Chủ đề nóng

Nông dân rủ nhau mua bảo hiểm cho... bò sữa

Hồng Vũ Thứ năm, ngày 22/09/2016 08:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì (Hà Nội) là một trong những địa phương triển khai thí điểm mua bảo hiểm cho bò sữa từ năm 2011.
Bình luận 0

Chỉ trong 1 năm, hơn 500 con bò sữa đã được Công ty Bảo hiểm PVI Đông Đô gắn số bảo hiểm, có sổ sách theo dõi quá trình phát triển và kiểm soát dịch bệnh. Nếu bò bị chết do dịch bệnh, thiên tai, chủ bò sẽ được hưởng số tiền bảo hiểm lên tới 35 triệu đồng/con, trong khi mức phí bảo hiểm cho 1 con bò sữa trong 1 năm chỉ bằng 4% giá trị con bò khi mua bảo hiểm. Chính vì thế, sau khi được tập huấn về chính sách bảo hiểm cho bò sữa, nông dân xã Tản Lĩnh rất phấn khởi, háo hức rủ nhau mua.

Chị Nguyễn Thị Nga (ở thôn Hát Giang) cho biết, năm 2012, giá trị 1 con bò sữa rất lớn, lên tới trên 60 triệu đồng. Mặc dù trong quá trình nuôi, gia đình luôn tuân thủ quy trình chăm sóc, tiêm phòng thú y nhưng vẫn không tránh được rủi ro. Vì vậy khi nhà nước triển khai chính sách thí điểm BHNN, năm đầu, gia đình chị đã thử mua bảo hiểm cho 3 con bò khỏe mạnh nhất đàn. Cũng năm đó, 2 con bò sữa có trị giá gần 100 triệu đồng của gia đình lần lượt mắc bệnh chết, muốn mua lại con khác để gây dựng đàn gia đình sẽ phải vay nợ anh em, hàng xóm. Thật may là nhờ tham gia BHNN, chị đã được  chi trả 40 triệu đồng/con.

Gia đình chị Nghĩa đã yên tâm với đàn bò sữa nhờ tham gia BHNN. Ảnh: Hồng Vũ

Chị Nga chia sẻ: “Năm đó, do gia đình không thuộc diện nghèo, cận nghèo nên chúng tôi đóng mức phí bảo hiểm là 864.000 đồng/năm/con, số tiền này chỉ cần vài ngày khai thác sữa là đủ. Khi nhận 80 triệu đồng do công ty bảo hiểm chi trả, tôi mừng rơi nước mắt. Lúc đó mới thấy tham gia bảo hiểm, gia đình sẽ được chia sẻ rất nhiều. Sau đó, tôi mua tiếp bảo hiểm cho 7 con bò sữa để bảo vệ tài sản của gia đình, bởi nếu chẳng may xảy ra rủi ro thì tôi vẫn còn có vốn để tái sản xuất”.

Chị Nguyễn Thị Nghĩa ở gần nhà chị Nga cũng cho hay, năm đầu mua bảo hiểm, 1 con bò sữa của gia đình bị chết do bệnh tụ huyết trùng nên chị được đền bù 40 triệu đồng. Chị chia sẻ: “Ban đầu tôi còn ngần ngại chưa muốn mua bảo hiểm cho đàn bò sữa vì không biết quyền lợi của mình có được thực hiện đúng như quy định hay không, nếu có được chi trả bồi thường thì thủ tục cũng phức tạp, rườm rà. Nhưng thấy các hộ trong xã tham gia được hưởng bồi thường nhanh gọn, nên tôi quyết định đóng phí. Nuôi bò sữa thì hầu như năm nào cũng gặp phải rủi ro do bệnh, nếu có bảo hiểm chi trả là coi như lấy lại được một phần vốn rồi”. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem