Chủ đề nóng

Nông dân “đất võ” có việc làm, tăng thu nhập nhờ vốn quỹ

Đào Minh Trung Thứ năm, ngày 21/10/2021 09:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian qua, Hội ND các cấp trong tỉnh Bình Định đã phát huy hiệu quả nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân. Qua đó, nông dân có thêm vốn xây dựng những mô hình trồng trọt, chăn nuôi, làm dịch vụ hiệu quả, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống.
Bình luận 0

Quản lý vốn vay hiệu quả

Với phương châm xây dựng dự án sử dụng vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) gắn với nhu cầu của người dân, đến nay nguồn vốn Quỹ HTND các cấp trong tỉnh Bình Định huy động được hơn 48,5 tỷ đồng. Từ nguồn vốn này, Hội ND tỉnh Bình Định đã kịp thời giải ngân cho 2.260 hộ vay để đầu tư phát triển sản xuất. Cùng với đó, Hội ND tỉnh Bình Định cũng giải ngân hơn 15 tỷ đồng nguồn Quỹ HTND T.Ư Hội ủy thác cho 397 hộ khác trong tỉnh Bình Định vay, mở rộng quy mô sản xuất.

Để phát huy hiệu quả nguồn vốn, các cấp Hội ND trong tỉnh đã kiểm tra, thẩm định, giải ngân, đảm bảo đúng nguyên tắc, đúng quy trình cho vay. Hiệu quả của đồng vốn Quỹ HTND ở Bình Định còn thể hiện ở cách "cầm tay chỉ việc" của cán bộ hội các cấp trong các lớp tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật, các hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân.

Nông dân “đất võ” có việc làm, tăng thu nhập nhờ vốn quỹ - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Ngọc Việt (ở xã Bình Hòa, huyện Tây Sơn, Bình Định) phát triển nghề mộc dân dụng từ vốn vay Quỹ HTND. Ảnh: Đào Minh Trung

"Nhiều hội viên nông dân vay vốn Quỹ HTND làm ăn hiệu quả đã tham gia đóng góp, ủng hộ thêm vào quỹ. Các nông dân sản xuất giỏi ủng hộ từ 500.000 đồng - 1 triệu đồng/người/lượt, góp phần làm tăng trưởng nguồn vốn ở địa phương".

Bà Lê Thị Thanh Hương -

Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Bình Định

Ông Nguyễn Xuân Bá - thành viên Tổ hội nghề nghiệp "Nuôi tôm hùm thương phẩm" thuộc chi hội nuôi trồng thủy sản xã Nhơn Hải, TP.Quy Nhơn cho biết : "Gia đình tôi được hỗ trợ 40 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ HTND T.Ư Hội trong 36 tháng. Có vốn tôi đầu tư cải tạo lồng bè, mua thức ăn nuôi tôm. Tổ nuôi tôm hùm thương phẩm có 10 thành viên, hàng năm thu hoạch được hơn 15 tấn tôm hùm thương phẩm, đem lại thu nhập từ 80 - 100 triệu đồng/ thành viên trong tổ hội nghề nghiệp".

Phát triển làng nghề mộc dân dụng

Ở thôn Trường Định, xã Bình Hòa, huyện trung du Tây Sơn cùng làm nghề mộc dân dụng như ông Nguyễn Ngọc Việt còn có 15 anh em khác mở các cơ sở sản xuất ở địa phương và có thu nhập khá cao. Họ vừa sản xuất vừa truyền nghề, dạy nghề mộc cho thanh niên trên địa bàn, tạo việc làm tại chỗ. Tuy nhiên, dù hiệu quả của nghề mộc dân dụng ở xã Bình Hòa thấy rõ, nhưng đa số người làm nghề mộc ở đây thường xuyên rơi vào tình trạng "đói" vốn để mở rộng sản xuất.

Nông dân “đất võ” có việc làm, tăng thu nhập nhờ vốn quỹ - Ảnh 3.

Chia sẻ khó khăn với người dân làm nghề mộc xã Bình Hòa, Ban điều hành Quỹ HTND tỉnh Bình Định đã đầu tư 300 triệu đồng cho dự án phát triển làng nghề mộc dân dụng ở đây.

Ông Nguyễn Ngọc Việt chia sẻ: "Cùng với vốn vay từ Quỹ HTND, tôi đã đầu tư hơn 200 triệu đồng để mở rộng thêm trại mộc, lắp đặt thêm máy móc, thiết bị chuyên dùng, kéo điện 3 pha, thuê lao động, thuê thợ về làm. Sản phẩm làm ra là bộ bàn ghế, giường nằm, tủ đứng, đồ thờ tự, các loại cửa, salon. Ngoài ra, cơ sở tôi còn phục vụ theo đơn đặt hàng các mặt hàng mộc cao cấp có chạm khắc họa tiết, hoa văn trang trí cho khách hàng".

Ngoài sản xuất, ông Việt còn đào tạo nghề cho lớp trẻ. Vài năm nay ông đã đào tạo nghề mộc cho một số thanh niên nông thôn, trong đó có 3 thợ lành nghề đã ra làm riêng. Hiện nay, cơ sở của ông Việt tạo công ăn việc làm cho 10 lao động thường xuyên với thu nhập bình quân 3 triệu đồng/người/tháng.

Bà Lê Thị Thanh Hương - Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Bình Định, Trưởng ban Ban điều hành Quỹ HTND tỉnh cho biết: "Hiện tổng nguồn vốn Quỹ HTND trên địa bàn tỉnh Bình Định đạt trên 65,5 tỷ đồng. Thời gian qua, các dự án Quỹ HTND đã giải ngân tập trung đầu tư cho lĩnh vực chăn nuôi với 264 dự án; trồng trọt 102 dự án; đánh bắt, nuôi trồng, chế biến thủy sản 46 dự án; nghề truyền thống và tiểu thủ công nghiệp và lĩnh vực khác 35 dự án.

Ngoài ra, đã có 27.898 hộ khác trong tỉnh còn được vay vốn với tổng số hơn 1.363 tỷ đồng từ Ngân hàng CSXH và 3.316 hộ vay vốn với tổng số hơn 255 tỷ đồng từ Ngân hàng NNPTNT. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem