Chủ đề nóng

Nông dân Bến Tre: Đổ xô chặt bỏ ca cao, trồng bưởi da xanh

Thứ sáu, ngày 26/07/2013 06:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Do giá trái ca cao rẻ nên thời gian gần đầy, nhiều hộ nông dân ở tỉnh Bến Tre đổ xô chặt bỏ loại cây này để chuyển sang trồng bưởi da xanh...
Bình luận 0
Hiện chưa có con số thống kê chung của tỉnh, nhưng chỉ tính riêng 2 huyện Giồng Trôm và Châu Thành đã có khoảng 1.500ha ca cao bị nông dân chặt bỏ.

Ông Trần Văn Biết đang cắt cành cho cây ca cao mà ông cố gắng giữ... làm mẫu trong vườn.
Ông Trần Văn Biết đang cắt cành cho cây ca cao mà ông cố gắng giữ... làm mẫu trong vườn.

Giá quá rẻ

Chúng tôi ghé thăm gia đình ông Trần Văn Biết, ngụ ấp 5, xã Mỹ Thạnh (Giồng Trôm, Bến Tre) có trồng xen ca cao trên diện tích hơn 10 công đất trồng dừa và nghe ông tâm sự: “Với diện tích trồng xen kẽ như trên, mấy năm trước gia đình tui tổng thu từ ca cao mỗi năm khoảng 35 triệu đồng.

Tuy nhiên, công việc rất cực vì quanh năm phải đầu tắt mặt tối, hết tỉa cành, hái trái đến sơ chế, ủ men, rồi phơi hạt. Tính ra thì lấy công làm lời, chứ không có hiệu quả kinh tế nên bây giờ tui phải chặt bỏ nó để trồng bưởi da xanh…”.

Tương tự là gia đình ông Nguyễn Văn Thành ( ở ấp 6, xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm) cho biết vừa đốn hết mấy chục cây ca cao. Ông Thành nói: “Gia đình tui hết kiên nhẫn với cây ca cao vì hiệu quả kinh tế quá thấp. Mặt khác, trồng ca cao xen trong vườn dừa làm năng suất dừa giảm mạnh, nhiều lúc chỉ còn phân nửa. Dù tui tiếc đứt ruột nhưng vẫn quyết định đốn hết để chuyển sang trồng bưởi da xanh, chanh cho chắc ăn…”.

Theo những hộ nông dân này, giá bưởi da xanh như hiện nay cao và ổn định nên họ chuyển sang trồng loại cây này cho đỡ cực thân…

Địa phương đã khuyến cáo

Trao đổi với phóng viên, ông Đoàn Quang Đức - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông - khuyến ngư tỉnh Bến Tre nói: “Mặc dù hiện nay giá bán trái ca cao khá thấp, hiệu quả kinh tế không cao nhưng cây ca cao trồng xen trong vườn dừa vẫn là mô hình bền vững về tương lai. Vì vậy trung tâm đã nhiều lần khuyến cáo bà con nông dân không nên đốn bỏ hàng loạt loại cây này.

Ông Nguyễn Văn Cảnh - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Giồng Trôm cho biết, hiện có khoảng 50% diện tích ca cao (hơn 1.000ha) của huyện đã bị người dân chặt bỏ để trồng các loại cây có múi, nhiều nhất là bưởi da xanh.

Thêm nữa, điều kiện thổ nhưỡng của nhiều địa phương trong tỉnh Bến Tre không phù hợp với các loại cây có múi nên nông dân có trồng cũng không hiệu quả… Việc bà con chuyển sang trồng ồ ạt bưởi da xanh và chanh có thể dẫn tới những hậu quả khó lường trước vì đầu ra…”.

Tiếp xúc với phóng viên, ông Hồ Văn Chí - Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Thạnh (Giồng Trôm, Bến Tre) cho biết, hiệu quả kinh tế từ cây ca cao hiện nay thấp do giá quá rẻ, chỉ khoảng 2.500 đồng/kg trái tươi.

Xu hướng hiện nay của nông dân là đốn bỏ ca cao hoặc tỉa thưa vườn dừa để trồng bưởi da xanh và một số loại cây có múi. Trước tình trạng này xã cũng đã báo cáo về cấp trên và khuyến cáo bà con đừng vội vã chặt bỏ…
Thới Sơn (Thới Sơn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem