Chủ đề nóng

Nỗi khổ của người dân "xóm Thối"...

Trần Phượng Chủ nhật, ngày 27/03/2016 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt nhận được kiến nghị của tập thể của các hộ dân sống tại khu vực Đẩu Vũ, phường Văn Đẩu, quận Kiến An, TP.Hải Phòng về việc hơn chục năm nay họ phải sống trong cảnh ô nhiễm nặng nề do mùi hôi thối từ mương trung thủy nông bốc lên.
Bình luận 0

Trẻ em phải đi sơ tán, đám cưới ế cỗ

Gia đình ông Trần Thành Quý trú tại Đẩu Vũ 1, phường Văn Đẩu, quận Kiến An sống đối diện với mương thối với khoảng cách chưa đầy 3m. Nhà có cháu nhỏ mới sinh buộc phải sơ tán không dám ở vì nước dưới mương lúc nào cũng đen ngòm, bốc mùi hôi thối kèm theo đó là ruồi, muỗi bu vào như trấu. Lâu nay, khu vực này có tên là xóm Thối, cống Thối.

Anh Trịnh Văn Nhan ở cùng dãy nhà ông Quý bức xúc cho biết: Mùa hè hay mùa đông nhà nào cũng phải đóng cửa thường xuyên vừa để tránh muỗi vừa tránh mùi. Nhà có trẻ nhỏ thì phải đóng chặt cửa tránh việc trẻ bị muỗi đốt hoặc bị ngã xuống mương vì nó ngay trước mặt của nhà.

Bà Đỗ Thị Là cũng người dân xóm Thối chia sẻ thêm: Mấy ngày qua, trời nồm ẩm, quần áo lâu khô làm tổ cho muỗi. Muỗi bâu kín quần áo treo, nhìn nổi cả da gà. Môi trường ô nhiễm, cháu nhỏ 2 tuổi nhà bà cũng thường xuyên bị bệnh liên quan tới đường hô hấp như viêm phổi, thò lò mũi. Có lần, xóm Thối có đám cưới, khách đến nhìn ra mương rồi không dám ăn cỗ vì ruồi kéo theo đàn đậu đầy các mâm cỗ.

Nước gạo từ các hộ làm bún thải ra mương đục ngàu, tạo bọt trắng xóa.

Theo ghi nhận của PV, mương Đò Vọ là mương hở, bề mặt rộng 4m, dài trên 3km kéo dài từ phường Phù Liễn đến phường Văn Đẩu, Nam Sơn và kết thúc ở phường Lãm Hà. Trước năm 1990, tuyến mương là nguồn dẫn nước tưới tiêu chính phục vụ sản xuất nông nghiệp của một số địa phương thuộc địa bàn Kiến An. Sau do quá trình đô thị hóa, tuyến mương trở thành mương dẫn nước thải và mức độ ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng.

Cả một con mương có màu đen kịt, đặc quánh, đủ các loại rác thải như túi nilon, lọ chai nhựa... và bốc mùi xú uế nồng nặc. Đến gần đoạn cuối mương khoảng 500m chảy qua khu Đẩu Vũ thì tình trạng ô nhiễm càng nghiêm trọng hơn: Nước đen, ngầu bọt và kết thành mảng như gạch cua kín mặt nước. Không chỉ có vậy, thực trạng ô nhiễm này ảnh hưởng lớn đến sản xuất trên 15ha đất cấy lúa tại khu vực Đẩu Vũ, cánh đồng Vẻn khu Đẩu Phượng và phường lân cận vì người dân lấy nước tưới tiêu chính từ tuyến mương trên. Nhiều hộ canh tác lúa ở Đẩu Vũ cho biết: Lúa cấy xuống ruộng phát triển không bình thường, nhiều sâu bệnh, đến kỳ làm đòng thì úa vàng rồi héo nỏ không trổ bông. Các loại rau trồng đều chết, người dân đành bỏ ruộng hoang.

Thiếu kinh phí

Trao đổi với Dân Việt, bà Hoàng Thị Mai Quyên – Phó trưởng phòng TNMT quận Kiến An cho biết: Quận nhiều lần tiếp nhận và giải quyết đơn kiến nghị của người dân về thực trạng nêu trên. Phòng chức năng phối hợp với chính quyền phường tổ chức họp dân và ra quân dọn dẹp, tiến hành vớt rác, khơi thông dòng chảy và phun thuốc diệt côn trùng trên toàn bộ đoạn mương nhiều lần để khắc phục nhưng đó chỉ là giải pháp trước mắt. Để đảm bảo đời sống và hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân, cải tạo môi trường thì chỉ có cách xây dựng hệ thống cống hộp thoát nước, quy hoạch điểm tập kết rác thải hợp lý… Tuy nhiên, nguồn kinh phí thực hiện việc này quận chưa có, quận cũng đã có văn bản trình UBND TP và Sở TNMTHải Phòng xem xét, tháo gỡ.

Nước mương lúc nào cũng trong tình trạng đen ngòm, nhiều muỗi

Mương trung thủy nông đoạn qua Đẩu Vũ, Văn Đẩu thuộc sự quản lý của Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Đa Độ Hải Phòng. Ông Nguyễn Văn Chọn – Chủ tịch kiêm Giám đốc công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Đa Độ Hải Phòng chia sẻ về nguyên nhân dẫn tới ô nhiễm trầm trọng của mương nêu trên: Sự phát triển của dân số, đô thị kéo theo việc lấn chiếm hết đất 2 bên bờ mương khiến cho việc nạo vét mương trở nên khó khăn (bùn đất nạo vét lên không có chỗ để đổ… vì nhà dân sát mương). Nước thải sinh hoạt của hàng trăm hộ dân, nước thải của các làng nghề, hộ sản xuất bún cũng được xả ra đó khiến nước mương càng ngày càng đen đặc. Thêm vào đó là các loại rác thải như: giường, tủ, bàn thờ, chăn đệm, các loại túi ni lon, xác động vật chết… cũng được một số hộ dân xả ra mương khiến dòng chảy bị ách tắc. Vì ô nhiễm cục bộ quá nặng nên công ty có ra sức thau rửa, thay nước ra vào thường xuyên thì nước vẫn đen ngòm.

Hiện, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Đa Độ Hải Phòng đã lập dự án chi tiết cải tạo hệ thống công trình khắc phục tình trạng ô nhiễm, bảo vệ nguồn nước sông Đa Độ khu vực quận Kiến An (trong đó có mương Đò Vọ) trình Hội đồng Nhân dân thành phố. Tuy nhiên, dự án đến nay vẫn chưa được phê duyệt và hàng trăm người dân quận Kiến An vẫn mong mỏi nuôi hy vọng kỳ họp  HĐND khóa 14 sắp tới, dự án sẽ được lãnh đạo TP Hải Phòng lưu tâm tới. Đặc biệt, người dân khu vực Đẩu Vũ hy vọng sớm được xóa bỏ tên “xóm Thối, cống Thối” đã được người dân nơi đây gọi hơn chục năm nay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem