Chủ đề nóng

Nông dân Hà Nội tăng tốc vào vụ cuối năm

Nguyên An Chủ nhật, ngày 01/01/2023 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tết Nguyên đán Quý Mão đã cận kề, thời điểm này, các hộ nông dân, hợp tác xã trên địa bàn Hà Nội đang tăng tốc chăm sóc cây trồng, vật nuôi để cung cấp cho thị trường nguồn thực phẩm an toàn.
Bình luận 0

Vấn đề đặt ra là các hộ dân cần sản xuất theo tín hiệu thị trường, tránh tình trạng cung vượt cầu, ảnh hưởng đến giá cả...

Tăng tốc vào vụ cuối năm

Những ngày này, tại các trang trại chăn nuôi, nông dân tất bật với công đoạn chăm sóc vỗ béo đàn gia súc, gia cầm, phòng chống dịch bệnh để bảo đảm nguồn cung cho thị trường. Theo ông Nguyễn Trọng Long - Giám đốc HTX Hoàng Long (huyện Thanh Oai), với diện tích 5ha, quy mô 500 lợn nái và 5.000 lợn thương phẩm, đến nay HTX sản xuất thường xuyên 13 sản phẩm chế biến theo chuỗi A-Z như: Giò, chả, xúc xích, thịt hun khói, nem chua...

Cùng với 5 cửa hàng bán và giới thiệu sản phẩm cung cấp cho 30 bếp ăn của các trường mầm non trên địa bàn huyện Thanh Oai, mỗi ngày HTX cung cấp cho thị trường khoảng 2 tấn thịt lợn và 3 tấn sản phẩm từ thịt lợn mang thương hiệu A-Z. Ngoài ra, vào tháng Tết, HTX cung cấp 200-250 tấn thịt lợn cho các doanh nghiệp chế biến đã ký kết hợp đồng.

Nông dân Thủ đô sản xuất theo tín hiệu thị trường cuối năm - Ảnh 1.

Người dân phường Phú Diễn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) bưởi Diễn tất bật thu hoạch phục vụ dịp Tết Nguyên đán 2023. Ảnh: Viết Niệm

"Hà Nội mới chủ động được 30 - 65% nhu cầu nông sản các loại, số còn lại được cung cấp từ nhiều tỉnh. Thành phố đang thực hiện nhiều giải pháp tăng cường kết nối, giao thương, bảo đảm nguồn cung nông sản, thực phẩm dịp tết".

Ông Chu Phú Mỹ - Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội

Còn đối với người trồng rau, đây là thời điểm rau sinh trưởng, phát triển tốt, thu hoạch và trồng gối vụ. Ông Đàm Văn Đua - Giám đốc HTX Dịch vụ tổng hợp Đông Cao ở xã Tráng Việt (huyện Mê Linh) cho biết, vụ đông năm nay, HTX gieo trồng hơn 300ha rau xanh các loại, nhiều hơn vụ hè tới hơn 100ha, trong đó chủ lực là củ cải trắng và rau ăn lá, như cải ngọt, cải dưa... 

Trung bình mỗi ngày HTX cung cấp cho thị trường hàng chục tấn rau củ quả. Năm nay, giá vật tư nông nghiệp tăng mạnh nhưng bù lại, rau xanh được giá nên nông dân thu nhập trung bình 10-15 triệu đồng/sào/lứa rau.

Theo Trưởng phòng Kinh tế huyện Chương Mỹ Trần Thị Thu Hằng, huyện có 14.000ha lúa và cây ăn quả, trong đó đã quy hoạch vùng chuyên canh cây bưởi Diễn tại 7 xã, thị trấn với gần 700ha. Hiện nay, người trồng bưởi Diễn trên địa bàn huyện đang tích cực chăm sóc và thu hoạch để bán từ nay đến Tết Nguyên đán.

Theo thống kê, vụ đông năm 2022, toàn TP.Hà Nội gieo trồng hơn 29.600ha, trong đó riêng rau các loại là 13.966ha. Để tăng năng suất cây trồng vụ đông, ngành nông nghiệp khuyến cáo các địa phương, doanh nghiệp, HTX tập trung sản xuất nguồn giống ngắn ngày, chất lượng cao, đặc biệt là phát triển hệ thống các chuỗi sản xuất. Cùng với sản xuất cây trồng, các HTX, trang trại đẩy mạnh công tác tái đàn. 

Ông Nguyễn Ngọc Sơn - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội cho biết, dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm cơ bản được kiểm soát, các trang trại đang áp dụng biện pháp kỹ thuật để nâng cao hiệu quả trong sản xuất. 

"Cùng với nguồn cung sản xuất tại chỗ và liên kết với các tỉnh, cơ bản bảo đảm nguồn cung thực phẩm dịp cuối năm" - ông Nguyễn Ngọc Sơn cho biết thêm.

Sản xuất theo nhu cầu thị trường

Ông Chu Phú Mỹ - Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội cho hay, để bảo đảm nguồn cung, ngành nông nghiệp tăng cường phối hợp với các địa phương chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh, bảo vệ cây trồng, vật nuôi; tập trung sản xuất thắng lợi vụ đông với các loại giống mới, ngắn ngày, hiệu quả kinh tế cao, phục vụ nhu cầu tiêu dùng dịp cuối năm, phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng 2,5-3% trong năm 2022... Thời gian tới, Sở NNPTNT sẽ nhân rộng mô hình chuỗi giá trị liên kết sản xuất, bảo đảm nguồn hàng ổn định cho các doanh nghiệp, siêu thị, cửa hàng tiện ích.

Theo Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NNPTNT) - ông Nguyễn Quốc Toản, trước mắt, các tỉnh, thành phố cần lập danh sách các HTX, đầu mối thu mua nông sản uy tín, cung cấp cho doanh nghiệp, góp phần tháo gỡ khó khăn trong khâu tiêu thụ.

Về lâu dài, các địa phương cần hỗ trợ người dân về quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng tiêu chuẩn của hệ thống bán lẻ hiện đại kết hợp với ngành công nghiệp chế biến nhằm đa dạng sản phẩm, đa dạng thị trường, giảm thiểu rủi ro.

Tổng Giám đốc Công ty cổ phần thương mại chế biến thực phẩm sạch Từ Tâm - bà Đinh Thị Hải Yến cho biết, hiện nay công ty cung cấp hàng hóa cho 300 điểm bán tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố. Công ty liên kết với các trang trại, HTX để tìm kiếm vùng nguyên liệu theo tiêu chí sạch, an toàn nhằm cung ứng nông sản tốt đến người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem