Chủ đề nóng

Nông dân Củ Chi lại bị ép xây dựng nhà máy sữa?

Trần Đáng – Minh Trung Thứ bảy, ngày 05/03/2016 08:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong khi nông dân chăn nuôi bò sữa ở Củ Chi (TP.HCM) vẫn đang gặp khó về việc bán sữa bò, thì Hợp tác xã Bò sữa Tân Thông Hội lại yêu cầu một số nông dân phải góp tiền xây dựng Nhà máy sữa Củ Chi.
Bình luận 0

 Hơn một tháng nay, người dân nuôi bò sữa trên địa bàn huyện Củ Chi lo lắng về số tiền 30 triệu đồng/hộ phải nộp để trở thành thành viên và được bán sữa cho Hợp tác xã (HTX) Tân Thông Hội. Xung quanh vấn đề này, ngày 2.3, tại UBND xã Tân Thạnh Đông đã có buổi trao đổi giữa HTX và các bên liên quan.

Có dấu hiệu trục lợi

Trước đó, ngày 25 và 26.1, HTX đã tổ chức buổi họp 330 hộ bán sữa tươi cho HTX (trong đó thành viên HTX chỉ có 161 hộ) và thông báo, triển khai cũng như phát đơn vay vốn cho số nông dân bán sữa cho HTX để xây dựng nhà máy chế biến sữa tại Củ Chi.

Nhà máy Sữa Củ Chi dự toán xây dựng là 32 tỷ đồng, nhưng hiện vẫn còn là mảnh đất trống do thiếu vốn và phải vận động tiền của nông dân nuôi bò sữa. Ảnh:T.Đ

Theo ông Nguyễn Minh Khánh – Giám đốc HTX Bò sữa Tân Thông Hội, mỗi hộ chăn nuôi bò sữa đang bán sữa tươi cho HTX Tân Thông Hội phải vay và góp vốn cho HTX số tiền 30 triệu đồng thông qua đơn vay vốn Quỹ Hỗ trợ xã viên HTX (Quỹ CCM). Tiền vay vốn của tất cả hộ chăn nuôi bò sữa ký và HTX nhận vốn. Số tiền vay và lãi của 30 triệu đồng các hộ góp vào HTX phải bị trừ dần vào tiền bán sữa mỗi tháng là 2,3 triệu đồng cho đến hết 18 tháng. Khi là thành viên của HTX thông qua việc góp vốn, xã viên có nhiều quyền lợi như được thu mua hết lượng sữa vắt được mỗi ngày, được mua cám cho bò giá gốc, mua rơm giá ổn định quanh năm… Nếu các hộ chăn nuôi bò sữa vĩnh viễn không nuôi bò sữa nữa và xin ra khỏi HTX thì HTX trả lại vốn cho hộ đó.  Tuy nhiên, nếu các hộ tự ý ra khỏi HTX hoặc bán sữa tươi nguyên liệu cho trạm sữa khác sẽ không được trả lại vốn góp.

  Tại cuộc họp ngày 2.3, ông Nguyễn Minh Khánh cho rằng, đang yêu cầu Liên minh HTX TP.HCM không cho người dân vay Quỹ CCM phát triển đàn bò sữa, mà chỉ cho vay khi góp vốn vào HTX Bò sữa Tân Thông Hội xây dựng nhà máy sữa (!?). Trao đổi với PV NTNN, ông Đoàn Văn Hợp cho rằng, ông Khánh nói là việc của ông Khánh, còn trách nhiệm của Liên minh HTX là hỗ trợ bà con phát triển kinh tế.

Trước thông tin này, ông Nguyễn Hữu Tài - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Thạnh Đông, cho rằng, việc HTX vận động xã viên góp vốn xây dựng nhà máy chế biến sữa là chuyện nội bộ HTX, còn 169 hộ nông dân chăn nuôi bò sữa trên địa bàn xã chưa phải là xã viên, chỉ là quan hệ bên mua – bên bán. “HTX Tân Thông Hội vận động với hình thức bắt buộc các hội chăn nuôi bò sữa mà chưa được sự đồng thuận của cơ quan có thẩm quyền cho phép  là ép các hộ chăn nuôi bò sữa. Khi họ đang trong giai đoạn khó khăn, làm như thế để buộc họ vào HTX là không nên”- ông Tài nói.

Còn theo ông Nguyễn Văn Tủi – Trưởng ban Kinh tế- Xã hội (Hội Nông dân TP.HCM), việc HTX Bò sữa Tân Thông Hội kêu gọi nông dân nuôi bò sữa trong lúc khó khăn phải góp vốn xây dựng nhà máy sữa là trục lợi!

Phải làm đúng luật

Trước nhiều ý kiến phản đối từ phía người chăn nuôi lẫn chính quyền địa phương, ngày 2.3, UBND huyện Củ Chi đã tổ chức cuộc gặp gỡ giữa HTX với các ban ngành và người dân để giải trình vụ việc. Theo ông Khánh, dự án xây dựng Nhà máy Sữa Củ Chi có tổng kinh phí là 32 tỷ đồng. HTX đã vận động các nguồn đầu tư nhưng còn thiếu 17 tỷ đồng nên yêu cầu nông dân đóng góp. “Trong tình hình chăn nuôi bò sữa hiện nay, cần đầu tư xây dựng Nhà máy Sữa Củ Chi, nên chúng tôi vận động các thành viên và nông dân bán sữa cho HTX góp tiền xây dựng nhà máy”- ông Khánh nói.

Tuy nhiên, tại cuộc họp, ông Đoàn Văn Hợp – Phó Chủ tịch Liên minh HTX TP.HCM cho rằng, HTX Bò sữa Tân Thông Hội chưa làm rõ ràng giữa việc huy động vốn hay góp cổ phần xây dựng Nhà máy Sữa Củ Chi. “Nguyên tắc vào HTX là tự nguyện. Người dân có lợi mới vào và có quyền ra khỏi HTX. Cần giải thích rõ về quyền và nghĩa vụ của bà con khi góp vốn vào dự án này. Phải nói rõ, 30 triệu đồng này là vốn điều lệ hay huy động vốn. Bởi nếu là vốn điều lệ thì bà con cùng HTX lời ăn lỗ chịu. Còn huy động vốn là phải có lãi suất thỏa thuận giữa bà con với HTX”- ông Hợp nói.

 Ông Trần Ngọc Hổ - Phó Giám đốc Sở NNPTNT TP.HCM cho rằng, phát triển HTX là điều thành phố khuyến khích và cần có trong tình hình cạnh tranh hiện nay. Tuy nhiên, cần có biện pháp thích hợp để người dân hiểu và tự nguyện tham gia. Vì vậy, HTX Tân Thông Hội phải hoàn thiện và làm rõ hơn phương án xây dựng nhà máy sữa của mình theo đúng quy định luật HTX. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem