Chủ đề nóng

Nông dân miền Tây góp cả cánh đồng lớn trồng lúa sạch, lãi gấp đôi

Thứ bảy, ngày 28/10/2017 06:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
HTX Nông nghiệp Tân Tiến, huyện Tam Bình (Vĩnh Long) được thành lập tháng 5/2016, dựa trên ý tưởng về sản xuất lúa sạch, đảm bảo các tiêu chuẩn về dư lượng thuốc BVTV, đem đến sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng.
Bình luận 0

Sản xuất lúa sạch lãi gấp đôi so với lúa truyền thống

Nhiều năm qua HTX Tân Tiến áp dụng quy trình canh tác lúa sạch cho các xã viên và quản lý SX rất chặt chẽ. Vì vậy năm nào giá bán sản phẩm cũng cao hơn so với giá ngoài thị trường vài trăm đồng và dễ tiêu thụ hơn so với SX lúa thông thường. Những chế phẩm dùng trong quá trình SX như phân bón, thuốc BVTV là rất an toàn cho sức khỏe con người và thân thiện với môi trường.

HTX Tân Tiến có 105 thành viên là nông dân của xã Mỹ Lộc, huyện Tam Bình với diện tích 73,5ha đăng ký tham gia SX lúa sạch.

Vụ HT 2017 HTX canh tác lúa theo mô hình dùng phân hữu cơ. Ông Nguyễn Đức Hòa, xã viên HTX Tân Tiến là một trong những chủ hộ làm hiệu quả nhất phấn khởi cho biết: “Nhà tôi canh tác 2 công theo mô hình lúa sạch, vụ HT rồi tuy năng suất kém hơn ĐX nhưng nhờ chăm bón kỹ, lúa đạt 33 giạ/công. Sau khi trừ hết chi phí còn lãi gần 2,2 triệu đồng/công, hiệu quả gấp hai lần SX lúa thường”.

Bà Ngô Thị Hồng Loan ở ấp 11 xã Mỹ Lộc tham gia mô hình với diện tích 12 công, năng suất đạt mức 21 giạ/công, bằng mức bình quân của toàn mô hình, sau khi tổng kết tiền bán lúa, trừ hết các chi phí còn lời 1,8 triệu đồng/công, vẫn cao hơn nhiều so với làm lúa thường.

Ông Nguyễn Văn Được, xã viên HTX Tân Tiến cho biết cách làm lúa sạch như sau: Phân bón theo chỉ dẫn là phân hữu cơ chia ra làm ba đợt, bón lót, bón thúc và đón đòng. Thuốc BVTV dạng sinh học chủ yếu trị đốm vằn và một số bệnh thông thường khác, thường thì phun khoảng 2 - 3 lần/vụ. Nếu so với làm lúa thường thì giảm hơn 2 - 3 lần phun. Sở dĩ số lần phun ít như vậy là do bón phân hữu cơ lúa thu hút ít rầy nâu và một số sâu bệnh khác.

“Thường thì nông dân cả cánh đồng đồng thuận làm thì chúng tôi mới làm, để người làm, người không làm thì không thể SX lúa sạch được. Chi phí cho làm lúa sạch cao hơn làm lúa thường khoảng từ 2 lần trở lên. Tuy nhiên, giá cả lúa cũng được Liên minh HTX Thương mại Co.op Mart Vĩnh Long bao tiêu cố định 11.000 đồng/kg gấp 2 lần lúa thường. Vì vậy, chúng tôi rất an tâm trong SX vì đầu vào, đầu ra đều biết trước cả, chỉ cần chăm lo SX tốt để lợi nhuận tăng thêm”, ông Được chia sẻ.

Thu hoạch lúa tại HTX Tân Tiến

Tổng kết lại 2 vụ ĐX và HT vừa rồi ông Dương Văn Thành, GĐ HTX Tân Tiến cho biết: "So sánh hiệu quả thì thấy làm lúa sạch 2 vụ/năm vẫn lời hơn làm lúa thường 3 vụ/năm. Nông dân làm lúa thường 3 vụ/năm bình quân đạt 19 tấn/ha, giá bán 5.500 đồng/kg, sau khi trừ chi phí còn lời gần 45 triệu đồng. Trong khi làm 2 vụ lúa sạch, nông dân chỉ thu được 10,5 tấn/ha nhưng được giá bán cao gấp đôi (11.000 đồng/kg), lợi nhuận thu được gần 57 triệu đồng/ha cao hơn làm lúa thương phẩm bình thường. SX lúa sạch đòi hỏi nông dân tham gia phải thực hiện canh tác đúng quy trình chỉ dẫn thì mới đạt kết quả tốt, còn nếu làm không đúng sẽ không đem lại lợi nhuận như kỳ vọng".

Ông Dương Văn Cảnh, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Vĩnh Long đánh giá: "Đây là một trong những HTX kiểu mới hoạt động đạt hiệu quả cao. Chúng tôi đang tiến hành liên hiệp các HTX trong tỉnh để nâng cao chuỗi giá trị gạo sạch và tiến hành nhân rộng mô hình nhằm tăng thêm thu nhập cho người dân trồng lúa. Bởi vì sản lượng hiện nay còn hạn chế không đủ cung cấp cho người tiêu dùng nói chi đến việc xuất khẩu".

Hoàng Vũ - Minh Đảm (NNVN)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem