài BBC, các phóng viên gặp mặt một người nghệ sĩ sống gần đó. Anh này sinh ra không có tay và đây được xem là di chứng của rò rỉ phóng xạ. Bom được thử trên không trung hoặc trong các hầm đào dưới đất.

Cư dân thường xuyên nghe thấy các tiếng động rầm trời và đám mây hình nấm đặc trưng trên trời. Các vụ thử ở Semipalatinsk chỉ cách khu vực phía tây 160km, nơi có tới 20 vạn dân sinh sống. Những hậu quả về thể chất với người dân gây ra do bom hạt nhân vẫn tồn tại tới ngày nay.

Một em bé bị ảnh hưởng của rò rỉ phóng xạ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem