Nông dân ngoại thành Hà Nội mất trắng nông sản vì thời tiết thất thường

Thứ năm, ngày 16/06/2022 07:35 AM (GMT+7)
Trong một tuần gần đây, Hà Nội liên tục có những trận mưa lớn kéo dài và gây ngập úng trên diện rộng. Dù nước đã rút hết nhưng nhiều hộ gia đình vẫn chưa thể xuống giống, đành bỏ trống ruộng do thời tiết thất thường, nhiều nhà đã mất trắng nông sản sau lần ngập này.

Video: Người nông dân mất trắng nông sản vì thời tiết thất thường.

Nông dân điêu đứng vì thời tiết thất thường - Ảnh 1.

Cách Hà Nội hơn 20 km, xã Tiền Phong (huyện Mê Linh) từ lâu được biết đến là vùng chuyên canh rau nổi tiếng, cung cấp nông sản cho nhiều địa phương.

Nông dân điêu đứng vì thời tiết thất thường - Ảnh 2.

Tuy nhiên trong 2 tuần gần đây, khu vực này xuất hiện những trận mưa lớn kèm lưu lượng nước quá nhiều đã khiến những cánh đồng rau tại đây rơi vào cảnh ngập lụt, hoa màu hư hỏng.

Nông dân điêu đứng vì thời tiết thất thường - Ảnh 3.

Theo ghi nhận, nhiều hộ gia đình có ruộng thấp, nước ngập khiến người dân không thể xuống giống trồng vụ mới. Người dân phải tiến hành che ni lông nhằm hạn chế thiệt hại cho những vùng rau còn sót lại.

Nông dân điêu đứng vì thời tiết thất thường - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Ngọc Danh, thôn Yên Nhân (xã Tiền Phong, huyện Mê Linh) cho biết: "Năm nay mưa lớn khiến ruộng ngập sâu khoảng 50-60 cm, rau màu chết hết. Chỉ còn lại diện tích rất nhỏ, chúng tôi phải dùng ni lông che lại mong cứu vãn".

Nông dân điêu đứng vì thời tiết thất thường - Ảnh 5.

Hàng loạt ruộng rau bị hư hỏng nặng.

Nông dân điêu đứng vì thời tiết thất thường - Ảnh 6.

Cây cà chua, mướp, dưa chuột,... đều bị chết do ngập úng.

Nông dân điêu đứng vì thời tiết thất thường - Ảnh 7.

“Thương lái mấy ngày nay tới tận vườn tìm mua với giá cao nhưng người dân vì chẳng còn rau mà bán”, bà Dung, một người dân trồng rau tại đây cho biết.

Nông dân điêu đứng vì thời tiết thất thường - Ảnh 8.

Với các vườn dưa, nếu thời tiết thuận lợi thì mỗi sào cho tổng thu nhập được gần 20 triệu đồng. Tuy nhiên, ngập úng kéo dài khiến người dân gần như mất trắng.

Nông dân điêu đứng vì thời tiết thất thường - Ảnh 9.

Những quả dưa chết héo, quả thì ngập ngụa dưới bùn, lá bị úng thối...

Nông dân điêu đứng vì thời tiết thất thường - Ảnh 10.

Ông Ngô Văn Thanh, thôn Yên Nhân (xã Tiền Phong, huyện Mê Linh) cho biết: "Nhà tôi trồng mấy sào dưa, nhưng đợt mưa vừa rồi nước ngập lên quá nửa cây khiến chúng chết hàng loạt. Nếu không có đợt mưa lớn vừa rồi gia đình tôi đã có thể thu về gần 20 triệu đồng, năm nay xem như mất trắng".

Nông dân điêu đứng vì thời tiết thất thường - Ảnh 13.

Chưa thể xuống giống, ở nhiều nơi cỏ dại đã mọc dày trên mặt ruộng, người dân phải ra dọn dẹp.


Viết Niệm
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem