Chủ đề nóng

NÓNG: Hà Nội thông tin kết luận vụ "cắt đôi que thử xét nghiệm HIV"

Hoàng Thành Thứ ba, ngày 17/12/2019 17:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học cho biết, theo kết luận của Sở Y tế, đã có nhiều sai phạm ở Bệnh viện Xanh pôn trong vụ "cắt đôi que thử xét nghiệm HIV".
Bình luận 0

Chiều 17/12, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học khẳng định, việc xảy ra tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn là việc đáng tiếc.

Ngay khi biết sự việc xảy ra, lãnh đạo thành phố đã lập tức chỉ đạo Sở Y tế vào cuộc thanh tra, kiểm tra tìm hiểu sự việc để báo cáo TP.

"Chiều nay (17/12) Sở Y tế đã có báo về việc thanh tra ban đầu việc mua sắm, quản lý, sử dụng test xét nghiệm nhanh HIV, HbsAg và xét nghiệm của Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn", ông Học nói.

Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học. (Ảnh: Thành An)

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của UBND TP, sau khi công bố quyết định thanh tra, Đoàn Thanh tra của Sở Y tế đã tiến hành: nghiên cứu hình ảnh trong phóng sự của cơ quan thông tấn báo chí đưa tin.

Đồng thời, tiếp nhận hồ sơ, tài liệu, số liệu, kết quả ban đầu ngày 9/12/2019 của Đoàn Kiểm tra Sở Y tế Hà Nội; Kiểm tra, đánh giá việc thực hiện các quy trình chuyên môn về xét nghiệm HIV, HbsAg, xét nghiệm Elisa của Khoa dược; Thống kê, kiểm tra việc quản lý, sử dụng các Test xét nghiệm nhanh HIV, HbsAg, xét nghiệm Elisa của khoa Vi sinh Y học...

Bên cạnh đó, Đoàn thanh tra cũng kiểm tra, xác minh việc các đơn vị liên quan cung cấp các test xét nghiệm nhanh HIV, HbsAg, xét nghiệm Elisa cho Bệnh viện và khoa Vi sinh Y học; Làm rõ theo các nội dung thông tin phản ảnh của chương trình CĐ24h - VTV.

Sau thời gian thanh tra 4 ngày (từ ngày 11/12/2019 đến ngày 14/12/2019), Đoàn Thanh tra phát hiện: Về công tác mua sắm vật tư Y tế: BVĐK Xanh Pôn mua sắm vật tư y tế theo kết quả đấu thầu tập trung (do Trung tâm Mua sắm tài sản công, thông tin tư vấn tài chính - Sở Tài chính Hà Nội thực hiện) theo quy định, trong đó có 5 loại Test, Kit xét nghiệm đang sử dụng tại Khoa VSYH.

Đáng chú ý, về công tác quản lý các Test, Kit xét nghiệm trên của Khoa Vi sinh y học: Khoa Vi sinh Y học quản lý việc sử dụng 5 loại Test, Kit trên bằng 3 hệ thống: Sơ đồ Test, Phiếu kiểm kê, Phần mềm quân lý kết quả xét nghiệm (Lapcom) nhập sô liệu từ tháng 7/2019, qua kiểm tra: Số liệu thống kê trên 3 hệ thống của Khoa không khớp nhau và không khớp với số liệu kiểm tra của Đoàn Thanh tra. Đoàn thanh tra đang tiếp tục xác minh, làm rõ số liệu.

Về kết quả xác minh việc nhận, sử dụng Test Alere HIV Combo - Nhật Bản (Test HIV Combo) tại Khoa VSYH: BVĐK Xanh Pôn không mua loại Test này, việc có Test HIV Combo tai Khoa VSYH là do bà Chu Thị Loan - Phó Khoa, Phụ trách Khoa nhận và chỉ đạo nhân viên trong Khoa nhận Test này của Chi nhánh Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Lục Tinh (Công ty Lục Tinh) 

Hình ảnh nhân viên y tế khoa Vi sinh (Bệnh viện Xanh Pôn) cắt đôi bộ test viêm gan B, HIV. Ảnh chụp màn hình VTV24.

Theo kết quả thanh tra ban đầu, Công ty Lục Tinh cung cấp 40 Test HIV Combo cho Khoa VSYH trong 02 lần: Lần 1: Ngày 17/7/2019 do bà Vũ Phương Thơm ký nhận 20 Test (01 hộp). Lần 2: Ngày 31/10/2019 do bà Chu Thị Loan ký nhận 20 Test (01 hộp). Khoa VSYH không báo cáo việc nhận và sử dụng Test HIV Combo với Bệnh viện.

Về việc sử dụng Test HIV Combo, Sở Y tế cũng cho biết, theo báo cáo của bà Chu Thị Loan và các nhân viên trong Khoa: Bà Loan phổ biến, chỉ đạo nhân viên của Khoa thực hiện cắt dọc gần 40 Test HIV Combo làm đôi (một số Test đầu không cắt, bà Loan không nhớ số lượng cụ thể) để xét nghiệm kiểm chứng kết quả xét nghiệm bằng Test HIV 1/2 vì công ty Lục Tinh chỉ cho khoa 40 Test nên không đù số lượng Test cần kiểm chứng. 

Khoa sử dụng mẫu máu xét nghiệm bằng Test HIV 1/2 còn dư đề xét nghiệm Test HIV Combo nên không lấy thêm máu của bệnh nhân. Kết quả xét nghiệm Test HIV Combo được nhân viên của khoa ghi khống 1.272 kết quả vào cột ghi chú của Sơ đồ Test HIV 1/2 từ trưa ngày 09/12/2019 sau khi biết thông tin phản ánh của Chương trình Chuyển động 24h - VTV, thực tế khoa chỉ xét nghiệm kiểm chứng gần 80 Test HIV Combo (nhân viên khoa không nhớ số lượng cụ thề).

Ngoài ra, Sở Y tế cũng cho hay, tại thời điểm kiểm tra, Khoa VSYH không còn Test HIV Combo; tại thời điểm kiểm tra, đối chiếu kết quả kiểm tra, xác minh và báo cáo giải trình của toàn bộ nhân viên Khoa, chưa xác định được việc trộn 4 mẫu máu để xét nghiệm Elisa.

Từ những kết quả trên, Sở Y tế cho rằng Khoa Vi sinh Y học không thực hiện đúng các quy định về tiếp nhận quà tặng: Tự ý nhận quà là Test HIV Combo của Công ty Lục Tinh cho, tặng không báo cáo bệnh viện.

Bên cạnh đó, việc Khoa Vi sinh Y học tự ý sử dụng Test HIV Combo để xét nghiệm kiểm chứng với Test HIV 1/2 nhưng không xây dựng đề cương nghiên cứu khoa học, không báo cáo Bệnh viện là không thực hiện đúng các quy định về kiểm chứng, nghiên cứu khoa học. Việc Khoa Vi sinh Y học cắt dọc Test HIV Combo làm đôi để xét nghiệm đã không tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, không đúng quy chế chuyên môn.

Việc cấp phát, ghi chép thống kê sử dụng các Test, Kit xét nghiệm HIV, viêm gan B của khoa Vi sinh Y học không chặt chẽ, chính xác.

Để xảy ra tồn tại trên trách nhiệm trực tiếp thuộc về Khoa Vi sinh Y học, đồng thời có trách nhiệm của Bệnh viện trong công tác quản lý vật tư y tế.

Ông Học nhấn mạnh: Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP.Hà Nội đã có Quyết định giải quyết tin báo tội phạm và đang tiến hành điều tra, xác minh tại Bệnh viện Xanh Pôn cùng thời điểm tiến hành thanh tra.

Sở Y tế cũng đề nghị UBND Thành phố cho phép Sở Y tế chờ kết quả điều tra, xác minh của Cơ quan Cảnh sát điều tra đối với vụ việc trên. Trong quá trình Cơ quan Cảnh sát điều tra giải quyết, Sở Y tê chỉ đạo các Phòng, Ban chức năng của Sở và Bệnh viện Xanh Pôn cung cấp hồ sơ, tài liệu, thực hiện nghiêm túc các nội dung của Cơ quan Cảnh sát điều tra khi được yêu cầu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem