Chủ đề nóng

Nông dân Indonesia: Muốn áp dụng công nghệ sinh học rộng rãi

Thứ hai, ngày 09/09/2013 11:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước nguy cơ tác động của biến đổi khí hậu sẽ khiến nông dân mất mùa trong tương lai, Hiệp hội Nông dân Indonesia đã kêu gọi Chính phủ nước này tăng cường ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất nông nghiệp để tăng năng suất.
Bình luận 0
Ông Winarno Tohir, người đứng đầu hiệp hội này cho biết, ngành nông nghiệp Indonesia đang đối mặt với tình trạng thời tiết biến động bất thường. Do đó, phải tăng cường áp dụng các công nghệ tiên tiến, nhất là công nghệ sinh học để có thể khắc phục và vượt qua những ảnh hưởng biến đổi khí hậu.

Trên thực tế, hiện nông dân Indonesia chủ yếu sản xuất nông nghiệp theo phương thức truyền thống. Một đặc điểm dễ nhận thấy ở nông nghiệp Indonesia là sản xuất phân tán nhỏ lẻ, trong khi điều kiện thiên nhiên của Indonesia lại vô cùng phức tạp. Indonesia có tới trên 18.100 hòn đảo lớn nhỏ, sản xuất nông nghiệp lại manh mún. Hiện cả nước có tới trên 70.000 thôn xóm, trong đó tới 32.000 thôn còn lạc hậu và rất lạc hậu. Trong khi đó, trên 80% đất canh tác tiến hành theo phương thức gia đình, 70% gia đình nông dân chỉ có đất canh tác chừng 1ha.

Nông dân Indonesia đang mong đợi công nghệ sinh học có thể được áp dụng một cách phổ biến và rộng rãi, giúp tăng khả năng kháng sâu bệnh, chịu được hạn hán hoặc úng nước, đặc biệt là có thể lai tạo các giống cây có thể trồng được trên đất than bùn hoặc vùng ven biển, đồng thời nâng cao chất lượng cây trồng và giảm thời gian canh tác, hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu. Đặc biệt, ứng dụng công nghệ sinh học sẽ giúp cho Indonesia đảm bảo được an ninh lương thực.

Ngoài ra, việc nâng cao hiệu quả sử dụng đất và trồng trọt cũng sẽ đóng góp tích cực cho môi trường và giảm hiệu ứng nhà kính. Chính phủ Indonesia cũng đã đặt ra mục tiêu quy hoạch phát triển kinh tế dài hạn 15 năm (2010 -2025) sẽ làm cho tăng trưởng GDP bình quân hàng năm đạt từ 7-8%, cố gắng tới năm 2025 đưa Indonesia trở thành 1 trong 10 cường quốc kinh tế thế giới, tới năm 2050 trở thành 1 trong 6 cường quốc kinh tế thế giới.
Hạ Anh (tổng hợp) (Hạ Anh (tổng hợp))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem